Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Về khu đất “vàng” ở thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh: Kết luận sai, tham mưu thu hồi đất trái quy định; khiến doanh nghiệp lao đao (Ti

Được giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 880169, Công ty Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh tiến hành đóng mốc, xác định lại diện tích, ranh giới thửa đất, bị 16 hộ dân làm đơn kiến nghị. UBND tỉnh thành lập Tổ công tác xác minh, nhưng chưa làm việc với Công ty, đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Thông báo số 276/TB-UBND, yêu cầu thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ với lí do “không đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật”. Vụ việc bị “lộ” giữa “văn võ bá quan” tại một cuộc đối thoại. Rốt cuộc, UBND tỉnh phải thành lập Tổ công tác xác minh lại vụ việc… 
+
aa
-

Kì III: Công ty giữ “Giấy”, dân sử dụng đất!

Kêu 12 năm mới thấu

Ngày 9/12/2004, Công ty Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh có Công văn số 81CV/CT, gửi Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị "xử lí một số tồn tại sau sáp nhập” nêu rõ: “Trong quá trình kiểm tra bàn giao sáp nhập có đại diện của Sở Tài chính, Sở Thương mại và Du lịch, đã phát hiện số tài sản 475.000.000 đồng và lô đất tại thị trấn Phố Châu, Hương Sơn của Công ty Thương mại và Dịch vụ xuất nhập khẩu Hương Sơn (Công ty Hương Sơn) mua của Ngân hàng Ngoại thương Hà Tĩnh ngày 31/1/2002, để ngoài sổ sách. Tổ kiểm kê đã lập biên bản bàn giao hồ sơ tài sản và lô đất nói trên cho Công ty Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh quản lí, sử dụng theo Thông tư số 130 của Bộ Tài chính; họp nhiều lần và đã phát nhiều công văn yêu cầu đơn vị bàn giao phải hoàn tất hồ sơ, tài liệu liên quan đến tài sản và lô đất nói trên để bàn giao cho Công ty, nhưng Công ty Hương Sơn không thực hiện. Trong thời gian đó, đồng chí Quế, nguyên Giám đốc Công ty Hương Sơn đã lập hồ sơ và được UBND tỉnh cho chuyển nhượng lô đất có sổ đỏ số 880169 cho Công ty CP Xây dựng nhà đất Hương Sơn, bằng Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 17/3/2004. Sau khi phát hiện việc làm trái, UBND tỉnh đã hủy Quyết định số 419, thu hồi Sổ đỏ số X 874433… Hiện toàn bộ tài sản trị giá 415 triệu đồng trên lô đất 2.120m2 đã bị đập phá và cho các hộ dân xây nhà ở kiên cố trên lô đất đó, trái với phương án mà các cơ quan chức năng và UBND tỉnh phê duyệt cho Công ty Hương Sơn, mà không bị cơ quan chức năng nào kiểm tra và xử lí… Để thực hiện cổ phần hóa đợt 4 năm 2004 theo Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 24/11/2004 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và cơ quan chức năng, phối hợp với doanh nghiệp kiểm tra làm rõ nội dung trên, trình UBND tỉnh xử lí những sai phạm trong quản lí gây thất thoát tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp đúng thời gian quy định”.

Nhà ở kiên cố của các hộ trên khu “Nhà bán hàng và dịch vụ cao tầng” được UBND tỉnh phê duyệt

Ngày 11/9/2006, Công ty Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh có Công văn số 54/CV/CT, đề nghị UBND huyện Hương Sơn thu hồi Sổ đỏ số X 874433, chuyển về Sở Tài nguyên và Môi trường làm thủ tục trả cho Công ty Sổ đỏ số 880169, nhưng không được trả lời.
Ngày 20/11/2012, UBND tỉnh có Kết luận thanh tra số 464/KL-UBND, tại phần cuối trang 6 nêu rõ: “Năm 2004, Công ty Hương Sơn (tại thời điểm này không còn tư cách pháp nhân) đã chuyển nhượng khu đất này cho Công ty CP Xây dựng và Nhà đất Hương Sơn, được UBND tỉnh cấp sổ đỏ ngày 17/3/2004. Sau đó, Công ty Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh có kiến nghị về việc chuyển nhượng trên, UBND tỉnh đã có Công văn số 442 CV/UB-NL1 ngày 31/3/2004, giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lí, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định hủy bỏ Quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hiện trạng trên khu đất có 11 hộ gia đình đã xây dựng nhà kiên cố, đang ở và 1 hộ gia đình đang sử dụng đất để kinh doanh khách sạn; đơn vị thuộc trường hợp đất đang tranh chấp”.
Tại Mục 2.7 Kết luận thanh tra số 464 ghi: “Giao UBND các huyện, thành phố, thị xã theo giõi, giám sát việc giải tỏa các công trình xây dựng trái phép và cho thuê, cho nhượng trái pháp luật trên đất được giao, thuê của các tổ chức sử dụng đất có những tồn tại nêu trên thuộc địa bàn mình quản lí…”. Thế nhưng, việc thực hiện hợp đồng “góp vốn xây dựng kinh doanh tại nhà thương mại tổng hợp" ngã tư thị trấn Phố Châu, giữa Công ty Hương Sơn với 11 hộ dân và doanh nghiệp, đã làm trái với quy hoạch mặt bằng sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt ngày 15/8/2001, nhưng không bị cơ quan chức năng nào “sờ” đến.
Ngày 24/5/2012, Công ty CP Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh (đã được cổ phần hóa) có Báo cáo gửi Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 1143/QĐ-UBND ngày 19/4/2012 nêu rõ: “Thửa đất 2.120m2 tại ngã tư thị trấn Phố Châu có sổ đỏ số 880169, do đang tranh chấp, nên Công ty đang chờ các cơ quan chức năng xử lí”.

Nhà ở 14 hộ dân tọa trên “nhà bán hàng và dịch vụ cao tầng” nhưng vẫn lọt qua “tầm ngắm” của Thanh tra tại Kết luận số 464

Ngày 10/12/2012, Công ty tiếp tục làm Công văn số 36 CV/CT, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường trả lại sổ đỏ số 880169, để Công ty hoàn tất thủ tục trình Tòa án giải quyết theo nội dung Kết luận thanh tra số 464/KL-UBND ngày 20/11/2012.
Ngày 12/10/2016, Công ty CP Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh tiếp tục có Công văn số 24 CV/CT, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường làm thủ tục trả lại sổ đỏ số 880169, do Sở đã thu hồi để cấp sổ đỏ số X 874433 cho Công ty CP Xây dựng nhà đất Hương Sơn (nay đã bị UBND tỉnh hủy) “nhiều lần nhưng không giải quyết và cũng không có ý kiến trả lời… Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời bằng văn bản, nêu rõ có trả lời hay không trả lời để Công ty có căn cứ pháp lí báo cáo và làm việc với UBND tỉnh, các ban, ngành chức năng có liên quan giải quyết”.
Ngày 1/11/2016, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn và Công ty họp và lập Biên bản “Trao Sổ đỏ số S 880169, do UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp ngày 4/6/2002 mang tên Công ty Hương Sơn cho Công ty CP Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh, do ông Nguyễn Trọng Tịnh làm Giám đốc tiếp nhận”.

Một trong số hợp đồng góp vốn kinh doanh với Công ty Hương Sơn có sau khi được cấp sổ đỏ 136 ngày

Vụ việc tiếp tục được xác minh
Ngày 25/11/2016, Công ty CP Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh kiểm tra thực địa đất đai, xác định 4 điểm mốc, lập biên bản và thông báo cho Công ty Thương mại, Xây dựng hạ tầng Hà Nội, về việc Công ty chuẩn bị xây hàng rào phân định ranh giới đã được cắm mốc, đề nghị Công ty Thương mại, Xây dựng hạ tầng Hà Nội giải tỏa tài sản xây dựng trái phép trên đất, để Công ty quản lí, sử dụng đúng mục đích.
Ngày 16/12/2016, các hộ dân sử dụng đất có đơn trình báo về việc tranh chấp đất đai. Hai ngày sau, Công an huyện Hương Sơn có Văn bản số 1012/CAHS, về việc kiểm tra xác minh đơn của 16 hộ dân khối 2, thị trấn Phố Châu, coi 16 hộ dân đã góp vốn thông qua Công ty Hương Sơn mua lô đất phát mại của Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Hà Tĩnh, sau đó các hộ đã xây nhà sinh sống và kinh doanh trên lô đất này. Khi bàn giao đã để ngoài sổ sách vì các hộ đã mua…
Ngày 14/2/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 466/QĐ-UBND, về việc kiểm tra, rà soát đơn của ông Nguyễn Công Trình cùng 15 hộ dân khối 2, thị trấn Phố Châu, thành lập Tổ công tác liên ngành, do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Tổ trưởng. Tổ công tác đã làm việc với các hộ dân trong thời hạn 45 ngày, mà không hề có mặt của đơn vị thứ 3 là Công ty CP Thương mại và Du lịch Bắc Hà Tĩnh, cũng chưa một giờ, một phút nào làm việc với Công ty. Bởi vậy, Đoàn đã tham mưu cho UBND tỉnh kí Văn bản số 276/TB-UBND ngày 8/8/2017, thông báo kết quả kiểm tra, rà soát, xử lí đơn kiến nghị của ông Nguyễn Công Trình cùng 15 hộ dân ở thị trấn Phố Châu. Tại phần “Chỉ đạo xử lí” ghi: “ 2.1. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường: Căn cứ Khoản 3, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, tham mưu UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ số 880169 cấp ngày 4/6/2002 cho Công ty Hương Sơn, lí do: Lô đất này không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật… thu lại sổ đỏ số X 874433 và 880169 cho Nhà nước để xử lí theo quy định. 2.2. Giao UBND huyện Hương Sơn: Rà soát hiện trạng và quy hoạch sử dụng đất, trường hợp phù hợp với quy hoạch dân cư thì chỉ đạo lập hồ sơ cấp sổ đỏ đất ở cho các hộ dân đang sử dụng… Đồng thời xử lí các trường hợp xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông. 2.3. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương và UBND huyện Hương Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc tham mưu sáp nhập và giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Hà Tĩnh và Công ty Hương Sơn…”.
Ngày 2/8/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2312/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát kiến nghị của Công ty… liên quan đến quyền sử dụng 2.120m2 đất tại khối 2, thị trấn Phố Châu. Cán bộ, nhân viên Công ty và dư luận đang mong chờ sự “phán xét” công minh của Tổ công tác.

Nhóm PVPL

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Bạo hành người cao tuổi: Cảnh báo từ những vụ việc đau lòng

Những vụ người cao tuổi (NCT) bị chính con cháu bạo hành, xúc phạm thời gian gần đây không chỉ gây phẫn nộ trong dư luận mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự rạn nứt của đạo hiếu và các giá trị truyền thống trong gia đình Việt. Khi những người đã dành cả cuộc đời vun vén, hy sinh vì con cháu phải sống trong sợ hãi, tổn thương ngay dưới mái nhà của mình, đó không còn là câu chuyện của riêng một gia đình mà đã trở thành vấn đề xã hội cần được quan tâm.

Cá độ bóng đá: Những khoản nợ không của riêng người chơi

World Cup 2026 mang đến không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng phía sau những trận cầu đỉnh cao là sự bùng phát của cá độ bóng đá trên không gian mạng. Hàng loạt đường dây giao dịch hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp được triệt phá cho thấy mức độ tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đằng sau mỗi kèo cược không chỉ là nguy cơ vướng vòng lao lý mà còn là những khoản nợ, những mái ấm rạn vỡ và nhiều hệ lụy kéo dài đối với gia đình, xã hội.

Vụ ly hôn, chia tài sản ở Hưng Yên: Kháng cáo đề nghị xác định lại nguồn gốc thửa đất

Vừa qua, ông Đào Tất Quế (74 tuổi), được ông Nguyễn Đức Hải ủy quyền, có đơn phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi cho rằng, Bản án sơ thẩm của TAND Khu vực 4, tỉnh Hưng Yên xác định thửa đất mà ông Hải nhận chuyển nhượng trước thời điểm kết hôn là tài sản chung của vợ chồng để chia là chưa khách quan. Ông Quế đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên khi xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện các chứng cứ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định pháp luật.

TP Hồ Chí Minh: NCT mong được xem xét, làm rõ việc xác định diện tích đất ở

Cho rằng việc xác định chỉ 150m² đất ở chưa phản ánh đầy đủ quá trình sử dụng đất ổn định của gia đình, bà Lê Thị Thơ (61 tuổi, phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) đã gửi đơn cùng hồ sơ đến Tạp chí Người cao tuổi đề nghị phản ánh, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định pháp luật.

Người cao tuổi đề nghị làm rõ vụ việc, kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Theo phản ánh của ông Ngô Văn Lối (73 tuổi) và vợ là bà Chí Thị Tâm (74 tuổi), trú tại thôn Đoài, xã Việt Hùng, TP Hà Nội, vụ việc bắt nguồn từ một khoản vay dân sự phát sinh từ đầu năm 2002. Sau nhiều năm khiếu nại, gia đình tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét toàn diện quá trình thi hành án, xử lý tài sản và các bản án liên quan theo thủ tục giám đốc thẩm.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9