Tuổi cao gương sáng

Thứ sáu, 08-03-2019 | 10:22 GMT+7

Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh: Xuân này người cao tuổi an vui

Với tinh thần "Không để NCT không có Tết", Hội NCT thị xã Quảng Yên đã nỗ lực chuẩn bị nguồn lực, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể thăm hỏi, tặng quà NCT trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Hội phối hợp rà soát, lập danh sách, đề nghị tặng quà NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, đặc biệt khó khăn, bảo đảm ai cũng có vật chất và tinh thần đón Tết vui tươi phấn khởi...

Ngay từ đầu tháng 1, Hội NCT thị xã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và chương trình công tác trọng tâm trong quý I, nhất là các hoạt động trong dịp Tết. Chi hội NCT thôn, khu dân cư tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền đến hàng nghìn người về việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương như không buôn bán, tàng trữ, sản xuất và đốt các loại pháo nổ; thực hiện nghiêm Luật An toàn giao thông, v.v. Một số cơ sở Hội tuyên truyền về "Ngày chủ nhật xanh", động viên NCT và toàn dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, trang trí đường ngõ xóm, khu phố, nhà văn hóa, tạo cảnh quan tươi đẹp chào Xuân mới. NCT nhắc nhở, bảo ban con cháu giữ gìn an ninh trật tự an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành nên trong dịp Tết, trên địa bàn thị xã không xảy ra tình trạng buôn bán pháo nổ, không có tai nạn giao thông.

Toàn thị xã chúc thọ, mừng thọ cho gần 2.000 NCT, trong đó có 17 cụ tròn tuổi 100 và 33 cụ từ 101 tuổi trở lên. Ngoài việc mừng thọ tặng quà bằng kinh phí từ ngân sách, 14 Hội cơ sở còn trích kinh phí của Hội (bao gồm tiền lãi Chân quỹ, Quỹ Toàn dân chăm sóc NCT, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, vận động các tổ chức cá nhân…) để tặng quà, mừng thọ 657 NCT, số tiền 131,4 triệu đồng. Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, Hội vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân hảo tâm tặng quà 962 NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất từ 130 đến 500 nghìn đồng.
Lãnh đạo thị xã tặng quà mừng thọ NCT.                 Ảnh IT
Hội NCT cơ sở, các CLB phối hợp tổ chức, tham gia nhiều chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như bóng chuyền hơi, dưỡng sinh sôi nổi, thu hút đông đảo NCT và người dân đến xem, cổ vũ…

Lễ hội Tiên công truyền thống vào mùng 7 Tết ở miếu đường Cẩm La đặc biệt có thủ tục rước thọ, đã có 235 NCT lên làm lễ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt; với 8 đoàn rước tập thể và 1 đoàn cá nhân rước 39 cụ thượng tuổi tròn 80, 90 và 100; số tiền công đức trên 360,5 triệu đồng. Hội NCT phường Tân An phối hợp tổ chức Lễ cầu ngư ngày mùng 5, 6 Tết tại cảng Bến Giang. Các xã, phường chỉ đạo tổ chức Lễ hội truyền thống ở những di tích, cụm di tích trên địa bàn; đón Xuân trong gia đình, dòng họ bảo đảm văn minh, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ", có 2.279 NCT ở 13 xã, phường tham gia trồng 21.500 cây các loại; trồng 7,9km đường hoa trên một số đoạn đường ở các xã, phường Cộng Hòa, Hoàng Tân, Phong Cốc, Tân An, Liên Hòa, Yên Hải, Minh Thành, Yên Giang, Sông Khoai. Cán bộ Hội NCT thị xã dự và giám sát ở một số cơ sở tổ chức mừng thọ, tặng quà NCT; nghe và trao đổi với Chủ tịch Hội NCT về tình hình đón Xuân, tổ chức đêm giao thừa… Đa số NCT phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ông Đặng Văn Sửu, Trưởng BĐD Hội NCT thị xã cho biết: Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tốt các hoạt động Lễ hội sau Tết; kiểm tra đôn đốc Hội cơ sở triển khai phong trào "Tuổi cao - Gương sáng", chương trình hoạt động Hội, các chỉ tiêu thi đua và kế hoạch triển khai; thực hiện hiệu quả các chương trình phối hợp như xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường; đặc biệt, củng cố tổ chức, quan tâm đội ngũ cán bộ làm công tác Hội ở thôn xóm khu phố.
Bài và ảnh  Phạm Xuân Quyến