Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới

UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Bộ VH,TT&DL; Văn phòng đại diện Unesco tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế tại TP Hội An.

Bài và ảnh: Lê Kung Diễm
15:51, 09/09/2019

Hội thảo nhằm đánh giá những kết quả đạt được, các mặt hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị của Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn qua 20 năm được Unesco vinh danh Di sản Văn hóa thế giới; đánh giá vai trò của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới từ thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn; thảo luận, đề xuất cách tiếp cận, quan điểm định hướng và chương trình bảo tồn và phát huy giá trị các di sản trong thời gian đến.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Hơn 150 đại biểu gồm các nhà khoa học, nghiên cứu trong nước và quốc tế đến dự. Chủ trì Hội thảo có bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Michael Croft, trưởng Đại diện Unesco tại Việt Nam, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia.

Hội thảo đã nghe một số tham luận “Vai trò của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thế giới Khu Đền tháp Mỹ Sơn 20 năm (1999-2019)” của ông Phan Hộ, Giám đốc Ban quản lí Khu Di tích Mỹ Sơn; tham luận “Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới qua thực tiễn Đô thị cổ Hội An trong 20 năm (1999-2019)” của ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Hội An… Các diễn giả cùng chia sẻ, thảo luận, bình luận về các nội dung “Cộng đồng và Di sản Văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn 1999-2019: Thực tiễn, kinh nghiệm và những gợi ý”; “Di sản thế giới Hội An và Mỹ Sơn: Từ địa phương tới quốc tế, kinh nghiệm và ý nghĩa chính sách”…

Ông Phan Hộ, Giám đốc BQL Khu Di tích Mỹ Sơn chia sẻ: “Sống trên vùng đất di sản, người dân Duy Xuyên, Quảng Nam tự hào và mong muốn góp sức giữ gìn di sản. Làm thế nào để phát triển Mỹ Sơn xứng tầm Di sản Văn hóa thế giới? Làm sao để người dân được hưởng lợi, được sẻ chia, cùng gắn trách nhiệm phải bảo vệ, gìn giữ bảo tồn và phát huy giá trị quý báu này? Hơn 20 năm qua, BQL Khu di tích luôn khẳng định cộng đồng là 1 trong 3 trụ cột phát triển và xác định trong nhóm 4 ưu tiên của đơn vị. Từ đó, triển khai xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch hướng Nhân dân, cộng đồng vào mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị di sản”. Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Hội An khẳng định: “Di sản Văn hóa Hội An đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách và thật sự trở thành động lực của sự phát triển kinh tế-xã hội, đời sống người dân được cải thiện. Bài học thành công của Hội An đó là bảo tồn di sản văn hóa không tách rời với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên-nhân văn; phải gắn với kinh tế du lịch và phát triển thành phố sinh thái-văn hóa-du lịch…Hội An cần có một sơ chế quản lí vận hành thích ứng, đặc thù để bảo tồn và phát triển bền vững”.

Bạn đang đọc bài viết Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới tại chuyên mục Du lịch của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề hội thảo

  Trong cùng chuyên mục Du lịch