Về Dự án xây dựng Khu dân cư Long Hưng tại xã Long Hưng, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo xem xét nội dung phản ánh của Báo Người cao tuổi

Như Báo Người cao tuổi số 105 (2465) ra ngày 2/7/2019, đã đăng bài: “Về thực hiện dự án xây dựng khu dân cư Long Hưng tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Cần dừng cưỡng chế thu hồi đất, có một cuộc thanh tra toàn diện" phản ánh:

Mai Thân
17:38, 20/07/2019

Đến nay đã 11 năm tổ chức triển khai Dự án Khu dân cư Long Hưng do Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai làm chủ đầu tư, nhưng nhiều hộ dân liên quan dự án vẫn chưa biết rõ, đầy đủ về tính pháp lí của dự án. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai, đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai giải quyết trả lời cho các hộ dân biết, thực hiện đúng Quy chế dân chủ của Đảng đề ra.

Trong khi các hộ dân có đất trong dự án, còn nhiều băn khoăn, bức xúc, vì chưa được biết đầy đủ thông tin về dự án; thậm chí quá trình triển khai tổ chức thực hiện dự án còn có nhiều bất cập mâu thuẫn về pháp lí, như: Có dấu hiệu vi phạm quy định về thời hạn thực hiện dự án; Chủ đầu tư không thực hiện thoả thuận đền bù về thu hồi đất; Chủ tịch UBND xã Long Hưng ghi nhận tâm tư nguyện vọng của dân yêu cầu được ngưng cưỡng chế để xem xét, giải quyết việc thực hiện dự án có dấu hiệu trái luật… song việc cưỡng chế vẫn diễn ra rầm rộ, trong khi đó tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các hộ dân đã bị một số cán bộ của chính quyền "để ngoài tai". Thực tế trên, đang đặt ra vấn đề cần một quyết định của cấp trên về việc dừng cưỡng chế thu hồi đất; mở một cuộc thanh tra toàn diện đối với việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hưng tại xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai.

Văn bản số 6322/VPCP-V.I ngày 16/7/2019 của Văn phòng Chính phủ và Văn bản số 3147/MTTQ-DCPI ngày 8/7/2019 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai.
Văn bản số 6322/VPCP-V.I ngày 16/7/2019 của Văn phòng Chính phủ và Văn bản số 3147/MTTQ-DCPI ngày 8/7/2019 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Sau khi bài viết trên đăng, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 3147/MTTQ-DCPI ngày 8/7/2019 về việc chuyển đơn khiếu nại của công dân gửi UBND TP Biên Hòa, có nội dung: "Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai nhận được đơn của các ông, bà có tên sau đây: Ông Đoàn Văn Thịnh, ông Trần Văn Tư, bà Trịnh Thị Bé, ông Lê Đình Hạnh, bà Lương Thị Hoa, ông Nguyễn Văn Lộ đều ngụ tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (có đơn kèm theo). Đơn có nội dung khiếu nại liên quan đến việc thực hiện Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế kinh tế mở Long Hưng, xã Long Hưng, TP Biên Hòa. Sau khi xem xét nội dung đơn, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai chuyển đơn đến UBND TP Biên Hòa để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; trả lời cho công dân và thông báo cho Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh biết kết quả giải quyết theo quy định của pháp luật".

Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6322/VPCP-V.I ngày 16/7/2019 về việc phản ánh của Báo Người cao tuổi, gửi UBND tỉnh Đồng Nai, có nội dung: Báo Người cao tuổi có Văn bản số 133/CV-BNCT 21/7/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh về đơn khiếu nại của một số hộ dân tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai liên quan đến Dự án Khu dân cư Long Hưng do Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai làm chủ đầu tư (văn bản, tài liệu sau gửi kèm theo). Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét nội dung phản ánh của Báo Người cao tuổi để có biện pháp giải quyết theo quy định pháp luật và thông báo kết quả đến Báo Người cao tuổi. UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 26/TB-VPCP ngày 4/3/2019 của Văn phòng Chính phủ; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ thông báo để UBND tỉnh Đồng Nai biết, thực hiện".

Ông Trần Văn Tư, ở ấp An Xuân, xã Long Hưng, TP Biên Hòa, cho biết: "Khoảng 15 giờ, ngày 28/6/2019, gia đình tôi bị hủy hoại tài sản, gồm có: 1 hàng rào lưới bê 40; 2 cây bằng lăng, nhiều số cây cam, bạch đàn, cây mai lớn và một số cây kiểng các loại. Tôi đã có đơn gửi đến chính quyền, yêu cầu xem xét, xử lí, giải quyết".

Ông Đào Văn Thịnh, ở ấp Phước Hội xã Long Hưng, TP Biên Hòa, cũng bức xúc: "Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008 về việc thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân trong Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng" của UBND tỉnh Đồng Nai, có nội dung ghi rõ: "Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai - Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng chỉ được khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ về đất vào tiền thuê đất, tiền sử dụng đất theo bảng giá đất của tỉnh theo đúng quy định. Như vậy, UBND tỉnh Đồng Nai quy định, chủ đầu tư cần thỏa thuận thương lượng với các hộ dân. Tuy nhiên thực tế, chủ đầu tư và một số cán bộ chính quyền địa phương không thực hiện đúng chỉ đạo này, đã tự tổ chức kiểm kê bắt buộc rồi cưỡng chế nhà ở, hủy hoại tài sản của một số hộ dân, vì thế đã xảy ra vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai. Điều đáng nói là việc xảy ra đối với gia đình tôi: Lợi dụng việc thực hiện dự án, Chủ đầu tư dự án và một số cán bộ đã tổ chức thu hồi 562,1m2 đất có nhà ở, mà chỉ bồi thường và hỗ trợ 327.000 đồng cho gia đình tôi. Tôi yêu cầu giải thích vì sao lại có sự vô lí như thế này, thì họ không trả lời được!".

Báo Người cao tuổi sẽ kịp thời thông tin kết quả về việc UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Bạn đang đọc bài viết Về Dự án xây dựng Khu dân cư Long Hưng tại xã Long Hưng, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo xem xét nội dung phản ánh của Báo Người cao tuổi tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Đồng Nai

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc