Tuổi cao gương sáng

Chủ nhật, 10-03-2019 | 09:55 GMT+7

Thành đạt nhờ làm nghề mộc

Đó là tôi muốn nói tới ông Trịnh Đức Chiến , sinh năm 1959, tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Đi bộ đội ngày 28 tháng 2 năm 1979 , tham gia chống giặc ở mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang.
Ông Chiến bên sản phẩm của mình mới hoàn thành

Với hơn 2 năm ở quân ngũ, tuy thời gian không dài, nhưng ông đã chứng kiến bao đồng đội ra đi. Để rồi bao nhiêu nước mắt rơi, cũng có khi không kịp khóc, bởi bạn bè ra đi nhiều quá còn mình thì phải chiến đấu để giữ lấy từng tấc đất cho Tổ quốc.
Phát huy người lính năm xưa, khi trở lại đời thường phải làm gì cho bản thân, cho quê hương được giàu mạnh, hạnh phúc, ấm no. Vì thế năm 1987, ông xin vào làm  cao su ở tại nông trường Hoà Bình . Với nghề cạo mủ, tại đấy ông đã gặp được người bạn đời, để 2 người cùng làm công nhân cao su được hạnh phúc tới bây giờ. Với 4 người con , người nào cũng thành đạt và yên bề gia thất.
Sau 4 năm theo nghề cạo mủ tuy cuộc sống đủ ăn, nhưng chẳng may do cao su rớt giá, một số cao su phải thanh lý, đồng lương eo hẹp, do đó ông xin nghỉ việc làm cao su về Hoà Hưng mua đất làm vườn. Nghịch cảnh thay nơi ông ở lại bị giải toả để làm hồ chứa nước Sông Ray, ông phải đổi nghề sang làm thợ mộc, cũng bởi hồi còn ở nhà cũng biết làm mộc, khi ở Nông trường Hoà Bình  lại được tuyển vào ngành mộc do đó ông đã biết nghề. Khi con còn nhỏ thì một mình làm từ A tới Z, có khi cả tháng mới xong một sản phẩm, thế nhưng lại có đồng ra, đồng vào cho nên mỗi ngày lại đầu tư thêm để hôm nay hơn 2 sào đất ở quanh nhà làm một xưởng mộc lớn.  Gồm máy cưa CD để ra gỗ lớn, máy cưa mâm để ra sản phẩm, máy bào, máy đục đã thay thế sức người chỉ 2 cha con làm, chứ không mướn thợ ngoài. Chỉ khi nào cận tết hoặc hàng nhiều thì mới phải mượn thêm thợ ngoài. Với 25 mét khối gỗ từ cao cấp tới sơ cấp luôn luôn có trong nhà, quân bình mỗi tháng xuất xưởng 4 sản phẩm lãi ròng 25 triệu đồng trên tháng.
Tính từ 2015 tới nay, mỗi năm lãi ròng 300 triệu đồng, số tiền lãi trên chủ yếu để sắm sửa thêm máy móc cũng như mua gỗ để dự trữ.
Ngoài ra ông còn là một Chi hội trưởng CCB năng nổ suốt 2 nhiệm kỳ qua, một cán bộ luôn đi đầu công tác từ thiện , mỗi năm ủng hộ cho con em nghèo, con em CCB vài chục phần quà vào các dịp lễ , tết. Đặc biệt trong năm 2017  đã nhượng lại giá rẻ cho một CCB nghèo không có đất, không có nhà, với 320 m2 đất mặt tiền, để nhà nước xây nhà tình nghĩa cho CCB trên.
Với cơ ngơi nhiều tỷ đồng đã thành đạt từ nghề mộc, song lúc nào ông cũng giản dị, khiêm tốn không phô trương với tiếng nói giọng Thanh Hoá nhẹ nhàng, cởi mở. Ông bảo, trước nhất là gần 100 CCB ai cũng thành đạt và có sức khoẻ , bản thân ông sẽ có tiếng nói, việc làm và nhiều phần quà hơn nữa, để các hội viên CCB ai cũng khá giả như ai.
       Vũ Đình Bê