Văn hóa - Thể thao - Du lịch

Thứ tư, 05-12-2018 | 10:48 GMT+7

Đãi cát... tìm vàng

Tôi may mắn được dự kỉ niệm một năm ngày thành lập CLB Nghiên cứu văn chương Việt Nam TP Hải Phòng, vui mừng gặp lại các nhà văn, nhà thơ có tên tuổi trên văn đàn thơ ca Đất Cảng.

Nhà thơ Hồ Xuân Thiêm, Chủ nhiệm CLB cho biết, một năm hoạt động chỉ là giai đoạn đầu cho cuộc hành trình dài lâu để hội viên đến với thế giới văn học Việt Nam nhằm khám phá, yêu mến giữ gìn phát triển những vốn quý của ông cha, làm giàu thêm kho tàng văn học nước nhà. CLB có 25 hội viên chính thức và nhiều cộng tác viên tham gia sinh hoạt tháng một lần, trao đổi phương pháp làm thơ, họa thơ, học hỏi kinh nghiệm nên rất sôi nổi hào hứng. Cuối năm 2017, CLB cho ra mắt tập thơ đầu tay mang tựa đề “Văn chương đất Trạng” dày trên 300 trang, bìa đẹp, với hàng trăm bài thơ.

Nhà thơ Hiếu Trung “khoe” tập thơ đầu tay “Tự tình thu”, gửi gắm những tâm tư, những trải nghiệm mà ông đã lưu dấu trong tâm thức nay muốn trải lòng bằng ngôn ngữ cảm xúc: Bây giờ đâu cạn giấc mơ/ Tự tình thu dệt trang thơ cuối chiều.

Thi sĩ Thanh Thủy lãng du trên Yên Tử cảm nhận về một ngôi chùa cổ: Một ngôi chùa cổ chốn Sơn Lâm/ Thanh thản suy tư - dáng phật nằm/ Rời bỏ kinh thành tu đắc đạo/ Ghi hoài dấu ấn mãi ngàn năm.
Tại buổi kỉ niệm, tờ tạp chí tháng 10/2018 của Trung tâm Unesco nghiên cứu văn chương Việt Nam trong đó có rất nhiều bài thơ của các tác giả trong CLB cũng được các hội viên đọc, bình, ngâm và tán thưởng. Trang thơ lục bát có bài “Ngắm tượng 12 con giáp” của tác giả Nguyễn Khánh Thực khá lí thú: Về thăm biển giữa ngày mưa/ Vắng tanh bãi tắm gió lùa ghềnh trơ/ Giận chi sóng cứ xô bờ/ Thèm chi tượng cứ ỡm ờ nhìn tôi/ Mà sao mặt thú thân người/ Phải chăng tượng cũng say mùi trần gian...

Làm thơ đường vốn khó hay, bởi niêm luật chặt chẽ, ấy thế mà thi sĩ Hiền Phương viết bài: “Gạt bỏ ưu phiền” cứ nhẹ nhàng tự nhiên bởi sự chân thực: Khép lại đêm đen, gạt nỗi sầu/ Chôn vùi quá khứ những buồn đau/ Chiều ươm nụ ái tươi hồng vẻ/ Sáng dệt lời yêu đượm thắm màu/ Giữ trọn niềm tin từ thuở trước/ Vun đầy hạnh phúc của ngày sau/ Nắm tay thật chặt tình bằng hữu/ Khép lại đêm đen gạt nỗi sầu.

Ông Hồ Xuân Thiêm nói đến tình và nghĩa của các bạn thơ trong CLB của mình trong bài: “Giàu tình nghĩa”: Vượt ngàn cây số đến thăm nhau/ Gặp lúc mưa trời cứ trắng phau/ Định đến Đằng Giang e ngập nước/ Muốn đi Đình Vũ khó lên cầu.

Nhìn chung các tác giả trong CLB nghiên cứu văn chương Việt Nam TP Hải Phòng đều gửi được những thông điệp mang tính tích cực cho người đọc. Tôi hiểu thơ của các ông bà đều có khuynh hướng đổi mới nhưng vẫn giữ được nền tảng của thơ, có sự bứt phá về cả âm điệu, ngôn ngữ và nghệ thuật, bởi vậy ngày càng hội tụ được nhiều người yêu thơ đến với CLB. Họ như những người hằng ngày cần mẫn “đãi cát tìm vàng”.

Bà Hồ Thị Kim Thu (bút danh Hương Thu) - Giám đốc Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam thừa ủy quyền Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam trao bằng khen cho 8 hội viên trong CLB. Bà nói: “Ngay từ khi trao quyết định thành lập CLB nghiên cứu văn chương Việt Nam TP Hải Phòng, tôi như trao cả niềm tin tưởng. Tin rằng, trong tương lai CLB sẽ có đóng góp tích cực vào dòng văn học Việt Nam nói chung và đời sống văn học Hải Phòng nói riêng
 Bài và ảnh Lê Duy Sự