Viết tiếp vụ nhận chuyển nhượng đất, nhưng không được chứng thực hợp đồng tại phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình:

Vay tiền làm ăn thất bát, bán đất và sự lật lọng của vợ chồng ông Khoa, bà Năm

Như đã phản ánh, vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm vay của bà Đinh Thị Lũy 3,9 tỉ đồng, để làm ăn và giải chấp sổ đỏ ra khỏi ngân hàng. Không có khả năng trả nợ, vợ chồng ông Khoa, bà Năm bán cho bà Lũy 2 thửa đất cùng căn nhà cấp 4 và tài sản trên đất, với giá 3,9 tỉ đồng. Do không được chính quyền chứng thực hợp đồng, cùng với việc nể nang, nên bà Lũy chưa lấy đất, mà để vợ chồng ông Khoa, bà Năm ở nhờ trên đất từ năm 2014 đến nay. Ngờ đâu, vợ chồng ông Khoa, bà Năm chây ỳ không trả đất, còn thách thức muốn kiện đi đâu thì kiện…

Bà Đinh Thị Lũy cho biết: “Trước đây hai nhà làm ăn với nhau thân thiết. Khi cô Năm cần tiền làm ăn, tôi cho cô ấy vay 1,5 tỉ đồng. Khi cô Năm thế chấp 2 sổ đỏ tại Agrybank Ninh Bình không có khả năng thanh toán, tôi lại cho vay để giải chấp sổ đỏ. Do không có khả năng trả nợ, vợ chồng Khoa, Năm bán cho tôi 2 thửa đất cùng căn nhà cấp 4, với giá đúng số tiền họ vay tôi là 3,9 tỉ đồng. Thế nhưng, hợp đồng chuyển nhượng của chúng tôi không được chính quyền chứng thực. Vợ chồng Khoa, Năm nói với tôi cho họ ở nhờ cho đến khi tìm được chỗ ở mới, tôi đồng ý. Thế rồi sau đó họ cứ ở lì, không chịu trả đất cho tôi, họ còn dỡ nhà cấp 4 xây nhà mái bằng một tầng trên đất họ đã bán cho tôi. Họ còn thách thức tôi, muốn kiện đi đâu thì kiện”.

Tại Bản cam kết, do vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm lập ngày 26/8/2014 có nội dung: “… Tôi đã thế chấp 2 bìa đỏ trên vào Ngân hàng nông nghiệp tỉnh Ninh Bình (Agrybank Ninh Bình – PV) vay với số tiền là 2.200.000.000 đồng (hai tỉ hai trăm triệu đồng chẵn). Đến nay không có khả năng chi trả nên ngân hàng có công văn phát mại 2 lô đất trên. Để tránh bị phát mại 2 lô đất trên, chúng tôi chuyển nhượng cho bà Đinh Thị Lũy, địa chỉ tại phố 7, phường Đông Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Bà Đinh Thị Lũy sẽ có trách nhiệm nộp tiền vào Ngân hàng nông nghiệp Ninh Bình số tiền mà tôi đã vay tại ngân hàng và rút bìa ra, để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Việc thỏa thuận mua bán và giá cả do hai bên thỏa thuận. Tôi cam kết sẽ không có bất cứ hành vi nào gây cản trở đến quá trình làm thủ tục rút bìa và sang tên của bà Đinh Thị Lũy. Nếu sai vợ chồng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Ngân hàng nông nghiệp tỉnh Ninh Bình và trước pháp luật của Nhà nước”.

Vợ chồng ông Khoa, bà Năm đã dỡ nhà cấp 4, xây nhà mái bằng một tầng kiên cố trên thửa đất đã sang nhượng cho bà Lũy
Vợ chồng ông Khoa, bà Năm đã dỡ nhà cấp 4, xây nhà mái bằng một tầng kiên cố trên thửa đất đã sang nhượng cho bà Lũy

Ngày 29/8/2014, hai bên kí Hợp đồng vay tiền, bên A là bà Đinh Thị Lũy, bên B là Đinh Thị Năm, ông Dương Đức Khoa, nội dung bên A đồng ý cho bên B vay số tiền 2,4 tỉ đồng, thời gian vay 12 tháng, lãi suất 1,2% một tháng, tài sản thế chấp là 2 thửa đất số 102 và 103A, tờ bản đồ số 26, địa chỉ tại phố Phúc Tân, phường Tân Thành. Sau đó, hai bên kí kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, nội dung ông Khoa, bà Năm chuyển nhượng cho vợ chồng bà Lũy, ông Quang 2 thửa đất ở, diện tích 756,1m2, với giá 3,9 tỉ đồng. Nguồn gốc thửa đất được ghi là do thừa kế từ ông cha. Trên đất có một ngôi nhà cấp 4.

Như vậy, giao dịch chuyển nhượng nhà, đất giữa vợ chồng ông Khoa, bà Năm với vợ chồng bà Lũy, ông Quang đã hoàn thành. Việc còn lại, hai bên có trách nhiệm đến chính quyền phường lập thủ tục chứng thực hợp đồng, để sang tên đổi chủ 2 thửa đất, thì bị chính quyền lấy cớ không đúng sự thật để từ chối, rồi hướng dẫn ra phòng công chứng để kí 2 hợp đồng ủy quyền, mà chúng tôi đã phản ánh.

Thế mà, đến ngày 13/12/2017, ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm lập Thông báo, về việc chấm dứt Hợp đồng ủy quyền gửi UBND phường Tân Thành, Văn phòng công chứng Đức trí, Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất tỉnh Ninh Bình, Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất TP Ninh Bình và bà Đinh Thị Lũy, nội dung đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền số 287 lập ngày 29/8/2014, với thửa đất số 103A, trên đó có ngôi nhà cấp 4. Điều lạ, Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền này, lại được chính quyền phường Tân Thành “nhiệt tình” chứng thực, bản chứng thực do bà Phạm Thị Ngọc Nga, Phó Chủ tịch UBND phường kí, đóng dấu ngay trong ngày 13/12/2017.

Hợp đồng vay tiền vợ chồng ông Khoa, bà Năm kí kết với bà Lũy
Hợp đồng vay tiền vợ chồng ông Khoa, bà Năm kí kết với bà Lũy

Dường như chưa yên tâm, ngày 15/7/2017, vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm lại có Đơn đề nghị gửi UBND phường Tân Thành, Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai TP Ninh Bình, có nội dung: “… Vợ chồng tôi có vay nợ của bà Đinh Thị Lũy… Do vợ chồng tôi không hiểu biết về pháp luật, đã bị bà Đinh Thị Lũy dụ dỗ kí vào hợp đồng… Cho đến thời điểm gần đây vợ chồng tôi mới biết hợp đồng chúng tôi kí chính là hợp đồng ủy quyền, bà Lũy được toàn quyền thay mặt chúng tôi, thực hiện các giao dịch liên quan đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đối với 2 thửa đất nói trên (thửa số 102 và số 103A)… đề nghị các cơ quan có thẩm quyền dừng mọi giao dịch, đối với hai quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất…”.

Từ những tình tiết nêu trên cho thấy sự lật lọng của vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm, dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là khá rõ. Điều luật quy định: “1- Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác… thì bị phạt cải tạo… hoặc phạt tù… 4- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên…” (Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015). Theo khoa học hình sự, chủ thể của tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là bất kì người nào có năng lực trách nhiệm hình sự; về khách thể, là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác; về mặt chủ quan, người phạm tội thực hiện hành vi vỡi lỗi cố ý; về khách quan, sau khi vay tài sản của người khác, bằng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, thông qua việc giao dịch hợp pháp…

Đối chiếu trong vụ việc này, vợ chồng ông Khoa, bà Năm là người có năng lực, trách nhiệm hình sự. Khi giao dịch vay tiền bà Lũy, vợ chồng ông Khoa, bà Năm không những kí hợp đồng, mà còn viết bản cam kết như trên đã phản ánh, thậm chí còn cam kết “sẽ không có bất cứ hành vi nào gây cản trở đến quá trình làm thủ tục rút bìa và sang tên của bà Đinh Thị Lũy”. Sau khi vay tiền và chuyển nhượng đất, tài sản trên đất cho bà Lũy, vợ chồng ông Khoa, bà Năm xin bà Lũy cho ở nhờ, được bà đồng ý. Thế nhưng gia đình này ở lì trên đất suốt từ năm 2014 đến nay, thậm chí còn dỡ nhà cấp 4 để xây thành nhà mái bằng kiên cố, nhằm mục đích gì, nếu không muốn nói để gây khó khăn cho bà Lũy trong việc đòi lại đất!? Đến năm 2017, vợ chồng ông Khoa, bà Năm còn lập Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền, làm đơn ngăn chặn bà Lũy làm thủ tục sang tên, đổi chủ nhà, đất đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Khoa, bà Năm.

Bản cam kết vợ chồng ông Khoa, bà Năm kí kết nhằm vay được tiền của bà Lũy
Bản cam kết vợ chồng ông Khoa, bà Năm kí kết nhằm vay được tiền của bà Lũy

Lấy lí do không hiểu biết về pháp luật, bị bà Lũy dụ dỗ kí vào hợp đồng, gần đây mới biết đó là hợp đồng ủy quyền. Ô hay, hai bên cùng ra Văn phòng công chứng Đức Trí, kí vào hợp đồng ủy quyền (mặc dù 2 hợp đồng này là giả cách), trên tinh thần minh mẫn, cả hai vợ chồng không ai mù chữ, hợp đồng ghi rõ “Hợp đồng ủy quyền”, nội dung ủy quyền cho bà Lũy: “Được toàn quyền quản lí, sử dụng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, theo quy định của pháp luật. Kí các thủ tục, giấy tờ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, để thực hiện các nội dung ủy quyền đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất…”. Lời chứng của công chứng viên ghi rất rõ: “Các bên đã đọc lại hợp đồng này, đã đồng ý với toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và kí tên vào hợp đồng này trước sự có mặt của tôi”. Vậy thế nào là không hiểu biết pháp luật và bị dụ dỗ, trong khi đã đọc tất cả nội dung và đồng ý, bản thân tỉnh táo, có năng lực hành vi dân sự!?

Việc ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền, gửi đơn đi các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn việc sang tên, đổi chủ 2 thửa đất mà bà đã nhận chuyển nhượng, của ông Khoa, bà Năm nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Lũy. Mặc dù vẫn công nhận là có vay tiền của bà Lũy và hứa trả tiền, nhưng đến bao giờ thì trả? Trả như thế nào? Bao nhiêu tiền, trong khi suốt từ khi vay tiền vào năm 2014 đến nay, ông Khoa, bà Năm không hề trả một đồng tiền lãi, do có việc chuyển nhượng nhà, đất cho bà Lũy.

Theo chúng tôi, dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông Khoa, bà Năm là khá rõ, chí ít họ cũng chiếm dụng trái phép nhà, đất đã chuyển nhượng cho bà Lũy từ năm 2014 đến nay và không biết đến khi nào thì trả lại. Đề nghị cơ quan chức năng của TP Ninh Bình và tỉnh Ninh Bình làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sai phạm tại Dự án Trạm bơm huyện Gia Viễn, Ninh Bình: Chủ tịch huyện khẳng định nguyên nhân là do thời tiết Sai phạm tại Dự án Trạm bơm huyện Gia Viễn, Ninh Bình: Chủ tịch huyện khẳng định nguyên nhân là do thời tiết

Tạp chí Ngày mới Online nhận được phản ánh của nhiều người cao tuổi ở huyện Gia Viễn (Ninh Bình) về những sai phạm của ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Nhiều người dân ở khu Cánh Đồng Linh, phường Đằng Giang bức xúc cho rằng, thửa đất của gia đình họ có từ hàng chục năm nay, nhưng khi thu hồi đất lại không được đền bù thỏa đáng, quyền lợi không được bảo đảm…
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

Tin khác

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng
Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo
Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài
Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
Xem thêm
Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động