Văn nghệ sĩ cùng nhau truyền năng lượng tích cực trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh sân khấu phải đóng cửa, khó khăn chồng chất, các văn nghệ sĩ TP.Hồ Chí Minh vẫn ngày đêm cống hiến hết mình cho công tác xã hội, tích cực tham gia các đội tình nguyện cùng lực lượng tuyến đầu.
Văn nghệ sĩ cùng nhau truyền năng lượng tích cực trong dịch Covid-19

Những ngày này khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, nhiều tác giả, nghệ sĩ chọn chủ đề Covid-19 để sáng tác các ca khúc với ca từ da diết, giai điệu nhẹ nhàng, mang tính cổ vũ tinh thần người dân sớm vượt qua dịch bệnh.

Nếu như trước đây các video ca nhạc lấy chủ đề chống dịch Covid-19 thường là những ca khúc sôi động, lời ca hùng hồn kèm theo những vũ điệu khỏe khoắn, tươi vui nhằm cổ vũ tinh thần nhân dân thì gần đây các video về chủ đề này chuyển hướng sang những giai điệu trữ tình, lời ca da diết, mang tính tự sự, đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng, sâu lắng.

Với những ca từ giản dị, dễ hiểu, video ca nhạc “Sài Gòn cố gắng lên” của ca sĩ Dee Trần (The Voice) như nói thay nỗi lòng của những người dân TP Hồ Chí Minh khi nhìn thấy phố phường quạnh hiu, quán xá vắng vẻ ,…

Dựa trên tình huống thực tế, ca khúc mang hơi hướng bolero có tên “Hẹn ngày trở về” của tác giả Trần Hùng lại chọn kể câu chuyện về một chàng bộ đội sắp cưới cô bác sĩ, nhưng cả hai phải gác lại việc riêng để cô gái lên đường theo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ về ca khúc, tác giả Trần Hùng cho biết, anh chọn dòng nhạc trữ tình vừa có sự mới lạ, vừa thể hiện tình cảm tri ân với những cán bộ, chiến sĩ quân đội trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 đầy cam go. Bên cạnh đó, anh mong muốn, ca khúc sẽ truyền năng lượng tích cực, giúp mọi người có ý thức hơn về tình hình dịch bệnh, cũng như động viên, gắn bó, chia sẻ với nhau nhiều hơn trong hoàn cảnh khó khăn.

Tương tự, có thể kể đến những video ca nhạc trữ tình khác tri ân đội ngũ y, bác sỹ chống dịch như “Ba sẽ về” của ca sỹ Nguyễn Phi Hùng, video ca nhạc “Nếu anh không về” của quán quân thần tượng bolero Hellen Thủy và top 10 Sao Mai 2013 Tuấn Dương.

Những ca khúc phòng, chống dịch mang âm hưởng thánh ca như “Xin ơn chữa lành dịch bệnh,”“Nguyện cầu trong cơn đại dịch,” “Nguyện cầu chúa thương,” “Lời nguyện trong cơn dịch bệnh”… cũng đem lại nhiều cảm xúc cho người nghe với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ mềm mại, tình cảm.

Ở góc độ chuyên môn, theo nghệ sỹ nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, các tác phẩm âm nhạc được dàn dựng thành video đã truyền tải những câu chuyện thời sự, nóng bỏng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Cách dàn dựng sinh động với hình ảnh chân thật, truyền đi thông điệp sẻ chia, đời thường đồng thời quan tâm chăm lo cho người lao động và tôn vinh các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an... trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nghệ sĩ ưu tú Ca Lê Hồng, người gắn bó hơn 60 năm với sân khấu truyền thống trong nhiều vai trò và góc nhìn nghệ thuật, cho rằng, hình ảnh các bác sỹ, chiến sỹ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 được khắc họa qua nhiều vở diễn sân khấu, video ca múa nhạc, video ca cổ… thực hiện đầu năm 2021 là việc làm đáng biểu dương.

Cụ thể, các video ca nhạc của nhiều nghệ sỹ cải lương như: nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết, nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long, soạn giả Hoàng Song Việt... là những lời tri ân của các nghệ sĩ gửi đến những người đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch.

“Hiện, cần tuyên truyền rộng rãi hơn những vở diễn, bài ca cổ viết về lực lượng tình nguyện viên và đội ngũ y bác sỹ trên cả nước chi viện cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Hình ảnh đó rất đẹp và xúc động, lan tỏa được tinh thần cùng cả nước chống dịch bệnh mà ý nghĩa đồng bào rất lớn” -nghệ sỹ ưu tú Ca Lê Hồng nói.

Bên cạnh đó, dù không trực tiếp cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nhưng bằng hình thức nghệ thuật, sáng tạo vượt bậc, các tác giả, nghệ sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến cho người xem món ăn tinh thần mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Thúy, trong bối cảnh sân khấu phải đóng cửa, khó khăn chồng chất, các văn, nghệ sĩ vẫn ngày đêm cống hiến hết mình cho công tác xã hội, tích cực tham gia các đội tình nguyện cùng lực lượng tuyến đầu. Song song với những việc làm hữu ích đó, họ còn tham gia sáng tác, dàn dựng các tác phẩm, sản phẩm âm nhạc. Đó không chỉ là món quà thiết thực chứa đựng tấm lòng của văn, nghệ sỹ TP Hồ Chí Minh khi cùng cả nước hòa nhịp, tác động đến toàn xã hội mà còn là nhiệm vụ của người nghệ sỹ trên mặt trận văn hóa.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Thực tế hiện nay cho thấy, trong âm nhạc, xuất bản liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm bản quyền. Trong điện ảnh, người xem phim lậu là chuyện bình thường. Trong quảng cáo, khách hàng mượn ý tưởng của các agency thua thầu là hiện tượng phổ biến. Trong nhiếp ảnh, sản phẩm của tác giả tha hồ bị chôm chỉa, đăng tải vô tội vạ, không xin phép… Trong ngành công nghiệp văn hoá – công nghiệp sáng tạo, vi phạm bản quyền là nỗi đau nhức nhối chưa có hồi kết...
Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, đáng chú ý có Diva Thanh Lam.
“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”
Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 13 về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.
Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Trước cửa chùa Phố Hiến, một di tích lịch sử được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao xếp hạng, thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.

Tin khác

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế
Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn. Sự ấm áp của tình người, từ những suất cơm, chai nước, ổ bánh mì miễn phí đến những cây ATM gạo, tiệm rau tình thương, siêu thị 0 đồng, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người yếu thế... đang lan tỏa rộng rãi sức mạnh của tình đoàn kết.

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại
Thừa Thiên Huế là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh COVID- 19, chuẩn bị các kịch bản sẵn sàng đón du khách trở lại vừa khai thác, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa
Cộng đồng mạng lại được phen dậy sóng, truyền nhau bức ảnh chụp tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản “cực lỗi” xuất hiện tại điểm check-in Ansapa, nằm trên địa bàn phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký phê duyệt Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025. Theo nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, Chương trình này của Chính phủ là một trong những giải pháp mang tính đột phá về “chất” đối với công tác bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Phát triển văn hóa truyền thông vì sự hoàn thiện nhân cách của con người

Phát triển văn hóa truyền thông vì sự hoàn thiện nhân cách của con người
Thế kỉ XXI là được coi thế kỉ của “văn hóa màn hình” với bước phát triển nhảy vọt, “làm mưa, làm gió” của các loại hình truyền thông, mà đặc biệt là truyền hình, phát thanh có hình, báo điện tử và các mạng xã hội dày đặc trên nền tảng internet. Giờ đây điện thoại thông minh, màn hình cảm ứng là “vật bất li thân” đối với hầu như tất cả mọi công dân (chỉ có số ít người cao tuổi là hiếm khi dùng đến). Sử dụng công năng ngày càng cải tiến, “lên đời” của các loại điện thoại thông minh trên thế giới, con người hiện nay đã và đang thực hiện hầu hết mọi nhu cầu giao tiếp, chụp ảnh, quay camera, xem phim, xem truyền hình, chơi games giải trí, trực tiếp viết các trạng thái cảm xúc, bình luận tin tức, kết nối, giao dịch, thực thi công việc hàng ngày tại công sở cũng như ở tư gia.
Xem thêm
Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do ...
Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà ...
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. ...
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. ...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Sau màn trình diễn ấn tượng trong cả màu áo Barcelona và tuyển Argentina, Messi được giới chuyên môn đánh giá cao trong cuộc đua giành Quả bóng Vàng 2021.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động