Tuổi cao gương sáng

Thứ sáu, 09-11-2018 | 09:12 GMT+7

“Tôi vẫn còn ham lao động lắm!”

 Ông Nguyễn Tấn Hòa, 77 tuổi, hội viên NCT thôn Thanh Tân, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam vừa cười vừa nói vậy.  

Là thương binh hạng 4/4, gần đây sức khỏe có giảm sút phần nào nhưng ông vẫn ham thích trồng trọt, chăn nuôi. Hơn 15 năm trước, ông còn đi biển đánh cá nhưng sau đó… rút về sông bủa lưới kiếm cá rồi tập trung công sức nuôi tôm. Tuy có hai hồ nuôi tôm rộng 7,5 sào, ông chỉ chọn thả chừng 10 vạn tôm trắng giống cho một hồ lớn. Cần cù, chịu khó, ông có thu nhập 2 vụ (một vụ khoảng 3 tháng) trong năm được hơn 200 triệu đồng. Nếu như sức khỏe dồi dào, dày vốn, ông có thể làm ba, bốn vụ tôm trong một năm. Nắng ráo không nói gì, mưa lớn ít ngày nước dâng phải rào vây vất vả trong khi chỉ một mình ông nên khó xoay xở. Bởi thế ông áp dụng phương châm “ăn ít no lâu”, tập trung nuôi tôm trong một hồ lớn rộng 5 sào.
 

Ông Nguyễn Tấn Hòa.

Con cái đều ở xa. Vợ ông, bà Thống, 76 tuổi, lo cơm nước, thỉnh thoảng phụ với chồng khiêng cái máy bơm nước, cho tôm ăn. “Không muốn làm phiền con cái, đừng để bọn nó vì mình mà bận tâm rồi sao nhãng việc gia đình”. Ông chân tình chia sẻ. Nhiều năm nuôi tôm, ông có thêm kinh nghiệm trong việc phát hiện tôm nào mềm vỏ, thối đuôi, tôm nào hở đốt hoặc hồ lên tảo lam để có cách xử lí kịp thời.

Dứt khoát không để đất trống nên quanh vườn ông còn trồng keo, dương liễu. 4 - 5 năm cũng có thu nhập hơn trăm triệu đồng. Hỏi sao không nghỉ ngơi cho khỏe, ông Hòa nói vẫn còn ham thích lao động lắm!

Bài và ảnh Văn Chương