Vấn đề của hệ tim mạch

Trong các kì trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về bệnh lí van tim, tiếp theo sẽ tìm hiểu về các bệnh lí cơ tim. Trong bệnh cơ tim, cơ tim trở nên to ra, dày lên hoặc cứng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mô cơ trong tim được thay thế bằng mô sẹo. Khi bệnh cơ tim nặng hơn, tim trở nên yếu hơn, ít có khả năng bơm máu đi khắp cơ thể và duy trì nhịp điệu bình thường…

Kì 9: Bệnh cơ tim là gì?

1. Bệnh cơ tim là gì?

Bệnh cơ tim đề cập đến các bệnh lí liên quan đến cơ tim. Trong bệnh cơ tim, cơ tim trở nên to ra, dày lên hoặc cứng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mô cơ trong tim được thay thế bằng mô sẹo.

Khi bệnh cơ tim nặng hơn, tim trở nên yếu hơn, ít có khả năng bơm máu đi khắp cơ thể và duy trì nhịp điệu bình thường. Điều này có thể dẫn đến suy tim hoặc nhịp tim không đều được gọi là loạn nhịp tim. Suy tim có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong phổi, mắt cá chân, bàn chân, cẳng chân hoặc bụng. Sự suy yếu của tim cũng có thể gây ra các biến chứng khác, chẳng hạn như các vấn đề về van tim.

Bệnh cơ tim có thể mắc phải hoặc di truyền. “Mắc phải” có nghĩa là bạn không sinh ra với căn bệnh này, nhưng bạn phát triển nó do một bệnh, tình trạng hoặc yếu tố khác. “Di truyền” có nghĩa là cha mẹ của bạn đã truyền gen gây bệnh cho bạn. Nhiều khi, nguyên nhân của bệnh cơ tim không được biết đến.

Bệnh cơ tim có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người ở một số nhóm tuổi nhất định có nhiều khả năng mắc một số loại bệnh cơ tim nhất định.

2. Các bệnh cơ tim

2. 1. Bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Bệnh cơ tim phì đại ảnh hưởng đến nam và nữ như nhau, cứ 500 người thì có 1 người mắc bệnh.

Bệnh cơ tim phì đại xảy ra khi cơ tim to ra và dày lên mà không rõ nguyên nhân. Thông thường, tâm thất, các ngăn dưới của tim và vách ngăn (bức tường ngăn cách bên trái và bên phải của tim) dày lên. Các khu vực dày lên tạo ra sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn trong tâm thất, khiến tim khó bơm máu hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể gây ra cứng tâm thất, thay đổi van hai lá và thay đổi tế bào trong mô tim.

Vấn đề  của hệ tim mạch
Các bệnh cơ tim

Các tên khác của bệnh cơ tim phì đại

Phì đại vách ngăn không đối xứng

Bệnh cơ tim phì đại gia đình

Bệnh cơ tim phì đại không tắc nghẽn

Bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn

Hẹp động mạch chủ dưới phì đại vô căn

2. 2. Bệnh cơ tim giãn nở

Bệnh cơ tim giãn nở phát triển khi tâm thất to ra và suy yếu. Tình trạng này thường bắt đầu ở tâm thất trái và theo thời gian có thể ảnh hưởng đến tâm thất phải. Các buồng tim bị suy yếu sẽ không bơm máu hiệu quả, khiến cơ tim phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian, tim mất khả năng bơm máu hiệu quả. Bệnh cơ tim giãn nở có thể dẫn đến suy tim, bệnh van tim, nhịp tim không đều và cục máu đông trong tim.

Các tên khác của bệnh cơ tim giãn nở

Bệnh cơ tim do rượu. Thuật ngữ này được sử dụng khi lạm dụng rượu gây ra bệnh.

Bệnh cơ tim xung huyết.

Bệnh cơ tim do đái tháo đường.

Bệnh cơ tim giãn gia đình.

Bệnh cơ tim vô căn.

Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ. Thuật ngữ này được sử dụng khi bệnh tim thiếu máu cục bộ (còn gọi là bệnh động mạch vành) hoặc cơn đau tim gây ra bệnh.

Bệnh cơ tim sau sinh. Thuật ngữ này được sử dụng khi bệnh phát triển ở phụ nữ một thời gian ngắn trước hoặc sau khi sinh.

Bệnh cơ tim nguyên phát.

2. 3. Bệnh cơ tim hạn chế

Bệnh cơ tim hạn chế phát triển khi tâm thất trở nên cứng nhưng thành tim không dày lên. Kết quả là tâm thất không thư giãn và không chứa đầy lượng máu bình thường. Khi bệnh tiến triển, tâm thất không bơm tốt và cơ tim yếu đi. Theo thời gian, bệnh cơ tim hạn chế có thể dẫn đến suy tim và các vấn đề với van tim.

Các tên khác cho bệnh cơ tim hạn chế

Bệnh cơ tim hạn chế vô căn

Bệnh cơ tim thâm nhiễm

2. 4. Loạn sản tâm thất phải do loạn nhịp

Loạn sản tâm thất phải do loạn nhịp là một loại bệnh cơ tim hiếm gặp xảy ra khi mô cơ trong tâm thất phải được thay thế bằng mô mỡ hoặc mô sợi. Điều này có thể dẫn đến gián đoạn tín hiệu điện của tim và gây ra rối loạn nhịp tim. Loạn sản thất phải do loạn nhịp thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên hoặc thanh niên và có thể gây ngừng tim đột ngột ở các vận động viên trẻ.

Các tên khác cho chứng loạn sản thất phải do loạn nhịp tim

Bệnh cơ tim loạn nhịp thất phải

Bệnh cơ tim thất phải

Loạn sản tâm thất phải

2. 5. Bệnh cơ tim chưa được phân loại

Các loại bệnh cơ tim khác được xếp vào nhóm này và có thể bao gồm:

Bệnh cơ tim thất trái không đông đặc (cơ tim xốp): Là tình trạng cơ tim ở tâm thất trái dày và xốp. Tình trạng này khiến cho cơ tim yếu và suy giảm khả năng bơm máu vì nó không thể có lại hoàn toàn và cũng không thể giãn ra hoàn toàn.

Bệnh cơ tim Takotsubo hay hội chứng trái tim tan vỡ: Căn bệnh này xảy ra khi căng thẳng tột độ dẫn đến suy cơ tim. Mặc dù hiếm gặp, tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

Mời quý độc giả đón đọc kì tiếp theo của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”. Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt - Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn - Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.777.6863.

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

www.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Bệnh cơ tim có thể do di truyền hoặc mắc phải. Chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền, nhưng có thể thay đổi các yếu tố nguy cơ hình thành bệnh cơ tim. Cùng với đó mọi người đều cần được khám sức khỏe tổng thể định kì để đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, phát hiện bệnh sớm nhằm nâng cao hiệu quả điều trị…

Tin khác

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?
Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang
Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.

Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão

Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão
Sau mưa bão, môi trường ẩm ướt và ô nhiễm tạo điều kiện cho các vector truyền bệnh phát triển mạnh. Những nơi có ao tù, nước đọng là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó bệnh sốt xuất huyết rất dễ xảy ra. Nếu không ngăn chặn vector kịp thời sẽ có thể bùng phát thành dịch lớn nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Vậy nên cần thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ngay khi mùa mưa bão đến.

Cảnh báo ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Cảnh báo ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân bị suy đa tạng do ngộ độc pracetamol sau một thời gian sử dụng thuốc nam để chữa bệnh tăng lipid máu

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?
Tai biến mạch máu não (hay còn gọi đột quỵ não) là một trong những bệnh phổ biến trên thế giới có thể gây ra tử vong nhanh chóng cho người bị bệnh hoặc nếu sống sót sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Trong tháng đầu tiên sau tai biến, người bệnh và đặc biệt là người cao tuổi được cứu sống bị tàn tật, phải phụ thuộc vào người khác trong sinh hoạt hằng ngày. Việc chăm sóc phục hồi sau tai biến là rất quan trọng, đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh và người chăm sóc. Cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, sinh hoạt luyện tập, dùng thuốc,... để người bị tai biến có thể sớm hòa nhập cộng đồng.

Phuc Khang Corporation tặng máy siêu âm cao cấp cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Phuc Khang Corporation tặng máy siêu âm cao cấp cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Vừa qua, đại diện Phuc Khang Corporation đã có mặt tại Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh trao tặng 4 máy siêu âm chất lượng giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán tình trạng bệnh nhân, hỗ trợ công tác điều trị Covid-19. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của chiến dịch “Trái tim xanh tình nguyện” mà Phuc Khang Corporation đã và đang triển khai đồng hành cùng thành phố chống dịch.
Xem thêm
T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.
Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Theo Đông y, gà tần thuốc bắc được xem là một trong những bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể... Mỗi thành phần trong món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy nên, lựa chọn loại gà nào để làm món gà tần thuốc bắc thơm ngon và chuẩn vị là điều rất cần thiết.
Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất kích thích như: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bia rượu, cafe,... Việc hấp thụ các loại thức ăn này trong một thời gian dài sẽ tích tụ độc chất trong gan, thận và các cơ quan khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần quan tâm đến việc thải độc cơ thể bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn, nhất là trong mùa dịch Covid-19
Phiên bản di động