Về những sai phạm ở Trường Cán bộ quản lí giáo dục TP Hồ Chí Minh: Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ đã kết luận kiểm tra (Tiếp theo kì trước)

Như bài trước phản ánh, sau khi được Bộ GD&ĐT chấp thuận Kế hoạch số 779/KH-CBQLGDHCM ngày 21/8/2017 và đồng ý cấp kinh phí 600 triệu đồng để Trường Cán bộ quản lí giáo dục (CBQLGD) TP Hồ Chí Minh thực hiện Chương trình bồi dưỡng Nâng cao năng lực quản lí tài chính, tài sản trong giáo dục cho công chức, viên chức ngành giáo dục, Ban biên soạn thực hiện Chương trình này đã có dấu hiệu tham ô tiền ngân sách Nhà nước.

 Nhóm PVPL
10:00, 26/09/2019

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Phạm Thiên Kha, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đảng ủy Khối chuẩn bị kiểm tra những sai phạm này”...

Nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng

Ông Phạm Thiên Kha cho biết: “Đảng ủy Khối cũng đã nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo, cũng như biết được thông tin qua báo chí về những dấu hiệu sai phạm tại Trường CBQLGD TP Hồ Chí Minh. Hiện Đảng ủy Khối đang tiến hành xây dựng kế hoạch, tập hợp các tài liệu để chuẩn bị thành lập đoàn kiểm tra. Bao giờ có kết quả sẽ thông tin cho báo”.

Như đã thông tin, Ban Biên soạn thực hiện Chương trình bồi dưỡng Nâng cao năng lực quản lí tài chính, tài sản trong giáo dục cho công chức, viên chức ngành giáo dục của Trường CBQLGD TP Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu tham ô tiền ngân sách Nhà nước.

Cụ thể những sai phạm, gồm: Tự ý điều chỉnh nhiều nội dung công việc khác với Kế hoạch số 779/KH-CBQLGDHCM ngày 21/8/2017, đã được Bộ GD&ĐT chấp thuận và cấp kinh phí lên tới 600 triệu đồng để thực hiện Chương trình bồi dưỡng “Nâng cao năng lực quản lí tài chính, tài sản trong giáo dục cho công chức, viên chức ngành giáo dục”, đã tạo thuận lợi cho nhóm thực hiện chương trình dễ dàng làm khống chứng từ để quyết toán tiền ngân sách; mặc dù không đi khảo sát, đánh giá tại 10 tỉnh, thành nhưng vẫn lập khống hồ sơ tài chính, phiếu khảo sát về khảo sát, đánh giá nhu cầu để rút ruột tiền ngân sách 246,5 triệu đồng; Lập khống hợp đồng và phiếu chi trong việc viết chuyên đề để chiếm đoạt hàng chục triệu đồng; gian dối, giả mạo trong việc “Tổ chức lớp bồi dưỡng thể nghiệm” và lập chứng từ khống để thanh toán chi phí mở lớp thể nghiệm; tổ chức nghiệm thu chương trình sai quy định…

Kết quả của chương trình là cuốn tài liệu này được “vay mượn” chất xám của thạc sĩ Phạm Thị Thúy Ngọc đến 70%!
Kết quả của chương trình là cuốn tài liệu này được “vay mượn” chất xám của thạc sĩ Phạm Thị Thúy Ngọc đến 70%!

Đặc biệt trong hàng loạt dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng nêu trên, với rất nhiều khoản chi được “đặt tên” cho có, nhằm mục đích lấy tiền ngân sách hàng trăm triệu đồng… nhưng “kết quả” của Chương trình nói trên (tài liệu Quản lí tài chính, tài sản trong trường phổ thông - VP) lại là phần lớn “vay mượn chất xám” của người ngoài trường!

Là đảng viên, những người trong Ban Biên soạn làm Chương trình vi phạm gì?

Điều 8 của Quy định 47-QĐ/TW quy định: “Quan liêu, thiếu trách nhiệm, bao che, báo cáo sai sự thật, lạm quyền, nhũng nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ. Thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí, thất thoát tài sản và các tiêu cực khác. Có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột thực hiện dự án, kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoặc đơn vị do mình trực tiếp phụ trách trái quy định. Biết mà không báo cáo, phản ảnh, xử lí các hành vi tham nhũng; không thực hiện các quy định về bảo vệ người chống tham nhũng”.

Hay Điều 9 của Quy định 47-QĐ/TW còn quy định rõ: “Làm trái quy định trong những việc: Quản lí nhà, đất, tài sản, vốn, tài chính của Ðảng và Nhà nước; huy động vốn và cho vay vốn tín dụng; thẩm định, phê duyệt, đấu thầu dự án; thực hiện chính sách an sinh xã hội, cứu trợ, cứu nạn; công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các quy định trong hoạt động tố tụng”.

Vậy những cá nhân trong Ban Biên soạn thực hiện Chương trình và những người liên quan vụ việc trên đều là đảng viên, thì họ vi phạm thế nào khi đối chiếu với Quy định số 47-QÐ/TW về những điều đảng viên không được làm?

5 cá nhân trong Ban Biên soạn thực hiện chương trình có dấu hiệu tham ô tiền ngân sách Nhà nước, gồm: Ông Phan Minh Phụng, Phó Hiệu trưởng; ông Vũ Đình Bảy, Trưởng khoa Tâm lí giáo dục, kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn giáo dục; bà Lê Thị Thanh Loan, Phụ trách phòng Quản trị, vừa được chuyển qua làm Phó phòng Kế hoạch - Tài chính; bà Phạm Bích Thủy, Đảng ủy viên, Trưởng khoa Quản lí giáo dục; ông Phạm Đào Tiên, Phó Trưởng phòng Đào tạo, kiêm Giám đốc Trung tâm tin học và ngoại ngữ.

Thiết nghĩ, với những dấu hiệu vi phạm như nêu trên của Ban Biên soạn thực hiện chương trình, cần sớm được các Cơ quan của Đảng, Cơ quan chức năng của Nhà nước thanh kiểm tra, kết luận làm rõ có hay không các hành vi sai phạm, để loại bỏ những người có hành vi sai phạm ra khỏi hàng ngũ của Đảng và xử lí theo quy định của pháp luật.

Được biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã có kết luận sai phạm của ông Hà Thanh Việt bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, với những sai phạm như: Có dấu hiệu cho lập hồ sơ khống để rút tiền ngân sách; vi phạm Điều 9 của Quy định 47-QĐ/TW; có dấu hiệu trù dập người dám phản ánh trung thực sự việc của nhà trường,... thì hình thức khiển trách này có phù hợp? (Còn nữa)

Bạn đang đọc bài viết Về những sai phạm ở Trường Cán bộ quản lí giáo dục TP Hồ Chí Minh: Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ đã kết luận kiểm tra (Tiếp theo kì trước) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TP Hồ Chí Minh

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video