Văn hóa - Thể thao - Du lịch

Thứ sáu, 02-11-2018 | 09:35 GMT+7

Tuyển Việt Nam sẽ chơi tốt tại AFF

Thành công ở 2 chiến dịch châu lục (giải U23 châu Á và ASIAD 2018) với nòng cốt là lứa U23 đã tạo tạo ra áp lực cho bóng đá Việt Nam tại AFF cúp Suzuki 2018. Huấn luyện viên Pắc-Hang seo thừa nhận là có “căng thẳng và áp lực”, nhưng với triết lí chiến thắng của mình, ông Pắc quyết tâm dẫn dắt tuyển Việt Nam chơi nảy lửa và đẹp nhất để có thể tự hào và đáp lại tình cảm của người hâm mộ (NHM) Việt Nam.

Bất kì một chiến thắng nào trong bóng đá đều có sự chuẩn bị, sự trải nghiệm  thực tế; tâm thế, tinh thần, sức mạnh, cách xử thế… Cách đây 10 năm (2008), huấn luyện viên Ca-lit-xtô đã đưa bóng đá Việt Nam lần đầu tiên đoạt Cúp AFF. Khi các phóng viên báo chí hỏi, ông chia sẻ: Điều quan trọng là tìm cách để chiến thắng chứ không phải đá theo chiến thuật nào. Các chuyên gia bóng đá thường đưa ra chiến thuật kiểm soát bóng, đó là bóng ngắn, bóng trung bình và chịu được áp lực cũng như thực hiện các pha tấn công. Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng các cầu thủ của của U23 và tuyển Việt Nam khá tinh xảo, các đường chuyền chéo sân đầy bất ngờ sang cánh đối diện, để từ đó xâm nhập hoặc căng ngang vào vòng cấm địa đối phương. Nhờ thế, Văn Toàn U23 Việt Nam đã đưa bóng vào lưới của Đài Loan (Trung Quốc).

Còn HLV Pắc Hang-seo thì muốn tạo nên một đội tuyển Việt Nam có tỉ lệ kiểm soát bóng cao, những đường chuyền ngắn, nhanh và chính xác. Di chuyển hợp lí và chơi bóng ngắn hợp với thể lực của cầu thủ Việt Nam. Để chơi bóng ngắn, các cầu thủ của chúng ta rất chăm chỉ và kiên nhẫn trên sân. Kiên nhẫn giúp các cầu thủ duy trì sự tập trung, hạn chế các động tác tiêu cực khi thi đấu, đặc biệt những trận có tính cạnh tranh cao, có khi phải thi đấu 2 hiệp phụ. Kiên nhẫn còn giúp bảo đảm được thể lực và tinh thần tốt. Trong quá trình huấn luyện, ông Pắc truyền kinh nghiệm chơi bóng ngắn nhanh và kiểm soát thế trận. Nhờ thế, các cầu thủ Việt Nam biết áp dụng lí thuyết vào thực tế trên sân cỏ để nhanh nhạy ngay từ khi bắt đầu chạm bóng, cũng như khi nhận định, phán đoán nhanh các đồng đội, cũng như đối phương ở xung quanh mình xử lí thế nào khi nhận được trái bóng.

Thực tế cho thấy, giải đấu nào cũng có áp lực và thay đổi theo từng mùa giải. Năm nay, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều thành tích của các cầu thủ U23 Việt Nam đây là tiền đề để ông Pắc đưa ra triết lí chiến thắng của mình với bóng đá Việt Nam. Trên cơ sở này ông truyền cho đội tuyển Việt Nam mệnh lệnh “Quyết tâm giành ngôi vị cao nhất để đến đáp lại tình cảm của NHM”. Có lẽ vì thế mà đợt tập huấn tại Hàn Quốc lần này, ông Pắc đặt ra mục tiêu quan trọng nhất là phải tạo được sự phối hợp tổ chức tấn công tốt nhất.

Việc khen chê đúng mức sẽ động viên kịp thời các cầu thủ Việt Nam rượt đuổi theo trái bóng tròn và ghi bàn thắng trong các trận cầu nảy lửa ở AFF năm nay và hứa hẹn bóng đá Việt Nam sẽ vào tốp 100 của thế giới.
Nguyễn Đức Hòe