Về Pha Lán những ngày cuối năm

Sau bao lần lên kế hoạch, những ngày cuối năm Nhâm Dần, tôi mới có dịp trở lại Pha Lán, một bản nghèo, vùng sâu, vùng xa của bà con dân tộc Sán Chay thuộc xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, nơi tôi đã từng cắm bản, gieo con chữ cho các em nhỏ nơi đây cách nay gần 40 năm.

Ngày ấy con đường đất đá lổn nhổn, ngoằn ngoèo chạy từ trung tâm huyện lên các xã, đoạn qua bản Pha Lán (nay là thôn Pha Lán) chỉ vừa một người đi, giờ được thay bằng con đường trải nhựa rộng rãi láng bóng đẹp như dải lụa ôm lấy những rừng keo, rừng bạch đàn cao sản. Những ruộng lúa vừa gặt xong còn thơm mùi rạ mới. Những nương sắn, nương ngô lá đang ngả vàng báo hiệu một mùa thu hoạch đã đến. Chỉ cần nhìn những ngôi nhà vững chãi, rộng rãi, sáng sủa, những khuôn mặt rạng ngời của người dân, của con trẻ tung tăng đến trường mọi người đều có một cảm nhận cuộc sống no ấm của người dân nơi đây và đang trên đà phát triển. Một cuộc sống đi lên với niềm vui hạnh phúc trong mỗi ngôi nhà.

Về Pha Lán những ngày cuối năm
Đường vào thôn văn hóa Pha Lân

Nhà Văn hóa ngay đầu bản được xây dựng thật khang trang. Gần đến nơi đã nghe thấy tiếng hát bay ra rộn rã. Tôi gặp ông Mễ Đào, trước kia ông là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch của xã Thanh Lâm, nghỉ hưu, ông được bà con tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn nhiều năm qua. Ông Đào cho biết: "Chị em trong bản đang tập các tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho tổng kết cuối năm của bản. Pha Lán là một trong những bản có phong trào văn hóa văn nghệ xuất sắc của xã Thanh Lâm. Mới đây, trong cuộc thi văn nghệ, thể thao của xã, bản đã dành liên tiếp hai cúp vàng của: Giải bóng chuyền hơi nữ và giải bóng đá nam. Đội dân vũ có 12 thành viên. Chị em luôn nhiệt tình phục vụ các hội nghị, các sự kiện của xã, của bản. Vừa qua, trong ngày Đại đoàn kết của toàn dân do xã tổ chức, chị em thôn tôi vinh dự được mang tiết mục của mình phục vụ chương trình khai mạc ngày hội. Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân của bản chị em đã ra mắt 5 tiết mục được bà con nhiệt liệt hoan nghênh. Hiện nay đội văn nghệ có thêm nhiều hội viên mới. Các chị em đang tranh thủ giúp nhau luyện tập. Đó là một sự cố gắng của chị em, sự nhiệt tình động viên của cán bộ lãnh đạo thôn đặc biệt là sự gương mẫu đi đầu của các đảng viên trong chi bộ để góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn khu dân cư. Trong bản còn có một số nghệ nhân hát Soóng cọ… loại hình dân ca truyền thống của dân tộc Sán Chay, như ông Trần Văn Thái, bà Ân Thị Lý, bà Lý Thị Chung… đang tích cực sưu tầm, bảo tồn vốn cổ của dân tộc mình và đang xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức truyền dạy trong lớp trẻ".

Một góc Bản Pha Lán hôm nay
Một góc bản Pha Lán hôm nay

Niềm vui nhân lên gấp bội bởi đời sống nhân dân đang đi lên từng ngày. Ngơi tập luyện các ông bà, các anh chị lại lên nương, xuống đồng với lúa, với cây trồng, với đàn lợn, đàn gà. Ngày trước đến Pha Lán vào mùa này là mùa cây khô lá vàng ta sẽ chỉ thấy những đồi cây lơ thơ heo hắt trong nắng gió hanh heo. Những vạt nương trơ gốc rạ loi thoi trong những cơn gió bấc. Phải chờ tới cuối xuân sang khi mưa rào xuống mới lại có màu xanh. Bây giờ thì khác rồi, cảnh tượng ấy nay chỉ còn trong trí nhớ, bởi đến Pha Lán dù là đang những ngày hanh khô nhưng những rừng bạch đàn, keo cao sản đang lên xanh mướt. Bên cạnh đó là những vạt rừng trồng quế, những đồi trà hoa vàng, những đồi gỗ dổi trồng xen cát sâm đan xen nhau dọc trên các tuyến đường… Nhân dân tích cực phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ thu tiền tỷ/năm. Hiện xã đang sưu tầm thêm giống sâm Ngọc linh giao cho một số hộ dân trong thôn trồng thí điểm. Nếu thành công chắc chắn đời sống nhân dân sẽ tăng lên gấp bội. Đó đây những vạt rừng thu hoạch dở dang, lộ ra những khoảng cây đều tăm tắp… Xe chở gỗ về cơ sở sản xuất qua lại trên đường. Những đồi cây mới trồng cũng đang lên xanh… Nhà tầng, nhà kiên cố, việc học hành của con em được đến nơi đến chốn cũng từ những đồi cây đó mà có. Từ đó bà con càng chăm chỉ trồng rừng, chăm chút những khu đồi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, để vừa có kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Bí thư, trưởng bản Mễ Đào, đã qua 12 năm gắn bó với dân, tâm huyết cùng dân, chia sẻ: Chi bộ Pha Lán có 16 đảng viên. Từ nay đến hết nhiệm kỳ năm 2025, chi bộ chúng tôi quyết tâm giúp dân xóa nhà dột, vươn lên tự chủ làm giàu. Bỏ tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, tích cực hưởng ứng, áp dụng khoa học vào lao động sản xuất… để hoàn thành tiêu chí: Xây dựng nông thôn mới và vươn lên xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

Một bản Pha Lán nghèo nàn, lam lũ khi xưa với hơn chục nóc nhà. Nhiều gia đình đói khổ quá phải dắt díu nhau đi các miền xa khác để tìm kế sinh nhai, hy vọng sự đổi đời. Còn bây giờ, đời sống của bà con ngày càng ổn định, trẻ em được học hành. Ngôi trường xưa lèo tèo vài lớp học ghép cho cả hai buổi sáng, chiều mới có hơn chục học sinh. Trên đất ấy, giờ là ngôi trường bán trú của xã. Trường xây khang trang, đầy đủ tiện nghi. Các thầy cô giáo được đào tạo bài bản, trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ… đang dẫn dắt, dạy dỗ con em trong toàn xã. Đến nay bản đạt phổ cập theo quy định nhà nước và địa phương đề ra. 100% học sinh đến tuổi được đi học. Cán bộ thôn đều đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Cả bản có 12 người tốt nghệp đại học. Số người tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng nghề thì rất nhiều. Cho đến nay, năm 2022, có tới 80% gia đình có nhà kiên cố, một số đã có nhà cao tầng. Đó là một con số nói lên niềm vui, sự đổi mới của Pha Lán hôm nay.

Chỉ còn ít ngày nữa là đón Tết Nguyên đán Quý Mão, với mùa lễ hội mới, mọi người dân Pha Lán đang vui mừng phấn khởi đón người thân công tác ở xa, đón con cháu về chung vui. Niềm vui nhân niềm vui. Pha Lán hôm nay là vậy.

Bài và ảnh Nguyễn Thu Mát

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cứu 4 người trong đám cháy xưởng sản xuất thuốc thú y

Hà Nội: Cứu 4 người trong đám cháy xưởng sản xuất thuốc thú y

Trong vụ cháy tại xưởng sản xuất thuốc thú y tại huyện Thường Tín, lực lượng Cảnh sát PCCC cứu 3 nạn nhân và hướng dẫn 1 người mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài an toàn.
Trong 11 tháng, cả nước xảy ra 11.779 vụ tai nạn giao thông

Trong 11 tháng, cả nước xảy ra 11.779 vụ tai nạn giao thông

Ngày 29/11, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2023.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.
Hà Nội: Xử lý vi phạm tại công trình số 90 phố Đội Cấn

Hà Nội: Xử lý vi phạm tại công trình số 90 phố Đội Cấn

UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Đội Cấn, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận khẩn trương thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm tại công trình số 90 Đội Cấn theo đúng quy định của pháp luật.
Nghệ An: Khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại TP Vinh

Nghệ An: Khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại TP Vinh

Ngày 28/11/2023, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm thuộc chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mang tên : OCOP Yên Thành – món ngon mọi miền.

Tin khác

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh
Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho Trường Tiểu học Sơn Điện 1 và Trường Tiểu học Sơn Điện 2 (xã Sơn Điện).

Vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm 2 cựu cán bộ Công an

Vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm 2 cựu cán bộ Công an
Ngày 28/11, lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố thêm 2 cựu Công an liên quan vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người thiệt mạng, xảy ra vào ngày 6/9/2022.

Công an xử phạt một cá nhân xúc phạm người khác trên Facebook

Công an xử phạt một cá nhân xúc phạm người khác trên Facebook
Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa quyết định xử phạt một cá nhân có hành vi xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội.

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Bình Dương: Xem xét kỷ luật cán bộ CSGT có hành vi thiếu chuẩn mực

Bình Dương: Xem xét kỷ luật cán bộ CSGT có hành vi thiếu chuẩn mực
Công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xác minh, làm rõ và xử lý kỷ luật, không bao che cho hành vi thiếu chuẩn mực khi tham gia giao thông của 1 cán bộ CSGT xuất hiện trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
Sáng 28/11, tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Tiền Giang phối hợp với Liên minh Na Uy tổ chức sự kiện hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12): Cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12): Cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030
Bộ Y tế đã cùng các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV có chất lượng. Huy động nguồn tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ về điều trị HIV/AIDS.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh trong vụ cháy tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, tỉnh Sơn La.

Kinh tế... đêm!

Kinh tế... đêm!
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, mỗi du khách đến Khánh Hòa chi tiêu 5,3 triệu đồng (thuộc top đầu cả nước); con số này là 4,52 triệu đồng/khách tại TP Hồ Chí Minh, còn tại Quảng Ngãi chỉ vỏn vẹn 965.000 đồng/khách. Thống kê trên cho thấy, nơi nào ít dịch vụ, nghèo sản phẩm du lịch đặc sắc, thì du khách không có cơ hội… tiêu tiền.

Cháy nhà ở kết hợp bán quần áo ở Hà Nội, 5 người thoát nạn qua ban công

Cháy nhà ở kết hợp bán quần áo ở Hà Nội, 5 người thoát nạn qua ban công
Vụ cháy xảy ra tại nhà dân kết hợp buôn bán quần áo, 5 người thoát nạn qua ban công tầng 2...

Hà Nội nêu lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm

Hà Nội nêu lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm
TP. Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025. Trong đó, thành phố có quận Hoàn Kiếm và 173 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích, dân số.

Quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao

Quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao
Sáng 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ trực tuyến với các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố để đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Hà Nội dự kiến hỗ trợ người lao động thu nhập thấp 1 triệu đồng dịp Tết Giáp Thìn

Hà Nội dự kiến hỗ trợ người lao động thu nhập thấp 1 triệu đồng dịp Tết Giáp Thìn
Liên đoàn Lao động Hà Nội cho biết dự kiến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 mỗi đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Nestlé Việt Nam chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Nestlé Việt Nam chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới
Bắt nguồn từ cam kết nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ của Tập đoàn Nestlé và sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng giới của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” được hai bên triển khai từ 12/2020 với 9 tỉnh và mở rộng vào 11/2022 tại 21 tỉnh trên toàn quốc.

Nghệ An: Tăng trưởng kinh tế đạt 7,3 %, đứng thứ 2 cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia

Nghệ An: Tăng trưởng kinh tế đạt 7,3 %, đứng thứ 2 cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia
UBND tỉnh Nghệ An vừa cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tỉnh Nghệ An năm 2023, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, trong đó: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Nghệ An (GRDP) năm 2023 ước đạt 7,3 %, Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 17.771 tỷ đồng bằng 112,07 % dự toán. Giáo dục tiếp tục đứng thứ hai cả nước về kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia.
Xem thêm
Hà Nội: Cứu 4 người trong đám cháy xưởng sản xuất thuốc thú y

Hà Nội: Cứu 4 người trong đám cháy xưởng sản xuất thuốc thú y

Trong vụ cháy tại xưởng sản xuất thuốc thú y tại huyện Thường Tín, lực lượng Cảnh sát PCCC cứu 3 nạn nhân và hướng dẫn 1 người mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài an toàn.
Trong 11 tháng, cả nước xảy ra 11.779 vụ tai nạn giao thông

Trong 11 tháng, cả nước xảy ra 11.779 vụ tai nạn giao thông

Ngày 29/11, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2023.
Hà Nội: Xử lý vi phạm tại công trình số 90 phố Đội Cấn

Hà Nội: Xử lý vi phạm tại công trình số 90 phố Đội Cấn

UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Đội Cấn, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận khẩn trương thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm tại công trình số 90 Đội Cấn theo đúng quy định của pháp luật.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.
Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho 2 trường Tiểu học xã Sơn Điện.
Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày mai 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng th
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Phiên bản di động