Văn hóa - Thể thao - Du lịch

Thứ tư, 13-03-2019 | 08:46 GMT+7

Nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa

Ông tên là Đồng Đăng, dân tộc Dao, sinh năm 1956, sống tại TP Thái Nguyên, hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam từ năm 2003, hiện là Phó Chủ tịch Chi hội Nhiếp ảnh TP Thái Nguyên; hội viên Hội Văn học và Nghệ thuật (VHNT) TP Thái Nguyên và là hội viên Hội VHNT các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên.

Đam mê chụp ảnh từ những năm tháng học tập và làm việc tại nước Đức. Đến năm 1987, NSNA Đồng Đăng tham gia CLB Nhiếp ảnh Công nhân Gang thép Thái Nguyên hoạt động rất quy củ, nền nếp, chú trọng đến nghệ thuật và nội dung… Cũng từ đây, tay nghề càng được phát huy nên những ảnh NS chụp càng
chất lượng. 
“Hội ngộ” - đoạt giải C “Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về Đại đội 915 Thanh niên xung phong Anh hùng. 
Nhiều năm qua, NSNA Đồng Đăng tích cực thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, kế hoạch của Chi hội Nhiếp ảnh TP Thái Nguyên cũng như của Chi hội nhiếp ảnh Hội VHNT tỉnh đề ra. Ông luôn có mặt những đợt đi sáng tác thực tế tại các địa phương trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên, len lỏi, ghi vào ống kính những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Ông còn hưởng ứng và tham dự các Trại sáng tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như của Hội NSNA Việt Nam, Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức; tích cực hưởng ướng các cuộc thi ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc của Hội NSNA Việt Nam. Hằng năm, ông đều có ảnh dự thi “Ảnh đẹp Du lịch Thái Nguyên”, có ảnh tham gia xét Giải thưởng định kì 5 năm/ lần của Hội VHNT tỉnh, đều được nhận Huy chương và Giải thưởng.
“Tuổi thơ của núi”, đoạt giải Nhì “ Cuộc thi ảnh đẹp du lịch Thái Nguyên năm 2018.
Các bức ảnh mà NSNA Đồng Đăng chụp đều tươi đẹp, sinh động, nhất là về cuộc sống lao động cần cù, vượt lên gian khổ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao. Ví như bức ảnh có tựa đề “Nắng Thu xứ Trà”, đem về cho ông Huy chương Đồng, Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2016. Với bức ảnh “Tuổi thơ của núi”, mang về cho ông Giải Nhì cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Thái Nguyên năm 2018”. Bức ảnh kể về đồng bào dân tộc Sán Chay ở Thái Nguyên vẫn luôn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Nhiều bức khác toát lên hình ảnh đất nước đang trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa như “Tán nhiệt vùng Than”, “Chân dung người thợ luyện gang”, đã đem về cho ông Huy chương Vàng “Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc năm 2015”.

NSNA Đồng Đăng còn có tác phẩm dự “Cuộc thi các tác phẩm văn học nghệ thuật về Đại đội 915 TNXP, Đội 91 Bắc Thái”  và ông đoạt giải Ba về sáng tác, với bức “Hội ngộ”. Xem ảnh, người xem thấy sự vô tư, lạc quan trong đời thường của các Cựu TNXP và tình đồng đội, gặp nhau họ nở nụ cười tự nhiên, yêu đời. 

NSNA Đồng Đăng vẫn còn sung sức trong sáng tạo. Tháng 8/2018, ông nhận giải Ba của Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên
Bài và ảnh Hồng Vân