Viết tiếp vụ nhận chuyển nhượng đất, nhưng không được chứng thực hợp đồng tại phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình:

Vay tiền làm ăn thất bát, bán đất và sự lật lọng của vợ chồng ông Khoa, bà Năm

Như đã phản ánh, vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm vay của bà Đinh Thị Lũy 3,9 tỉ đồng, để làm ăn và giải chấp sổ đỏ ra khỏi ngân hàng. Không có khả năng trả nợ, vợ chồng ông Khoa, bà Năm bán cho bà Lũy 2 thửa đất cùng căn nhà cấp 4 và tài sản trên đất, với giá 3,9 tỉ đồng. Do không được chính quyền chứng thực hợp đồng, cùng với việc nể nang, nên bà Lũy chưa lấy đất, mà để vợ chồng ông Khoa, bà Năm ở nhờ trên đất từ năm 2014 đến nay. Ngờ đâu, vợ chồng ông Khoa, bà Năm chây ỳ không trả đất, còn thách thức muốn kiện đi đâu thì kiện…

Bà Đinh Thị Lũy cho biết: “Trước đây hai nhà làm ăn với nhau thân thiết. Khi cô Năm cần tiền làm ăn, tôi cho cô ấy vay 1,5 tỉ đồng. Khi cô Năm thế chấp 2 sổ đỏ tại Agrybank Ninh Bình không có khả năng thanh toán, tôi lại cho vay để giải chấp sổ đỏ. Do không có khả năng trả nợ, vợ chồng Khoa, Năm bán cho tôi 2 thửa đất cùng căn nhà cấp 4, với giá đúng số tiền họ vay tôi là 3,9 tỉ đồng. Thế nhưng, hợp đồng chuyển nhượng của chúng tôi không được chính quyền chứng thực. Vợ chồng Khoa, Năm nói với tôi cho họ ở nhờ cho đến khi tìm được chỗ ở mới, tôi đồng ý. Thế rồi sau đó họ cứ ở lì, không chịu trả đất cho tôi, họ còn dỡ nhà cấp 4 xây nhà mái bằng một tầng trên đất họ đã bán cho tôi. Họ còn thách thức tôi, muốn kiện đi đâu thì kiện”.

Tại Bản cam kết, do vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm lập ngày 26/8/2014 có nội dung: “… Tôi đã thế chấp 2 bìa đỏ trên vào Ngân hàng nông nghiệp tỉnh Ninh Bình (Agrybank Ninh Bình – PV) vay với số tiền là 2.200.000.000 đồng (hai tỉ hai trăm triệu đồng chẵn). Đến nay không có khả năng chi trả nên ngân hàng có công văn phát mại 2 lô đất trên. Để tránh bị phát mại 2 lô đất trên, chúng tôi chuyển nhượng cho bà Đinh Thị Lũy, địa chỉ tại phố 7, phường Đông Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Bà Đinh Thị Lũy sẽ có trách nhiệm nộp tiền vào Ngân hàng nông nghiệp Ninh Bình số tiền mà tôi đã vay tại ngân hàng và rút bìa ra, để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Việc thỏa thuận mua bán và giá cả do hai bên thỏa thuận. Tôi cam kết sẽ không có bất cứ hành vi nào gây cản trở đến quá trình làm thủ tục rút bìa và sang tên của bà Đinh Thị Lũy. Nếu sai vợ chồng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Ngân hàng nông nghiệp tỉnh Ninh Bình và trước pháp luật của Nhà nước”.

Vợ chồng ông Khoa, bà Năm đã dỡ nhà cấp 4, xây nhà mái bằng một tầng kiên cố trên thửa đất đã sang nhượng cho bà Lũy
Vợ chồng ông Khoa, bà Năm đã dỡ nhà cấp 4, xây nhà mái bằng một tầng kiên cố trên thửa đất đã sang nhượng cho bà Lũy

Ngày 29/8/2014, hai bên kí Hợp đồng vay tiền, bên A là bà Đinh Thị Lũy, bên B là Đinh Thị Năm, ông Dương Đức Khoa, nội dung bên A đồng ý cho bên B vay số tiền 2,4 tỉ đồng, thời gian vay 12 tháng, lãi suất 1,2% một tháng, tài sản thế chấp là 2 thửa đất số 102 và 103A, tờ bản đồ số 26, địa chỉ tại phố Phúc Tân, phường Tân Thành. Sau đó, hai bên kí kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, nội dung ông Khoa, bà Năm chuyển nhượng cho vợ chồng bà Lũy, ông Quang 2 thửa đất ở, diện tích 756,1m2, với giá 3,9 tỉ đồng. Nguồn gốc thửa đất được ghi là do thừa kế từ ông cha. Trên đất có một ngôi nhà cấp 4.

Như vậy, giao dịch chuyển nhượng nhà, đất giữa vợ chồng ông Khoa, bà Năm với vợ chồng bà Lũy, ông Quang đã hoàn thành. Việc còn lại, hai bên có trách nhiệm đến chính quyền phường lập thủ tục chứng thực hợp đồng, để sang tên đổi chủ 2 thửa đất, thì bị chính quyền lấy cớ không đúng sự thật để từ chối, rồi hướng dẫn ra phòng công chứng để kí 2 hợp đồng ủy quyền, mà chúng tôi đã phản ánh.

Thế mà, đến ngày 13/12/2017, ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm lập Thông báo, về việc chấm dứt Hợp đồng ủy quyền gửi UBND phường Tân Thành, Văn phòng công chứng Đức trí, Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất tỉnh Ninh Bình, Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất TP Ninh Bình và bà Đinh Thị Lũy, nội dung đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền số 287 lập ngày 29/8/2014, với thửa đất số 103A, trên đó có ngôi nhà cấp 4. Điều lạ, Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền này, lại được chính quyền phường Tân Thành “nhiệt tình” chứng thực, bản chứng thực do bà Phạm Thị Ngọc Nga, Phó Chủ tịch UBND phường kí, đóng dấu ngay trong ngày 13/12/2017.

Hợp đồng vay tiền vợ chồng ông Khoa, bà Năm kí kết với bà Lũy
Hợp đồng vay tiền vợ chồng ông Khoa, bà Năm kí kết với bà Lũy

Dường như chưa yên tâm, ngày 15/7/2017, vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm lại có Đơn đề nghị gửi UBND phường Tân Thành, Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai TP Ninh Bình, có nội dung: “… Vợ chồng tôi có vay nợ của bà Đinh Thị Lũy… Do vợ chồng tôi không hiểu biết về pháp luật, đã bị bà Đinh Thị Lũy dụ dỗ kí vào hợp đồng… Cho đến thời điểm gần đây vợ chồng tôi mới biết hợp đồng chúng tôi kí chính là hợp đồng ủy quyền, bà Lũy được toàn quyền thay mặt chúng tôi, thực hiện các giao dịch liên quan đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đối với 2 thửa đất nói trên (thửa số 102 và số 103A)… đề nghị các cơ quan có thẩm quyền dừng mọi giao dịch, đối với hai quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất…”.

Từ những tình tiết nêu trên cho thấy sự lật lọng của vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm, dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là khá rõ. Điều luật quy định: “1- Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác… thì bị phạt cải tạo… hoặc phạt tù… 4- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên…” (Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015). Theo khoa học hình sự, chủ thể của tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là bất kì người nào có năng lực trách nhiệm hình sự; về khách thể, là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác; về mặt chủ quan, người phạm tội thực hiện hành vi vỡi lỗi cố ý; về khách quan, sau khi vay tài sản của người khác, bằng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, thông qua việc giao dịch hợp pháp…

Đối chiếu trong vụ việc này, vợ chồng ông Khoa, bà Năm là người có năng lực, trách nhiệm hình sự. Khi giao dịch vay tiền bà Lũy, vợ chồng ông Khoa, bà Năm không những kí hợp đồng, mà còn viết bản cam kết như trên đã phản ánh, thậm chí còn cam kết “sẽ không có bất cứ hành vi nào gây cản trở đến quá trình làm thủ tục rút bìa và sang tên của bà Đinh Thị Lũy”. Sau khi vay tiền và chuyển nhượng đất, tài sản trên đất cho bà Lũy, vợ chồng ông Khoa, bà Năm xin bà Lũy cho ở nhờ, được bà đồng ý. Thế nhưng gia đình này ở lì trên đất suốt từ năm 2014 đến nay, thậm chí còn dỡ nhà cấp 4 để xây thành nhà mái bằng kiên cố, nhằm mục đích gì, nếu không muốn nói để gây khó khăn cho bà Lũy trong việc đòi lại đất!? Đến năm 2017, vợ chồng ông Khoa, bà Năm còn lập Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền, làm đơn ngăn chặn bà Lũy làm thủ tục sang tên, đổi chủ nhà, đất đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Khoa, bà Năm.

Bản cam kết vợ chồng ông Khoa, bà Năm kí kết nhằm vay được tiền của bà Lũy
Bản cam kết vợ chồng ông Khoa, bà Năm kí kết nhằm vay được tiền của bà Lũy

Lấy lí do không hiểu biết về pháp luật, bị bà Lũy dụ dỗ kí vào hợp đồng, gần đây mới biết đó là hợp đồng ủy quyền. Ô hay, hai bên cùng ra Văn phòng công chứng Đức Trí, kí vào hợp đồng ủy quyền (mặc dù 2 hợp đồng này là giả cách), trên tinh thần minh mẫn, cả hai vợ chồng không ai mù chữ, hợp đồng ghi rõ “Hợp đồng ủy quyền”, nội dung ủy quyền cho bà Lũy: “Được toàn quyền quản lí, sử dụng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, theo quy định của pháp luật. Kí các thủ tục, giấy tờ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, để thực hiện các nội dung ủy quyền đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất…”. Lời chứng của công chứng viên ghi rất rõ: “Các bên đã đọc lại hợp đồng này, đã đồng ý với toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và kí tên vào hợp đồng này trước sự có mặt của tôi”. Vậy thế nào là không hiểu biết pháp luật và bị dụ dỗ, trong khi đã đọc tất cả nội dung và đồng ý, bản thân tỉnh táo, có năng lực hành vi dân sự!?

Việc ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền, gửi đơn đi các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn việc sang tên, đổi chủ 2 thửa đất mà bà đã nhận chuyển nhượng, của ông Khoa, bà Năm nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Lũy. Mặc dù vẫn công nhận là có vay tiền của bà Lũy và hứa trả tiền, nhưng đến bao giờ thì trả? Trả như thế nào? Bao nhiêu tiền, trong khi suốt từ khi vay tiền vào năm 2014 đến nay, ông Khoa, bà Năm không hề trả một đồng tiền lãi, do có việc chuyển nhượng nhà, đất cho bà Lũy.

Theo chúng tôi, dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông Khoa, bà Năm là khá rõ, chí ít họ cũng chiếm dụng trái phép nhà, đất đã chuyển nhượng cho bà Lũy từ năm 2014 đến nay và không biết đến khi nào thì trả lại. Đề nghị cơ quan chức năng của TP Ninh Bình và tỉnh Ninh Bình làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sai phạm tại Dự án Trạm bơm huyện Gia Viễn, Ninh Bình: Chủ tịch huyện khẳng định nguyên nhân là do thời tiết Sai phạm tại Dự án Trạm bơm huyện Gia Viễn, Ninh Bình: Chủ tịch huyện khẳng định nguyên nhân là do thời tiết

Tạp chí Ngày mới Online nhận được phản ánh của nhiều người cao tuổi ở huyện Gia Viễn (Ninh Bình) về những sai phạm của ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động