Tượng đài đất mũi

Nói về Đặng Đình Khanh, quê xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; Đại đội phó Đại đội 5 đặc công, Đoàn 10 Nam Bộ; các cụ già trong làng bảo: “Thằng Khanh hồi còn nhỏ, nó bơi lội như con rái cá”.
Mới 13 tuổi, Khanh đã bơi hai vòng sông Trà Lý, rộng tới trăm mét. Sau này, trở thành chiến sĩ đặc công nước, anh được đồng đội mệnh danh là “Yết Kiêu”; từng làm cho bọn hải quân Mỹ ngụy bạt vía kinh hồn.

Những chiến công huyền thoại của Đặng Đình Khanh và đồng đội gắn với sông rạch Năm Căn, Đầm Dơi, Cái Nước, thuộc vùng đất mũi Cà Mau.

Quân dân ta không bao giờ quên hai trận đánh nổi tiếng từ tháng 6 đến mùa khô năm 1970, do Khanh tổ chức, trực tiếp tác chiến, làm thất bại cuộc hành quân càn quét lớn của địch vào căn cứ chiến khu của ta tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và đất mũi Cà Mau.

Trận thứ nhất diễn ra vào tháng 6/1970. Trên sông rạch Cà Mau, Mỹ lập căn cứ nổi khá lớn, rộng 100 mét, dài 300 mét; gồm những tàu, xà lan lớn ghép lại thành căn cứ thép nằm giữa vùng sông nước. Căn cứ nổi này đặt cơ quan tham mưu của hải quân địch để điều khiển các trận càn trên vùng đồng bằng sông Cửu Long. Căn cứ có 500 lính Mỹ, hai trận địa pháo 127 li và 175 li, một sân máy bay lên thẳng.

Để bảo vệ, chúng bố trí 16 tàu tuần tiễn suốt ngày đêm; còn đặt máy thu tiếng động dưới nước để phát hiện đặc công ta.

Tượng đài đất mũi

Cấp trên giao nhiệm vụ cho Đại đội 5 đặc công, tìm cách tiêu diệt mục tiêu này và bảo đảm ít thương vong cho đồng đội. Suy nghĩ hồi lâu, Khanh nhớ lại trò chơi hồi còn bé, anh cùng lũ bạn buộc dây vào hai chiếc thuyền giấy nối nhau thả trôi xuôi. Khi dây vướng vào cành rào trên sông, làm cho hai thuyền giấy va đập vào nhau. Từ kí ức tuổi thơ này, Khanh đã tìm ra cách đánh.

Ba chiến sĩ Quách, Đăng và Điền do Khanh chỉ huy vào trận. Các anh dùng hai khối bộc phá lớn buộc nối vào nhau bằng sợi dây dài. Bộc phá theo dòng nước trôi đi. Dây sẽ vướng vào dây neo của căn cứ. Còn hai khối thuốc nổ theo dòng nước trôi tiếp và áp dần vào thành của căn cứ. Tới hai giờ sáng, các anh đã đưa được thuốc nổ vào gần mục tiêu theo kế hoạch, tất cả đều gắn kíp nổ rồi khẩn trương bơi về phía Nam, tránh vòng nguy hiểm. Các anh bơi được 2 km thì một tiếng nổ long trời, dậy đất. Một vùng khói lửa ngùn ngụt tràn lấn mặt sông. Những tiếng nổ liên tiếp cùng tiếng kêu la của bọn lính Mỹ bị thương. Căn cứ nổi của địch hoàn toàn bị nhấn chìm. Bốn anh em trở về đơn vị an toàn.

Trận thắng nhấn chìm căn cứ nổi của Mỹ chưa bao lâu, đơn vị của Đặng Đình Khanh nhận nhiệm vụ mới: Tiêu diệt hai tàu vận tải của Mỹ, trọng tải 16.000 tấn, vừa cập cảng Năm Căn. Lệnh trên chỉ rõ: Phải tìm mọi cách đánh nhanh. Nếu không, địch sẽ bốc được số đạn này lên bờ, chuẩn bị cho cuộc càn quét lớn vào những vùng căn cứ cực Nam của ta.

Đại đội phó Khanh cùng Quách nhận nhiệm vụ này. Đây là trận đánh khó vì mục tiêu nằm sâu trong cảng Năm Căn; phải qua nhiều khu vực có tàu giặc đóng thành từng cụm bảo vệ. Hơn nữa, bọn địch có một tàu chở 50 tên người nhái, thả neo ngay cạnh hai tàu lớn. Cứ nửa giờ, chúng cho một tốp người nhái lặn xuống sông, tuần tra, canh phòng hai tàu lớn.

Trước tình hình trên, Khanh nói với Quách: “Bọn mình phải tùy cơ ứng biến thôi. Không thể theo phương án đã định được. Nếu cần, ta sẽ cảm tử đánh! Chấp nhận hi sinh để giành thắng lợi”.

Đêm ấy, Khanh và Quách phải bơi hơn 10 km, vượt qua những vùng có tàu giặc để vào tới khu vực bến cảng. Khối thuốc nổ và người đều phải chìm dưới mặt nước. Bỗng Khanh thấy những gợn sóng lạ. Anh ra hiệu cho Quách có bọn người nhái ngay sát mình. Cùng lúc ấy, bọn chúng cũng phát hiện ra các anh, liền báo cho đồng bọn còn lại trên tàu, nhảy hết xuống sông bao vây, truy tìm.

Trước tình thế diễn ra, lợi dụng góc khuất của chiến tàu hỏng nửa chìm, nửa nổi, Khanh nói nhỏ với Quách: “Cậu đưa cả khối thuốc nổ của cậu cho mình rồi bơi ra trước đi!”. Quách từ chối: “Không! Tôi phải ở lại bảo vệ anh! Dù có hi sinh. Khanh nắm lấy tay đồng đội, ôn tồn: Không được lãng phí xương máu! Một mình Khanh đánh đổi là đủ. Quách còn có nhiệm vụ đánh các trận sau! Đưa thuốc nổ đây cho mình! Nhanh bơi ra đi!”.

Quách nhìn đồng đội, nước mắt trào ra… Khanh giành lấy khối thuốc nổ từ tay bạn và nói: “Cho mình gửi lời chào anh em trong đơn vị…”, rồi lao nhanh ra ngoài. Một lúc sau, Quách bơi về điểm tập kết, có mọi người đón đợi. Vừa lúc đó, một tiếng nổ dậy đất ở khu vực cảng Năm Căn. Quách òa khóc, nói: “Anh Khanh hi sinh rồi các đồng chí ơi!...”. Khanh đã ôm cả hai khối thuốc nổ lao vào gầm tàu địch, cắm chốt nổ tức thì. Máu xương anh đã hòa vào sóng nước Năm Căn.

Hôm sau, cơ sở ta ở Năm Căn cho biết: Hai tàu vận tải của địch chở 16.000 tấn đạn bị nổ tung; mấy trăm lính Mỹ cùng 50 tên người nhái và một máy bay lên thẳng bị tiêu diệt.

Tháng 9/1973, Đại đội phó Đại đội 5 đặc công, Đoàn 10, liệt sĩ Đặng Đình Khanh được Nhà nước truy tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Mới 24 tuổi đời, anh đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Máu xương của anh hòa vào sông nước Năm Căn. Ngày miền Nam giải phóng, Nhân dân Cà Mau đã xây tượng đài kỉ niệm để tưởng nhớ Đặng Đình Khanh, liệt sĩ, Anh hùng đặc công nước Năm Căn.

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.

Tin khác

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm
Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc
Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?
Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch
Sau thời gian “ngủ đông” khá dài, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số tỉnh-thành phía Nam bắt đầu lên kế hoạch phục hồi dần các hoạt động du lịch bằng những tour khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch.

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup
Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4
Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Xem thêm
Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động