NCT tỉnh Hà Tĩnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…
Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Con đường nông thôn mới ở tỉnh Hà Tĩnh có đóng góp không nhỏ của NCT

Khi dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona diễn biến phức tạp, NCT là lực lượng tiên phong đã gương mẫu thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch chống dịch của UBND tỉnh và các biện pháp của ngành y tế, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh. NCT còn tích cực vận động gia đình, người thân và mọi người nêu cao vai trò tự giác chấp hành các quy định chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, trở thành tai mắt của cơ quan chức năng về những trường hợp xuất nhập cảnh và di chuyển bất thường, không khai báo y tế và vi phạm quy định cách li trong cộng đồng dân cư.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

NCT huyện Hương Sơn trao tiền ủng hộ phòng chống dịch

Chung tay ủng hộ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, NCT Hà Tĩnh được các cơ quan báo chí và Nhân dân cả nước biết đến với những hành động thiết thực, tương thân tương ái tham gia phòng chống dịch tùy theo sức của mình, chia sẻ những gì mình có như mớ rau, cân gạo, con gà và những đồng tiền tích góp bấy lâu. Tại TP Hà Tĩnh, cụ Nguyễn Thị Tưu đã 101 tuổi dành tiền tiết kiệm mua 2 tấn gạo để hỗ trợ bà con vượt qua đại dịch, ông Nguyễn Duy Công ủng hộ 20 triệu đồng. Vợ chồng giáo dân Nguyễn Huy Phong và Nguyễn Thị Hường ở xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) cũng ủng hộ 3 tấn gạo; cụ Nguyễn Thị Huệ 98 tuổi ở xã Quang Diệm ủng hộ 1 triệu đồng.

Huyện biên giới Hương Sơn, nơi có điểm cách li tập trung, Hội NCT vận động hội viên cùng gia đình ủng hộ 250 triệu đồng, hàng trăm kilogram gạo và rau quả xanh. Cùng với 180 NCT thị xã Kỳ Anh tham gia các chốt kiểm soát phòng chống dịch; hội viên còn đóng góp 81,5 triệu đồng hỗ trợ các lực lượng chức năng và người dân vượt qua đại dịch. Ở thị xã Hồng Lĩnh có cụ Lê Thị Tiến 83 tuổi; ông Nguyễn Trọng Cảnh 64 tuổi; ông Lê Hùng 63 tuổi đều ủng hộ 1 triệu đồng; ông Nguyễn Hữu Thuận 75 tuổi ở phường Nam Hồng còn viết đơn không nhận khoản tiền trợ cấp của Chính phủ… Những tấm gương NCT mẫu mực tỏa sáng trong đại dịch đã góp phần tích cực lan tỏa tinh thần để con cháu và thế hệ trẻ, người dân học tập, làm theo.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Bài Dưỡng sinh tâm thể của NCT huyện Nghi Xuân

Ở Hà Tĩnh, đa phần NCT sống ở nông thôn, suốt cả cuộc đời hai sương một nắng, gắn bó với ruộng vườn, mảnh đất quê hương. Vùng đất gió lào, thiên tai khắc nghiệt, bão lụt triền miên không quật ngã ý chí vươn lên của lớp người cao tuổi. Còn sức khỏe, NCT vẫn không chịu ngồi yên hưởng thụ, mà trở thành lực lượng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, làm kinh tế trang trại, sản xuất kinh doanh, tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Chỉ tính Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, NCT tỉnh Hà Tĩnh đã trồng cả trăm nghìn cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến NCT các huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh, Hương Khê, mỗi huyện trồng hơn 2 vạn cây.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Những ngôi mộ rải rác được NCT huyện Kỳ Anh quy tập về khu nghĩa trang gọn gàng, sạch đẹp

Cũng như NCT các địa phương trong cả nước, trên 7.500 NCT còn sẵn sàng đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các tổ an ninh, hòa giải, khuyến học khuyến tài khi được lãnh đạo và Nhân dân địa phương tín nhiệm bầu hoặc phân công. Trong các hội nghị của địa phương, các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, NCT thẳng thắn, góp ý chân tình vào chương trình mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, phản ánh tâm tư nguyện vọng của Nhân dân đến các cơ quan chức năng… Thực hiện chương trình phối hợp kí kết với các ngành văn hóa - thể thao, tài nguyên và môi trường, công an, NCT nghiêm túc thực hiện và nhắc nhở con cháu chấp hành nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

NCT Hà Tĩnh tự hào trở thành trụ cột tinh thần, gương mẫu cùng con cháu xây dựng gia đình văn hóa, gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Tin khác

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống
Các bậc cao niên ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, trước nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên, nhất là các vùng đồi cao mọc nhiều các loại cây chổi đót, chổi chà, giúp người dân phát triển nghề làm chổi cũng như nấu tinh dầu chổi. Theo đó, cùng với nghề làm chổi thì ở đây cũng hình thành nghề nấu dầu tràm từ lâu đời.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hội Người cao tuổi các cấp đều ra sức thi đua thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ, hướng tới Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam…
Đại hội Hội Người cao tuổi xã Xuân Cẩm lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026

Đại hội Hội Người cao tuổi xã Xuân Cẩm lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026

Ngày 22/4, Hội Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026.
Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 07/4, Hội Người cao tuổi xã Long Phước long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động