Tuổi cao gương sáng

Thứ ba, 06-11-2018 | 08:49 GMT+7

TP Hồ Chí Minh: Đối thoại về chính sách, chế độ của Nhà nước và Thành phố đối với NCT

Chiều 31/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP với NCT về chính sách, chế độ của Nhà nước và TP dành cho NCT, giải đáp những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các chế độ dành cho NCT năm 2018. Tham dự có ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh; ông Châu Minh Tỷ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, Ban Đại diện Hội NCT và đại diện NCT 24 quận, huyện, đại diện một số sở, ngành TP.

Tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu NCT TP đã đề xuất các cấp chính quyền xem xét giải quyết một số chính sách, chế độ của Nhà nước và TP dành cho NCT. Cụ thể, Nhà nước cần nghiên cứu giảm độ tuổi NCT được hưởng chế độ bảo trợ xã hội từ 80 tuổi như hiện nay xuống 75 tuổi; thực hiện giảm giá vé khi đi lại cho NCT trên các phương tiện bằng máy bay, xe ô tô.
Quang cảnh Hội nghị đối thoại.

Đối với TP Hồ Chí Minh nghiên cứu tổ chức lễ mừng thọ cho NCT tập trung vào một đợt là dịp Tết Nguyên đán; đồng thời nâng mức trợ cấp bảo trợ xã hội cho NCT, bởi với mức 380.000 đồng/người/tháng hiện nay ở TP là không còn phù hợp; thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT tốt hơn, ưu tiên cho NCT khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế; ưu tiên cho NCT khi đến tham quan các danh lam thắng cảnh. Mặt khác, có chế độ phụ cấp cho NCT là đối tượng hưu trí khi tham gia công tác Hội NCT. Bên cạnh đó, nghiên cứu giải quyết cấp thẻ bảo hiểm y tế cho NCT từ 70 - 75 tuổi không nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Ông Võ Văn Thu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT huyện Bình Chánh
phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: Tổng số NCT TP năm 2018 là 552.242 người, chiếm tỉ lệ 6,6% dân số. Trong thời gian qua, các cấp chính quyền TP luôn quan tâm ưu tiên nguồn lực hỗ trợ, nâng cao chất lượng chăm sóc, đời sống vật chất NCT; đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để vận động xã hội, huy động mọi nguồn lực chăm sóc NCT. Cụ thể, số NCT hiện đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Luật NCT tại cộng đồng là 81.091 người. Hiện nay, TP có 6 Trung tâm bảo trợ xã hội công lập đang chăm sóc, nuôi dưỡng 1.281 NCT và 13 Trung tâm Bảo trợ xã hội ngoài công lập chăm sóc, nuôi dưỡng gần 600 NCT.

Cùng với đó, công tác khám chữa bệnh, quản lí sức khỏe, truyền thông phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho NCT được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Số NCT được khám sức khỏe định kì 1 lần/năm là 121.852 người, số NCT có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu là 209.558 người, số lượt NCT có thẻ bảo hiểm y tế là 2.00.689 lượt người.

Bên cạnh đó, 7 bảo tàng ở TP tiếp tục thực hiện việc miễn, giảm giá vé tham quan cho NCT trên 60 tuổi. Tại các hệ thống thư viện, phòng đọc sách trên địa bàn TP, NCT được miễn phí khi tham gia các hoạt động tại thư viện. TP tiếp tục thực hiện chủ trương miễn vé đối với hành khách là NCT từ đủ 70 tuổi trở lên tham gia giao thông công cộng trên 106 tuyến xe buýt có trợ giá.
Tin và ảnh Thạch Bình