Về Pha Lán những ngày cuối năm

Sau bao lần lên kế hoạch, những ngày cuối năm Nhâm Dần, tôi mới có dịp trở lại Pha Lán, một bản nghèo, vùng sâu, vùng xa của bà con dân tộc Sán Chay thuộc xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, nơi tôi đã từng cắm bản, gieo con chữ cho các em nhỏ nơi đây cách nay gần 40 năm.

Ngày ấy con đường đất đá lổn nhổn, ngoằn ngoèo chạy từ trung tâm huyện lên các xã, đoạn qua bản Pha Lán (nay là thôn Pha Lán) chỉ vừa một người đi, giờ được thay bằng con đường trải nhựa rộng rãi láng bóng đẹp như dải lụa ôm lấy những rừng keo, rừng bạch đàn cao sản. Những ruộng lúa vừa gặt xong còn thơm mùi rạ mới. Những nương sắn, nương ngô lá đang ngả vàng báo hiệu một mùa thu hoạch đã đến. Chỉ cần nhìn những ngôi nhà vững chãi, rộng rãi, sáng sủa, những khuôn mặt rạng ngời của người dân, của con trẻ tung tăng đến trường mọi người đều có một cảm nhận cuộc sống no ấm của người dân nơi đây và đang trên đà phát triển. Một cuộc sống đi lên với niềm vui hạnh phúc trong mỗi ngôi nhà.

Về Pha Lán những ngày cuối năm
Đường vào thôn văn hóa Pha Lân

Nhà Văn hóa ngay đầu bản được xây dựng thật khang trang. Gần đến nơi đã nghe thấy tiếng hát bay ra rộn rã. Tôi gặp ông Mễ Đào, trước kia ông là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch của xã Thanh Lâm, nghỉ hưu, ông được bà con tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn nhiều năm qua. Ông Đào cho biết: "Chị em trong bản đang tập các tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho tổng kết cuối năm của bản. Pha Lán là một trong những bản có phong trào văn hóa văn nghệ xuất sắc của xã Thanh Lâm. Mới đây, trong cuộc thi văn nghệ, thể thao của xã, bản đã dành liên tiếp hai cúp vàng của: Giải bóng chuyền hơi nữ và giải bóng đá nam. Đội dân vũ có 12 thành viên. Chị em luôn nhiệt tình phục vụ các hội nghị, các sự kiện của xã, của bản. Vừa qua, trong ngày Đại đoàn kết của toàn dân do xã tổ chức, chị em thôn tôi vinh dự được mang tiết mục của mình phục vụ chương trình khai mạc ngày hội. Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân của bản chị em đã ra mắt 5 tiết mục được bà con nhiệt liệt hoan nghênh. Hiện nay đội văn nghệ có thêm nhiều hội viên mới. Các chị em đang tranh thủ giúp nhau luyện tập. Đó là một sự cố gắng của chị em, sự nhiệt tình động viên của cán bộ lãnh đạo thôn đặc biệt là sự gương mẫu đi đầu của các đảng viên trong chi bộ để góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn khu dân cư. Trong bản còn có một số nghệ nhân hát Soóng cọ… loại hình dân ca truyền thống của dân tộc Sán Chay, như ông Trần Văn Thái, bà Ân Thị Lý, bà Lý Thị Chung… đang tích cực sưu tầm, bảo tồn vốn cổ của dân tộc mình và đang xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức truyền dạy trong lớp trẻ".

Một góc Bản Pha Lán hôm nay
Một góc bản Pha Lán hôm nay

Niềm vui nhân lên gấp bội bởi đời sống nhân dân đang đi lên từng ngày. Ngơi tập luyện các ông bà, các anh chị lại lên nương, xuống đồng với lúa, với cây trồng, với đàn lợn, đàn gà. Ngày trước đến Pha Lán vào mùa này là mùa cây khô lá vàng ta sẽ chỉ thấy những đồi cây lơ thơ heo hắt trong nắng gió hanh heo. Những vạt nương trơ gốc rạ loi thoi trong những cơn gió bấc. Phải chờ tới cuối xuân sang khi mưa rào xuống mới lại có màu xanh. Bây giờ thì khác rồi, cảnh tượng ấy nay chỉ còn trong trí nhớ, bởi đến Pha Lán dù là đang những ngày hanh khô nhưng những rừng bạch đàn, keo cao sản đang lên xanh mướt. Bên cạnh đó là những vạt rừng trồng quế, những đồi trà hoa vàng, những đồi gỗ dổi trồng xen cát sâm đan xen nhau dọc trên các tuyến đường… Nhân dân tích cực phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ thu tiền tỷ/năm. Hiện xã đang sưu tầm thêm giống sâm Ngọc linh giao cho một số hộ dân trong thôn trồng thí điểm. Nếu thành công chắc chắn đời sống nhân dân sẽ tăng lên gấp bội. Đó đây những vạt rừng thu hoạch dở dang, lộ ra những khoảng cây đều tăm tắp… Xe chở gỗ về cơ sở sản xuất qua lại trên đường. Những đồi cây mới trồng cũng đang lên xanh… Nhà tầng, nhà kiên cố, việc học hành của con em được đến nơi đến chốn cũng từ những đồi cây đó mà có. Từ đó bà con càng chăm chỉ trồng rừng, chăm chút những khu đồi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, để vừa có kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Bí thư, trưởng bản Mễ Đào, đã qua 12 năm gắn bó với dân, tâm huyết cùng dân, chia sẻ: Chi bộ Pha Lán có 16 đảng viên. Từ nay đến hết nhiệm kỳ năm 2025, chi bộ chúng tôi quyết tâm giúp dân xóa nhà dột, vươn lên tự chủ làm giàu. Bỏ tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, tích cực hưởng ứng, áp dụng khoa học vào lao động sản xuất… để hoàn thành tiêu chí: Xây dựng nông thôn mới và vươn lên xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

Một bản Pha Lán nghèo nàn, lam lũ khi xưa với hơn chục nóc nhà. Nhiều gia đình đói khổ quá phải dắt díu nhau đi các miền xa khác để tìm kế sinh nhai, hy vọng sự đổi đời. Còn bây giờ, đời sống của bà con ngày càng ổn định, trẻ em được học hành. Ngôi trường xưa lèo tèo vài lớp học ghép cho cả hai buổi sáng, chiều mới có hơn chục học sinh. Trên đất ấy, giờ là ngôi trường bán trú của xã. Trường xây khang trang, đầy đủ tiện nghi. Các thầy cô giáo được đào tạo bài bản, trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ… đang dẫn dắt, dạy dỗ con em trong toàn xã. Đến nay bản đạt phổ cập theo quy định nhà nước và địa phương đề ra. 100% học sinh đến tuổi được đi học. Cán bộ thôn đều đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Cả bản có 12 người tốt nghệp đại học. Số người tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng nghề thì rất nhiều. Cho đến nay, năm 2022, có tới 80% gia đình có nhà kiên cố, một số đã có nhà cao tầng. Đó là một con số nói lên niềm vui, sự đổi mới của Pha Lán hôm nay.

Chỉ còn ít ngày nữa là đón Tết Nguyên đán Quý Mão, với mùa lễ hội mới, mọi người dân Pha Lán đang vui mừng phấn khởi đón người thân công tác ở xa, đón con cháu về chung vui. Niềm vui nhân niềm vui. Pha Lán hôm nay là vậy.

Bài và ảnh Nguyễn Thu Mát

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối 5/6, khu vực Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có mưa rào và dông, dự báo trong 10 ngày tới hiện tượng này sẽ tiếp tục.
Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi (HSG) bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2023.
Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Sáng 5/6, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Báo Người Lao động tổ chức Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Thanh Hóa 20.000 lá cờ Tổ quốc và trao tặng 100 suất kinh phí hỗ trợ học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thanh Hóa.
Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc ông T.B.T., Phó trưởng Ban Phong trào có hành vi phản cảm trên phố.

Tin khác

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh
Thông tin từ UBND TP Hạ Long và TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, ngày 4/6, tại hai địa phương này đã xảy ra cháy rừng khiến 2 người dân tử vong.

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023
Đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng
Thời gian qua, xác định công tác phát triển Đảng viên, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, là một nội dung hết sức quan trọng, trong công tác xây dựng tổ chức Đảng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10
Nữ sinh P.N.K., học sinh lớp 9D, Trường THCS Trường Sơn, huyện An Lão không may gặp tai nạn ngạt khí. Em không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu
Chiều 3/6, tại phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, đồng thời, ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm B và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để xây dựng Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025 phù hợp với tình hình mới.

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã
Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp (10/6/1948 – 10/6/2023).

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng
Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến giữa tháng 5/2023 đã có 17/47 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt, ở khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng, tần suất nước thấp nhất trong 100 năm qua. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nước không những làm giảm khả năng sản xuất điện, tình hình thời tiết khô hạn và nắng nóng còn làm tăng nhu cầu sử dụng điện… đã đặt ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Nam Định nói riêng trước nhiều khó khăn, thách thức…

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn nêu cao ý chí quyết tâm, đồng lòng, sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xứng tích cực trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh
Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Lực lượng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hoà đấu tranh thành công nhiều vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hoà, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản
Chiều 2/6, đoàn công tác của tỉnh Bình Định, do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản.

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước
Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định
Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư, thắt chặt mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, chiều 01/6, Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến thị trấn Yoshino, tỉnh Nara. Đây là địa phương đã kí kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản
Sáng 2/6, đoàn công tác tỉnh Bình Định do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến thăm và làm việc với TP Izumisano, phủ Osaka, Nhật Bản.
Xem thêm
Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối ngày 5/6, khu vực Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có mưa rào và dông, dự báo trong 10 ngày tới hiện tượng này sẽ tiếp tục.
Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Sáng 5-6, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Báo Người Lao động tổ chức Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Thanh Hóa 20.000 lá cờ Tổ quốc và trao tặng 100 suất kinh phí hỗ trợ học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho
Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc ông T.B.T. - Phó trưởng Ban Phong trào có hành vi phản cảm trên phố.
Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển HSG bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2023.
Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động