Tượng đài đất mũi

Nói về Đặng Đình Khanh, quê xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; Đại đội phó Đại đội 5 đặc công, Đoàn 10 Nam Bộ; các cụ già trong làng bảo: “Thằng Khanh hồi còn nhỏ, nó bơi lội như con rái cá”.
Mới 13 tuổi, Khanh đã bơi hai vòng sông Trà Lý, rộng tới trăm mét. Sau này, trở thành chiến sĩ đặc công nước, anh được đồng đội mệnh danh là “Yết Kiêu”; từng làm cho bọn hải quân Mỹ ngụy bạt vía kinh hồn.

Những chiến công huyền thoại của Đặng Đình Khanh và đồng đội gắn với sông rạch Năm Căn, Đầm Dơi, Cái Nước, thuộc vùng đất mũi Cà Mau.

Quân dân ta không bao giờ quên hai trận đánh nổi tiếng từ tháng 6 đến mùa khô năm 1970, do Khanh tổ chức, trực tiếp tác chiến, làm thất bại cuộc hành quân càn quét lớn của địch vào căn cứ chiến khu của ta tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và đất mũi Cà Mau.

Trận thứ nhất diễn ra vào tháng 6/1970. Trên sông rạch Cà Mau, Mỹ lập căn cứ nổi khá lớn, rộng 100 mét, dài 300 mét; gồm những tàu, xà lan lớn ghép lại thành căn cứ thép nằm giữa vùng sông nước. Căn cứ nổi này đặt cơ quan tham mưu của hải quân địch để điều khiển các trận càn trên vùng đồng bằng sông Cửu Long. Căn cứ có 500 lính Mỹ, hai trận địa pháo 127 li và 175 li, một sân máy bay lên thẳng.

Để bảo vệ, chúng bố trí 16 tàu tuần tiễn suốt ngày đêm; còn đặt máy thu tiếng động dưới nước để phát hiện đặc công ta.

Tượng đài đất mũi

Cấp trên giao nhiệm vụ cho Đại đội 5 đặc công, tìm cách tiêu diệt mục tiêu này và bảo đảm ít thương vong cho đồng đội. Suy nghĩ hồi lâu, Khanh nhớ lại trò chơi hồi còn bé, anh cùng lũ bạn buộc dây vào hai chiếc thuyền giấy nối nhau thả trôi xuôi. Khi dây vướng vào cành rào trên sông, làm cho hai thuyền giấy va đập vào nhau. Từ kí ức tuổi thơ này, Khanh đã tìm ra cách đánh.

Ba chiến sĩ Quách, Đăng và Điền do Khanh chỉ huy vào trận. Các anh dùng hai khối bộc phá lớn buộc nối vào nhau bằng sợi dây dài. Bộc phá theo dòng nước trôi đi. Dây sẽ vướng vào dây neo của căn cứ. Còn hai khối thuốc nổ theo dòng nước trôi tiếp và áp dần vào thành của căn cứ. Tới hai giờ sáng, các anh đã đưa được thuốc nổ vào gần mục tiêu theo kế hoạch, tất cả đều gắn kíp nổ rồi khẩn trương bơi về phía Nam, tránh vòng nguy hiểm. Các anh bơi được 2 km thì một tiếng nổ long trời, dậy đất. Một vùng khói lửa ngùn ngụt tràn lấn mặt sông. Những tiếng nổ liên tiếp cùng tiếng kêu la của bọn lính Mỹ bị thương. Căn cứ nổi của địch hoàn toàn bị nhấn chìm. Bốn anh em trở về đơn vị an toàn.

Trận thắng nhấn chìm căn cứ nổi của Mỹ chưa bao lâu, đơn vị của Đặng Đình Khanh nhận nhiệm vụ mới: Tiêu diệt hai tàu vận tải của Mỹ, trọng tải 16.000 tấn, vừa cập cảng Năm Căn. Lệnh trên chỉ rõ: Phải tìm mọi cách đánh nhanh. Nếu không, địch sẽ bốc được số đạn này lên bờ, chuẩn bị cho cuộc càn quét lớn vào những vùng căn cứ cực Nam của ta.

Đại đội phó Khanh cùng Quách nhận nhiệm vụ này. Đây là trận đánh khó vì mục tiêu nằm sâu trong cảng Năm Căn; phải qua nhiều khu vực có tàu giặc đóng thành từng cụm bảo vệ. Hơn nữa, bọn địch có một tàu chở 50 tên người nhái, thả neo ngay cạnh hai tàu lớn. Cứ nửa giờ, chúng cho một tốp người nhái lặn xuống sông, tuần tra, canh phòng hai tàu lớn.

Trước tình hình trên, Khanh nói với Quách: “Bọn mình phải tùy cơ ứng biến thôi. Không thể theo phương án đã định được. Nếu cần, ta sẽ cảm tử đánh! Chấp nhận hi sinh để giành thắng lợi”.

Đêm ấy, Khanh và Quách phải bơi hơn 10 km, vượt qua những vùng có tàu giặc để vào tới khu vực bến cảng. Khối thuốc nổ và người đều phải chìm dưới mặt nước. Bỗng Khanh thấy những gợn sóng lạ. Anh ra hiệu cho Quách có bọn người nhái ngay sát mình. Cùng lúc ấy, bọn chúng cũng phát hiện ra các anh, liền báo cho đồng bọn còn lại trên tàu, nhảy hết xuống sông bao vây, truy tìm.

Trước tình thế diễn ra, lợi dụng góc khuất của chiến tàu hỏng nửa chìm, nửa nổi, Khanh nói nhỏ với Quách: “Cậu đưa cả khối thuốc nổ của cậu cho mình rồi bơi ra trước đi!”. Quách từ chối: “Không! Tôi phải ở lại bảo vệ anh! Dù có hi sinh. Khanh nắm lấy tay đồng đội, ôn tồn: Không được lãng phí xương máu! Một mình Khanh đánh đổi là đủ. Quách còn có nhiệm vụ đánh các trận sau! Đưa thuốc nổ đây cho mình! Nhanh bơi ra đi!”.

Quách nhìn đồng đội, nước mắt trào ra… Khanh giành lấy khối thuốc nổ từ tay bạn và nói: “Cho mình gửi lời chào anh em trong đơn vị…”, rồi lao nhanh ra ngoài. Một lúc sau, Quách bơi về điểm tập kết, có mọi người đón đợi. Vừa lúc đó, một tiếng nổ dậy đất ở khu vực cảng Năm Căn. Quách òa khóc, nói: “Anh Khanh hi sinh rồi các đồng chí ơi!...”. Khanh đã ôm cả hai khối thuốc nổ lao vào gầm tàu địch, cắm chốt nổ tức thì. Máu xương anh đã hòa vào sóng nước Năm Căn.

Hôm sau, cơ sở ta ở Năm Căn cho biết: Hai tàu vận tải của địch chở 16.000 tấn đạn bị nổ tung; mấy trăm lính Mỹ cùng 50 tên người nhái và một máy bay lên thẳng bị tiêu diệt.

Tháng 9/1973, Đại đội phó Đại đội 5 đặc công, Đoàn 10, liệt sĩ Đặng Đình Khanh được Nhà nước truy tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Mới 24 tuổi đời, anh đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Máu xương của anh hòa vào sông nước Năm Căn. Ngày miền Nam giải phóng, Nhân dân Cà Mau đã xây tượng đài kỉ niệm để tưởng nhớ Đặng Đình Khanh, liệt sĩ, Anh hùng đặc công nước Năm Căn.

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Yêu biết mấy... Đà Lạt!

Yêu biết mấy... Đà Lạt!

Chỉ với 3 khổ thơ bát ngôn, “Trở lại Đà Lạt” như một khúc vĩ thanh dặt dìu, tha thiết về thành phố “xứ hoa đào”. Khổ thơ mở đầu như nét phác thảo bức tranh Đà Lạt sau nhiều năm tác giả trở lại có sự hồi hộp cùng cảm xúc dâng trào.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Phủ Vĩnh Tường - mạch nguồn văn hóa qua nghìn năm lịch sử

Phủ Vĩnh Tường - mạch nguồn văn hóa qua nghìn năm lịch sử

Năm 1822, trong công cuộc cải cách hành chính của triều Nguyễn, vua Minh Mệnh đã cho đổi tên từ phủ Tam Đa thành phủ Vĩnh Tường. Trải qua hai thế kỉ (1822 - 2022) với danh xưng “Đất phủ Vĩnh Tường” và bề dày lịch sử hơn 4.000 năm, Vĩnh Tường ngày càng khẳng định vị thế của một huyện giàu truyền thống văn hóa, văn hiến và đấu tranh cách mạng, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc…
Khai mạc Giải cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022

Khai mạc Giải cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022

Sáng 22/9/2022, tại Khu du lịch sinh thái Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khai mạc trọng thể Giải cờ tướng Trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022.

Tin khác

Người thầy làng Hoành Sơn

Người thầy  làng Hoành Sơn
Đã gần 1,5 thế kỉ trôi qua, Thám hoa Nguyễn Đức Đạt không còn dạy học ở núi Đồn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nhưng nơi đây, bên bờ sông Lam vẫn còn những chứng tích in dấu thời gian gửi gắm bao điều muốn nói với hậu thế về tư tưởng của một nhà giáo dục nổi tiếng thời Nguyễn…

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi
Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024
Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa
Trải qua hàng trăm năm, trong quá trình giao lưu hội nhập, nét đẹp văn hóa, phong tục thuần hậu của quê hương Quỳ Hợp ít nhiều bị mờ đi bởi tác động của văn hóa ngoại lai.

Tình đồng đội - Bức tượng đài kim cương trong tập thơ “Ký ức Trường Sơn”

Tình đồng đội - Bức tượng đài kim cương trong tập thơ “Ký ức Trường Sơn”
“Ký ức Trường Sơn” là tập thơ do nhà giáo, nhà thơ Bạch Liên, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh sưu tầm và tuyển chọn từ những bài thơ của nhiều tác giả chiến sĩ được Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 9/2019 nhân kỉ niệm 45 năm (30/4) giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

Nét đẹp trang phục người Chăm Nam Bộ

Nét đẹp trang phục người Chăm Nam Bộ
Trang phục của người Chăm Islam ở tỉnh An Giang thể hiện nét đẹp độc đáo, vừa duy trì những yếu tố truyền thống dân tộc, vừa đón nhận yếu tố mới từ điều kiện tự nhiên, xã hội của vùng đất Nam Bộ...
Xem thêm
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khu vực hội trường UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn NCT
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Italia vs Anh, UEFA Nations League diễn ra lúc 01h45 ngày 24/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, tại cúp Hưng Thịnh 2022 diễn ra lúc 19h00 ngày 21/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7, THVL1, 20h00 ngày 26/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7, THVL1, 20h00 ngày 26/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 26/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 23/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Phiên bản di động