Vài suy nghĩ về Luật Phòng, chống thuốc lá hiện nay

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số người tử vong vì thuốc lá ngày càng gia tăng nhanh chóng. Số người chết vì hút thuốc lá còn hơn cả đại dịch Covid-19 - một bệnh dịch viêm dường hô hấp đang hoành hành trên toàn thế giới hiện nay,

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ở nước ta đi vào cuộc sống đã gần 10 năm nay (2012-2021). Tuy vậy hiệu quả rất khiêm tốn. Thuốc lá vẫn bán tràn lan, người hút thuốc nơi công cộng kể cả trẻ em, học sinh phổ thông vẫn xảy ra. Các bệnh tật liên quan tới thuốc lá vẫn làm cho hàng chục triệu người khác bị ảnh hưởng.

Điều 4 của Luật đã nêu rõ về chính sách của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Xã hội hóa các nguồn lực để thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Áp dụng chính sách thuế phù hợp để giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá. Quy hoạch kinh doanh thuốc lá phải phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá, phù hợp với việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá. Khuyến khích, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, cai nghiện thuốc lá; nghiên cứu về tác hại của thuốc lá, các phương pháp cai nghiện thuốc lá; nghiên cứu và sản xuất thuốc cai nghiện thuốc lá; hợp tác, tài trợ cho phòng, chống tác hại của thuốc lá; người sử dụng thuốc lá tự nguyện cai nghiện thuốc lá. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trồng cây thuốc lá, sản xuất thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá chuyển đổi ngành, nghề. Cuối cùng là có chính sách khen thưởng cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Vài suy nghĩ về Luật Phòng, chống thuốc lá hiện nay
Ảnh minh họa

Điều 6 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá còn nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Phải đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Phải gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Điều 7 của Luật quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá. Có quyền yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá. Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá. Có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lí người hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá. Có quyền phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lí hành vi hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

Còn tại Điều 9 Luật quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm như: Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu. Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức. Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá. Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi. Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em …

Rõ ràng những quy định của Luật rất chặt chẽ, tuy nhiên việc thực thi trong thực tế lâu nay dường như rất

hạn chế.

Theo tìm hiểu của tác giả, pháp luật về chống hút thuốc lá của các nước trên thế giới tính đến 2020, chủ yếu vẫn dựa vào hệ thống thuế, cấm quảng cáo và đưa ra những thông điệp nhằm cảnh báo với cộng đồng mối nguy hại của thuốc lá. WHO đã xây dựng một hiệp ước quốc tế khá chặt chẽ, nhằm kiểm soát sản xuất thuốc lá bằng cách hạn chế các hình thức tiếp thị, quảng cáo và tài trợ của các hãng sản xuất thuốc lá. Đến nay đã có gần 200 quốc gia là thành viên của Tổ chức chống hút thuốc lá trên toàn cầu triển khai hiệp ước hạn chế và chống hút thuốc lá.

Từ trước đến nay các nhà y khoa thế giới đã công bố hàng trăm đề tài nghiên cứu về thuốc lá. Qua đó, cảnh báo nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và ung thư phổi là do “đóng góp” lớn của ngành công nghiệp thuốc lá. WHO cảnh báo thuốc lá là một “tên tội phạm” nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Các bệnh tật do hút thuốc gây ra đã rút ngắn tuổi thọ của hàng trăm triệu người trên thế giới.

Những cuộc điều tra xã hội học trong nhiều thập kỉ vừa qua đã xác định rằng: Việc nghiện hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ bình quân mỗi cuộc đời người nghiện là 5 năm. Người hút thuốc bị ung thư phổi cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc lá. Nhiều đề tài nghiên cứu y khoa đã khẳng định, hút thuốc trung bình 40 điếu mỗi ngày thì sẽ có 50% số người sẽ phải chết đột tử vì bệnh tim mạch và 26% số người tử vong vì bệnh ung thư phổi. Bệnh đau nhói lồng ngực và bệnh nhồi máu cơ tim thường gặp rất nhiều ở người nghiện thuốc lá. Số này nhiều gấp 12 lần so với người không nghiện hút thuốc lá.

Hiện nay các căn bệnh liên quan về phổi tắc nghẽn, hoặc ung thư phổi ở các trung tâm điều trị và bệnh viện hiện nay ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội và các thành phố lớn khác ở nước ta chính là do việc mua bán và hút thuốc lá vẫn tiếp tục phổ biến ở khắp nơi. Theo các nghiên cứu khoa học, phụ nữ nghiện thuốc lá thường già rất nhanh, da xanh và thô ráp, mất đi sự thon thả, săn chắc. Bà mẹ nào mang thai và nghiện hút thuốc lá sẽ sớm đầu độc con đẻ của mình hoặc gây ra sẩy thai, đẻ non... Ngoài ra, phụ nữ nghiện hút thuốc lá sẽ làm giảm chất lượng của sữa mẹ trong thời gian cho con bú.

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với khói thuốc lá. Khói thuốc tạo cho chúng tính tình nóng nảy, biếng ăn và chậm lớn. Vì tương lai của thế hệ trẻ, các ông bố bà mẹ nên tránh xa thuốc lá, đồng thời vận động tham gia vào phong trào nói không với thuốc lá trong cộng đồng xã hộin

Nguyễn Tấn Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.
Khi về già nên ở với ai?

Khi về già nên ở với ai?

Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…
“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”

Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.
Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Tin khác

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.

Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình
Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?
Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất
Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường
Trong cuộc sống, việc tái giá, tục huyền của NCT không phải là chuyện hiếm, nhưng so với lứa tuổi trẻ và trung niên thì việc “đi bước nữa” của họ là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.
Xem thêm
Phiên bản di động