Văn hóa - Thể thao - Du lịch

Thứ ba, 08-01-2019 | 09:10 GMT+7

Phát huy vai trò NCT giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên

Nhằm phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc Tây Nguyên, những ngày cuối năm 2018, tại Khu du lịch sinh thái Ako Ea, Buôn A ko Dhông, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Ngày hội văn hóa Ako Ea với chủ đề “Cội nguồn Ê Đê” do Trung tâm phát triển nông thôn Tây Nguyên tổ chức. Ngày hội nhằm mang đến cho du khách những nét văn hoá truyền thống còn được lưu giữ khá nguyên vẹn,  góp phần truyền bá  gìn giữ và tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên…

Với những người con ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên, Ngày hội văn hóa Ako Ea đã thực sự mang đậm nét đặc trưng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Đến với ngày hội, du khách được hòa mình vào không gian văn hóa cùng những giai điệu âm nhạc hòa trộn với âm hưởng rộn ràng của tiếng cồng, tiếng chiêng; được chiêm ngưỡng những màn trình diễn trang phục truyền thống đặc sắc của dân tộc Ê Đê. Ngoài ra, du khách còn được chứng kiến tài nghệ của các nghệ nhân dệt thổ cẩm, đan mây tre, tạc tượng gỗ, lễ mừng nhà mới hay thưởng thức nghệ thuật ẩm thực; tham gia các trò chơi dân gian mang đậm đà bản sắc dân tộc truyền thống. 

Chị Nguyễn Thị Thúy, TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Tham gia ngày hội, được xem các nghệ nhân tuổi đã ở độ “thất thập cổ lai hi” biểu diễn, thực hành các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát đã cho tôi cảm nhận sâu sắc về nền văn hoá của người Ê Đê xưa kia. Hiện nay, những phong tục tập quán ít được thực hiện trong đời sống hiện đại thì những Ngày hội như thế này thực sự có ý nghĩa, góp phần phát huy các giá trị văn hoá truyền thống”.
Người già hướng dẫn cách sử dụng rượu cần.
Tây Nguyên, mảnh đất chứa đựng nét huyền bí của nhiều giá trị văn hóa lâu đời của các dân tộc, đặc biệt đã được UNESCO công nhận không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại". Nét văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của mỗi dân tộc hợp thành một tổng thể văn hóa đặc trưng của vùng Tây Nguyên, góp phần đa dạng văn hóa Việt Nam.

Để góp phần tôn vinh, gìn giữ và phát huy những nét truyền thống của người dân bản địa, đồng thời thu hút đông đảo du khách đến với tỉnh nhà, những năm gần đây tỉnh Đắk Lắk đã tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trên cơ sở phát huy thế mạnh cảnh quan và bản sắc văn hóa các dân tộc. Với những nét đặc trưng của bến nước, nhà dài, đồi cây, dòng suối róc rách, khu du lịch sinh thái đang là những điểm đến lí tưởng cho du khách những trải nghiệm thú vị về miền đất, con người Tây Nguyên với nhiều danh lam thắng cảnh và những lễ hội với nét văn hóa các dân tộc đa dạng, đặc sắc, hấp dẫn.

Ông Y Yal Byă, Quản lí khu du lịch sinh thái Akoea, TP Buôn Ma Thuột, chia sẻ: NCT biểu diễn cồng chiêng, tái hiện lại các nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng gắn với Lễ hội Tây Nguyên nhằm phát huy và xây dựng lòng tự hào dân tộc, quảng bá văn hoá người Ê Đê đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Nhận định về phát triển du lịch Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng, nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm, nguyên Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk đã ở tuổi 70 nhưng vẫn luôn trăn trở: “Phải làm thế nào để văn hoá các dân tộc Tây Nguyên được quảng bá, được phát huy không chỉ với chính cộng đồng mà phải để cho nhiều người trong nước và quốc tế biết thì mới gìn giữ và lưu truyền sâu rộng”.

Muốn làm được điều này, nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm cho rằng: Trong hoạt động du lịch phải kết hợp với nền văn hoá cộng đồng bao gồm cả phi vật thể và vật thể như: Nhà dài gắn với không gian trình diễn cồng chiêng trong mỗi lễ hội để tạo không gian biểu diễn.

Do đó, những Ngày hội văn hoá Ako Ea như thế này cần được tổ chức nhiều hơn. Nhất là Đắk Lắk đang chuẩn bị tổ chức Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 gắn với “Hành trình du lịch” thì những hoạt động này cần được phát huy và duy trì thường xuyên để sau Lễ hội du khách vẫn muốn đến với Đắk Lắk trong thời gian dài sau đó.
Bài và ảnh Đình Thắng