UBND huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Ra quyết định trái luật, thu hồi đất hợp pháp của dân

Thửa đất thuộc xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, giáp với phường Xuân An, TP Phan Thiết, “hành trình” từ ruộng muối đến ao tôm có cả trăm năm. Tháng 1/2004, ông Nguyễn Văn Thảo mua của ông Lê Kim Yên, rồi cải tạo để có nhà ở như hôm nay. Qua nhiều lần thay đổi Luật Đất đai, chính quyền các cấp không ý kiến, bỗng nhiên nay bị UBND huyện thu hồi…

Trần Mỹ
12:53, 08/10/2019

Không hiểu, hay cố ý không hiểu luật?

Ngày 28/12/2018, UBND huyện Hàm Thuận Bắc có Quyết định số 7566/QĐ-UBND, thu hồi 1.650,3m2 đất của ông Nguyễn Văn Thảo, thường trú tại phường Bình Hưng, TP Phan Thiết. Lí do: “đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của pháp luật mà nhận chuyển nhượng tặng cho”. Xem ra, chính quyền huyện vận dụng điểm d, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, để thu hồi đất của ông Thảo là không phù hợp, quá máy móc. Đất của ông Yên sử dụng ổn định, ông Thảo nhận chuyển nhượng cũng sử dụng ổn định 15 năm, nay bị thu hồi là không đúng. Luật Đất đai năm 2013 quy định như trên, là để chế tài những trường hợp lấn chiếm đất của tổ chức, cá nhân rồi đem chuyển nhượng, tặng cho. Cần thấy, việc chuyển nhượng đất trái phép vẫn diễn ra khắp nơi, nhưng đó là đất của mình đã sử dụng ổn định, Luật Đất đai qua các thời kì đã nhìn nhận thực tế đó, để cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng đất trái phép, nhưng đã sử dụng ổn định. Đất của ông Lê Kim Yên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Thảo, tuy chưa có sổ đỏ, nhưng đã được sử dụng ổn định hàng chục năm. Nếu luật không cho chuyển nhượng mà vẫn chuyển nhượng, thì chính quyền từ chối trước bạ, sang tên là đủ, chứ không vì thế mà bị thu hồi.

Thửa đất của ông Thảo bị UBND huyện Hàm Thuận Bắc thu hồi trái pháp luật
Thửa đất của ông Thảo bị UBND huyện Hàm Thuận Bắc thu hồi trái pháp luật

Khoản 1, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình cá nhân sử dụng đất trước ngày luật này có hiệu lực… mà không có các loại giấy tờ quy định tại Điều 100… có hộ khẩu… tại địa phương và trực tiếp sản xuất… không tranh chấp, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất, mà không phải nộp tiền sử dụng đất”. Khoản 2 Điều này quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100… nhưng đất sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004, không vi phạm pháp luật về đất đai… không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất… được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Trường hợp này, cứ coi như ông Thảo sử dụng đất không có giấy tờ, nhưng phù hợp với quy định tại Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 101 Luật Đất đai năm 2013.

Văn bản của UBND xã Hàm Thắng, về việc thu hồi văn bản trái luật
Văn bản của UBND xã Hàm Thắng, về việc thu hồi văn bản trái luật

Cần thu hồi quyết định trái luật

Ông Yên và ông Thảo chuyển nhượng đất cho nhau không được pháp luật cho phép, đó là chuyện đã rồi của 15 năm trước. Nhưng qua nhiều lần Luật Đất đai thay đổi, thì trường hợp này vẫn được công nhận là đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Thửa đất nằm “lộ thiên” bên bờ kênh lớn, cạnh cầu Bến Lội, đường 19/4 TP Phan Thiết, năm 2013 ông Yên và ông Thảo nhiều lần có đơn xin cấp sổ đỏ. Ngày 31/10/2013, UBND xã Hàm Thắng có Văn bản số 90/UBND-KT, trả lời là đang quy hoạch khu Trung tâm Liên hợp Thể dục - Thể thao… không thể cấp sổ đỏ, nhưng ông được sử dụng cho đến khi có quyết định thu hồi… Nay quy hoạch đã bị hủy bỏ, chứng tỏ địa phương biết rõ lịch sử thửa đất này.

Phiếu biên nhận hồ sơ của UBND xã Hàm Thắng
Phiếu biên nhận hồ sơ của UBND xã Hàm Thắng

Ngày 26/8/2019, UBND huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức đối thoại theo yêu cầu của ông Thảo, để làm rõ việc sử dụng đất của ông. Ông Thảo yêu cầu cho biết thế nào là đất không được chuyển nhượng, tặng cho, nhưng phía UBND huyện Hàm Thuận Bắc, Phòng Tài Nguyên và Môi trường không giải thích được. Ghi âm ghi lại lời đối đáp của 2 bên trong cuộc đối thoại, đã chứng tỏ ông Thảo sử dụng đất công khai. Lời thoại trong máy ghi âm nếu in ra giấy, có thể là trên dưới 1.000 từ, nhưng biên bản đối thoại mà UBND huyện ban hành không có một câu chữ nào về nội dung hỏi đáp. Đặc biệt, không có câu chữ nào ghi ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường, về việc sử dụng đất đúng hay sai của ông Thảo. Thế nhưng, các thành viên đều kí vào biên bản có nội dung: “Thống nhất báo cáo xác minh của Phòng Tài nguyên và Môi trường…”, nhưng không cho biết xác minh vấn đề gì, kết quả ra sao?

Giấy tờ của chế độ cũ đối với nguồn gốc đất của ông Thảo
Giấy tờ của chế độ cũ đối với nguồn gốc đất của ông Thảo

Trường hợp này, nếu chuyển nhượng trái pháp luật, thì cũng đã sử dụng ổn định rồi, không thể thu hồi. Tóm lại, Quyết định số 7566/QĐ-UBND của UBND huyện Hàm Thuận Bắc là không đúng pháp luật. Nhằm tránh một vụ án hành chính không đáng có, đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc thu hồi quyết định trái pháp luật nói trên.

Bạn đang đọc bài viết UBND huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Ra quyết định trái luật, thu hồi đất hợp pháp của dân tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề thu hồi đất trái luật

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc