Văn hóa - Thể thao - Du lịch

Thứ tư, 05-12-2018 | 09:13 GMT+7

Sống vui, sống khỏe như người Kbang

Đã có người thốt lên câu này khi tiếp xúc với NCT trong cộng đồng các dân tộc quê hương Anh hùng Núp, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Sống vui, sống khỏe tạo nên môi trường sống lành mạnh, hạnh phúc mà ai cũng từng mơ ước…                                          

Ông Nguyễn Vĩnh Mậu, Trưởng BĐD Hội NCT huyện phấn khởi cắt nghĩa: Nội dung sống vui, sống khỏe của NCT không chỉ nằm trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mà còn nằm trong các hoạt động của Hội. Ở đâu có ánh mắt, có nụ cười, có lời nói hay, có cử chỉ đẹp là ở đó có sống vui, sống khỏe.

Toàn huyện có 14 Hội cơ sở xã, thị trấn với 3.896 hội viên, trong đó 2.295 hội viên là người dân tộc thiểu số. Mặc dù các điều kiện về kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thu nhập và mức sống của người dân và NCT chưa cao, nhưng các cấp Hội vẫn cố gắng đẩy mạnh hoạt động. Trong năm, vận động, kết nạp 169 hội viên mới. Hội NCT huyện phối hợp mở 2 lớp tập huấn công tác Hội cho 95 cán bộ, hội viên, kinh phí do UBND huyện chi trả.
Hội thao thể dục dưỡng sinh NCT huyện Kbang năm 2018.   
Từ đầu năm đến nay, thêm 4 Hội cơ sở thành lập được đội bóng chuyền hơi là Đắk Hlơ, Kông La, Sơ Pai, Sơn Lang, nâng tổng số toàn huyện lên 12 đội bóng chuyền hơi NCT. Nhân các dịp lễ, tết, ngày truyền thống NCT, Hội cơ sở tổ chức giao hữu văn nghệ, bóng chuyền hơi thu hút đông đảo hội viên sôi nổi tham gia. Trong dịp Tết Nguyên đán, Hội phối hợp khảo sát, lập danh sách 256 hộ NCT có hoàn cảnh khó khăn đề nghị hỗ trợ gạo, tiền ăn tết. Hội NCT huyện phối hợp về các làng, xã, đến tận nhà chúc tết, tặng quà gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, NCT có công với cách mạng; có 16 cụ trên 100 tuổi được chúc tết, tặng quà từ nguồn kinh phí của huyện, mỗi suất 500 nghìn đồng; tặng quà của Chủ tịch nước cho 2 cụ tròn 100 tuổi 5m vải lụa và 500 nghìn đồng, UBND tỉnh tặng thêm mỗi cụ 500 nghìn đồng và một suất quà trị giá 200 nghìn đồng. 19 cụ tròn 90 tuổi cũng được Chủ tịch UBND tỉnh mừng thọ, mỗi suất quà giá trị 100 nghìn đồng và 300 nghìn đồng tiền mặt.

Hưởng ứng "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2018, huy động 28,66 triệu đồng, thăm hỏi, tặng quà 79 NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội NCT 2 xã Sơ Pai, Đak Roong vận động cán bộ công chức, viên chức, Nhân dân, doanh nghiệp ủng hộ tiền và trích một phần chi phí thường xuyên của xã được 12,56 triệu đồng tặng quà 40 NCT.

Tổng kết 5 năm NCT làm kinh tế giỏi, có 219 NCT được UBND xã, thị trấn vinh danh; 5 NCT được UBND huyện tặng Giấy khen; 3 NCT được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Trong năm, có trên 2.000 gia đình NCT đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Gương mẫu thực hiện và vận động mọi người cùng đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; hòa giải thành 55 vụ, chủ yếu là xích mích nhỏ trong Nhân dân và trong gia đình; tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các cấp Hội NCT huyện Kbang cũng tích cực vận động hội viên và các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp tham gia xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đạt 84,89 triệu đồng; vận động, tổ chức hội viên, NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh một cách sôi nổi, cụ thể, có hiệu quả. Hưởng ứng phong trào này, ở cơ sở, các cụ đã có việc làm cụ thể như hiến đất làm đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hóa, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang bờ rào, cổng ngõ sạch đẹp; vận động con cháu, bà con tổ dân phố không lấn chiếm lòng, lề đường để bán hàng, bỏ rác đúng nơi quy định.

Với những thành tích trên, Hội NCT huyện Kbang đã trở thành một trong những điểm sáng về hoạt động Hội NCT của tỉnh
Gia Lai