UBND thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Bản án có hiệu lực đã 5 năm vẫn không chịu thi hành

 Sau khi bản án có hiệu lực, UBND thị xã Sơn Tây vẫn không chịu thi hành, ngày 9/10/2017, Tòa án Nhân dân (TAND) thị xã Sơn Tây có quyết định buộc UBND thị xã phải thi hành án (THA) hành chính, do UBND thị xã Sơn Tây có nhiều sai phạm trong phê duyệt, điều chỉnh và bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Khu nhà ở Phú Thịnh giai đoạn I...

08:06, 19/02/2019
Theo ông Mai Lục, ở Phố Hàng, phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây và hồ sơ lưu giữ tại TAND thị xã Sơn Tây, để thực hiện Dự án nhà ở Phú Thịnh do Công ty Vinaconex 21 làm chủ đầu tư, UBND thị xã Sơn Tây ban hành Quyết định số 511/QĐ-UBND, ngày 18/4/2013 về việc phê duyệt điều chỉnh và bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Khu nhà ở Phú Thịnh giai đoạn 1, trong đó có phần thu hồi đất của ông Lục và một số hộ dân.

Không đồng ý với Quyết định số 511/QĐ-UBND, ông Lục có đơn khiếu nại gửi UBND thị xã Sơn Tây. Ngày 18/12/2013, UBND thị xã Sơn Tây ra Quyết định trả lời khiếu nại số 1973/QĐ-UBND, với nội dung giữ nguyên Quyết định số 511. Không đồng ý với giải quyết khiếu nại của UBND thị xã, ông Lục khởi kiện hành chính ra TAND thị xã Sơn Tây đề nghị hủy Quyết định số 511.
Các văn bản của Tòa án, Thi hành án và UBND TP Hà Nội giải quyết về vụ kiện
của ông Mai Lục và một số hộ dân.
Với Bản án số 05/2014/HCST ngày 18/9/2014, TAND thị xã Sơn Tây quyết định: “Hủy một phần quyết định số 511/QĐ-UBND ngày 18/4/2013 của UBND thị xã Sơn Tây về việc phê duyệt, điều chỉnh và bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Khu nhà ở Phú Thịnh giai đoạn 1 đối với hộ gia đình ông Mai Lục”.

Mặc dù không kháng cáo bản án trên, nhưng từ khi Bản án có hiệu lực pháp luật, UBND thị xã vẫn không thi hành quyết định của Tòa.
Trước việc không nghiêm túc THA của UBND thị xã Sơn Tây, ngày 9/10/2017, TAND Thị xã Sơn Tây đã ra Quyết định số 01/QĐ-THA, buộc UBND thị xã Sơn Tây phải THA hành chính Bản án số 05/2014/HCST ngày 18/9/2014. Nội dung phải thi hành: “Ra quyết định thu hồi đất đối với từng hộ ông Lục, bà Nghiên, ông Hùng, ông Hiền và có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ trên theo đúng chính sách pháp luật nhà nước quy định. UBND thị xã Sơn Tây có trách nhiệm THA ngay sau khi nhận được quyết định này và thông báo kết quả cho Tòa án biết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra đôn đốc và xử lí trách nhiệm của UBND thị xã Sơn Tây theo quy định của pháp luật. Cơ quan THA dân sự thị xã Sơn Tây có trách nhiệm theo dõi việc THA hành chính theo quyết định này”.

Bất chấp “tối hậu thư” của Tòa, UBND thị xã Sơn Tây ngang nhiên coi thường pháp luật, đến nay vẫn “ngâm án” không thi hành, xâm hại nghiêm trọng quyền và lợi ích của công dân.

Trao đổi với phóng viên về việc thi hành bản án trên, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND phường Phú Thịnh cho biết: “Vụ việc đã được xét xử, bản án có hiệu lực nhiều năm và Tòa cũng có quyết định buộc THA hành chính. Vấn đề bây giờ là phải THA. Việc này vượt quá thẩm quyền của phường Phú Thịnh, tuy nhiên việc lại nằm trên địa bàn phường. Chúng tôi mong các cơ quan có thẩm quyền của thị xã, đứng đầu là UBND thị xã Sơn Tây phải tiến hành THA dứt điểm. Nếu cứ để vụ việc kéo dài sẽ gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Phường Phú Thịnh mong muốn việc THA càng sớm càng tốt để ổn định tình hình, chấm dứt đơn thư khiếu kiện kéo dài vượt cấp đối với gia đình ông Lục”.

Về việc thi hành bản án trên, ngày 22/1/2016, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 341/UBND-TNMT; tiếp đó ngày 25/8/2017 có Văn bản số 8030/VP-ĐT và ngày 31/8/2017, Ban Chỉ đạo GPMB thành phố có Văn bản số 652/BCĐ-NV2 chỉ đạo và hướng dẫn THA.

Như vậy, các cơ quan từ Tòa án, THA, UBND phường Phú Thịnh (nơi có điểm nóng) và UBND TP Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc, nhưng đến nay đã 5 năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực và 2 năm, kể từ ngày TAND thị xã có quyết định buộc UBND thị xã Sơn Tây THA, án vẫn bị “ngâm” dẫn đến tình trạng khiếu kiện vượt cấp kéo dài, gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để chấm dứt khiếu kiện, UBND thị xã Sơn Tây cần sớm thi hành bản án trên. Đồng thời xem xét cấp sổ đỏ mảnh đất 217m2 mà ông Lục đã sử dụng từ năm 1980 đến nay theo đúng các quy định của pháp luật về đất đai.
Thế Lữ
Bạn đang đọc bài viết UBND thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Bản án có hiệu lực đã 5 năm vẫn không chịu thi hành tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video