Vấn đề của hệ tim mạch (Kì 4)

Việc thăm khám lâm sàng hệ tim mạch chủ yếu dựa vào việc bắt mạch để kiểm tra nhịp tim, nghe tiếng tim để đánh giá tình trạng của van tim và các dòng chảy trong tim. Cùng với đó bác sĩ có thể dựa vào điện tâm đồ hay siêu âm tim để đánh giá tình trạng hoạt động cũng như bệnh lí của tim…

Tiếng tim và điện tâm đồ là gì?

7. Tiếng tim

7. 1. Tiếng tim là gì?

Âm thanh của tim được tạo ra bởi máu chảy vào và ra khỏi các buồng tim qua các van khi chúng đóng và mở. Nghe tim qua ống nghe là một trong những bước đầu tiên bác sĩ thực hiện để đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Tiếng tim cung cấp cho bác sĩ những thông tin có giá trị về chức năng tim. Nghe tim được sử dụng để phát hiện tiếng tim bất thường, qua đó có thể chẩn đoán hoặc định hướng làm các kiểm tra khác để chẩn đoán bệnh tim.

7. 2. Điều gì tạo ra tiếng tim?

Lưu lượng máu tạo ra rung động trong buồng tim và van tim đóng tạo ra âm thanh có thể nghe được qua ống nghe. Rung động tăng lên cùng với sự hỗn loạn của dòng máu có thể tạo ra những tiếng bất thường. Những âm thanh này còn phụ thuộc vào đường kính của mạch máu cũng như lượng máu và tính chất của máu bao gồm độ nhớt, tỉ trọng và vận tốc.

Vấn đề của hệ tim mạch (Kì 4)
Ảnh minh họa

Một số chức năng của tim có thể tạo ra âm thanh của tim bao gồm:

Mở hoặc đóng van tim

Dòng chảy của máu qua lỗ van

Lưu lượng máu vào tâm thất của tim

Ma sát bề mặt tim

7. 3. Bốn tiếng tim có thể nghe thấy là gì?

Chu kì tim được tạo thành hai giai đoạn:

Tâm thu trong khi tâm thất co bóp để bơm máu.

Tâm trương khi tâm thất thư giãn và chứa đầy máu.

Hai giai đoạn này tạo thành nhịp tim. Ở một người trưởng thành khỏe mạnh, tim tạo ra hai âm thanh, thường được mô tả là “bùm” và “tặc”. Một số người khỏe mạnh có thể nghe thấy âm thanh thứ ba và thứ tư, nhưng những âm thanh này có thể cho thấy chức năng tim bị suy giảm. Tiếng T1 và T2 là âm cao và T3 và T4 là âm thấp.

a. Tiếng tim đầu tiên (T1)

Khi hai tâm thất co bóp và bơm máu vào động mạch chủ và động mạch phổi, van hai lá và van ba lá đóng lại để ngăn không cho máu chảy ngược vào tâm nhĩ. Âm thanh đầu tiên T1 được tạo ra bởi dao động tạo ra khi đóng hai van này.

Thông thường, van hai lá đóng ngay trước van ba lá, và khi phát hiện được hai âm thanh khác nhau, nó được gọi là “T1 tách đôi”. T1 bị tách đôi có thể là dấu hiệu của một số tình trạng ảnh hưởng đến tim.

b. Tiếng tim thứ hai (T2)

Sau khi bơm máu, tâm thất giãn ra để nhận máu từ tâm nhĩ và giai đoạn tâm trương bắt đầu. Các van động mạch chủ và van động mạch phổi đóng lại và gây ra rung động, làm phát sinh tiếng tim thứ hai, T2. Sự gia tăng cường độ của âm thanh này có thể chỉ ra một số tình trạng nhất định.

Khi van động mạch chủ đóng ngay trước van động mạch phổi, nó có thể tạo ra T2 tách đôi. Điều này có thể cho thấy chức năng tim bị suy giảm.

c. Tiếng tim thứ ba (T3)

Tiếng tim thứ ba là âm thanh có cường độ thấp có thể nghe được khi máu dồn nhanh từ tâm nhĩ vào tâm thất khi nó bắt đầu thư giãn. Đây có thể là âm thanh bình thường ở một số người nhưng ở những người bị bệnh tim, T3 có thể là dấu hiệu của suy tim.

d. Tiếng tim thứ tư (T4)

Thứ tư là âm thanh cường độ thấp nghe được ngay trước T1 trong chu kì tim. Việc tâm thất đột ngột lưu thông máu khi tâm nhĩ co bóp gây ra âm thanh này, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

8. Điện tâm đồ là gì?

Tim có một nhịp co bóp và thư giãn. Một nhóm nhỏ các tế bào cơ tim được gọi là máy tạo nhịp tim giúp đạt được điều này. Máy tạo nhịp tim tạo ra một xung điện lan truyền trong tâm nhĩ, làm cho chúng co lại. Xung động này sau đó lan đến tâm thất, khiến chúng co lại.

Những thay đổi điện lan truyền qua tim có thể được phát hiện trên bề mặt cơ thể bằng một dụng cụ gọi là máy ghi điện tim. Các điện cực được đặt ở một số vị trí trên ngực và sự thay đổi điện được ghi lại trên giấy đồ thị chuyển động dưới dạng điện tâm đồ (ECG). Dựa vào điện tâm đồ, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng hoạt động của tim, phát hiện một số tình trạng bệnh lí nhất định.

9. Ảnh hưởng của lão hóa lên tim như thế nào?

Một số thay đổi xảy ra đối với hệ thống tim mạch như là một phần của quá trình lão hóa bình thường.

Nhịp tim của chúng ta chậm lại vì thời gian giữa các nhịp tim tăng lên khi chúng ta già đi. Đây là một trong những lí do chính khiến tim không thể bơm ra nhiều máu hơn khi tập thể dục khi chúng ta già đi.

Lượng máu tim bơm mỗi phút có thể thay đổi khi chúng ta già đi. Nó giảm nhẹ ở phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, nó không thay đổi ở những người đàn ông lớn tuổi khỏe mạnh không bị bệnh tim. Lí do cho sự khác biệt giữa hai giới tính chưa được hiểu biết đầy đủ.

Khi chúng ta già đi, huyết áp của chúng ta sẽ sụt giảm nhiều hơn khi đứng dậy từ tư thế ngồi so với khi chúng ta còn trẻ. Hiện tượng này được gọi là hạ huyết áp tư thế. Điều này giải thích tại sao NCT dễ cảm thấy chóng mặt hoặc ngã khi đứng lên nhanh chóng từ tư thế ngồi hoặc nằm.

Mời quý độc giả đón đọc kì tiếp theo của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”. Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt - Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn - Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.777.6863.

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

www.saodaiviet.vn

Email: [email protected]; Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Trong những năm qua, cùng với sự ổn định và phát triển về kinh tế - xã hội, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã có nhiều cố gắng, phát huy nội lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm và các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe là lí do biến NCT thành nhóm có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn. Vì vậy nên ăn những món dễ tiêu hóa nhưng vẫn bổ sung đủ dưỡng chất...
Thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người không may mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn có băn khoăn như vậy xin tìm hiểu thông tin sau...
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Trong kì trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng của chứng phình động mạch chủ ngực. Vậy chứng phình động mạch chủ ngực có nguy hiểm không? Và điều trị chứng bệnh này như thế nào?...

Tin khác

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi
Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm và các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe chính là l do biến NCT thành nhóm có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn. Vì vậy nên ăn những món dễ tiêu hóa nhưng vẫn bổ sung đủ dưỡng chất...

Đục thủy tinh thể ở người trẻ: Căn bệnh đáng báo động

Đục thủy tinh thể ở người trẻ: Căn bệnh đáng báo động
Càng ngày số lượng đục thủy tinh thể ở người trẻ càng tăng lên. Vậy nguyên nhân căn bệnh là gì? Có nguy hiểm không? Đục thủy tinh thể ở người trẻ hiện nay là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mù loà. Phần lớn đối tượng trẻ bị mắc nhiều nhất là dân văn phòng do mắt thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng mạnh từ laptop, điện thoại… trong thời gian dài...

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?
Gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì là quan tâm hàng đầu của người bị bệnh, bởi dinh dưỡng là yếu tố có liên quan rất mật thiết đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong hình thành và diễn tiến bệnh, mà dinh dưỡng còn một trong các nội dung chủ yếu của điều trị gan nhiễm mỡ. Chế độ dinh dưỡng đúng cách giúp kiểm soát và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả hơn. Cho nên, bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì và kiêng gì là điều người bệnh cần phải biết...

Bệnh loãng xương và cách điều trị

Bệnh loãng xương và cách điều trị
Việc điều trị loãng xương ở NCT không khó, nhưng cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì để đạt kết quả cao nhất. Quá trình lão hóa diễn ra ở tất cả các cơ quan trên cơ thể NCT. Đặc biệt là với hệ xương khớp, quá trình lão hóa này sẽ làm xương trở nên mềm xốp hơn, hay còn gọi là loãng xương. Nếu không được điều trị loãng xương ở NCT kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng...

Chuyên gia luận về điều trị ung thư bằng y học cổ truyền

Chuyên gia luận về điều trị ung thư bằng y học cổ truyền
Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ, đặc trưng bởi khả năng xâm lấn, lây lan đến các bộ phận của cơ thể. Ung thư nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng…

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?
Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Xem thêm
Sở Y tế tỉnh Hưng Yên: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Trong những năm qua, cùng với sự ổn định và phát triển về kinh tế - xã hội, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã có nhiều cố gắng, phát huy nội lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Phiên bản di động