Tuổi cao gương sáng

Thứ tư, 09-01-2019 | 09:50 GMT+7

Tấm lòng của một thương binh

Bà Nguyễn Thị Chung, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội là thương binh hạng 4/4 và cũng là người có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ người nghèo.

Ngày mới thành lập, Hội Cựu TNXP xã Tản Lĩnh chỉ có 5 - 7 hội viên, nay sau 10 năm, Hội có 35 hội viên với bình quân chân quỹ 1,2 triệu đồng/người. Là người đứng đầu, bà không chỉ chăm lo đời sống cho hội viên mà còn tích cực giúp đỡ người nghèo ở các địa phương. Bà tâm sự: “Xem ti-vi, sách báo, thấy đồng bào miền Trung, nhất là nhiều cựu TNXP còn nhiều khó khăn, tôi luôn đau đáu muốn làm gì đó để giúp đỡ họ”. Với tâm niệm đó, từ năm 2010 đến nay, bà tích cực đến các hộ gia đình, các doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán kinh doanh trên địa bàn xã để kêu gọi mọi người cùng ủng hộ. Việc ủng hộ cũng linh động, không giới hạn thời gian, tiền hay hiện vật, miễn là có ích cho người dân quê nghèo là được.
Bà Nguyễn Thị Chung
Đi đến đâu, bà cũng diễn giải để mọi người hiểu, đồng cảm với bà con vùng quê nghèo, vùng lũ, để nhiệt tình tham gia giúp đỡ. Vì vậy, 8 năm qua, bà đã vận động được 1 quạt điện, 5 ấm đun nước siêu tốc, 300 quyển vở, 300 quyển sách và một số quần áo tặng cựu TNXP ở một xã thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; một xã ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, bà vận động hội viên thực hiện mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” trong vòng 1 tháng, mỗi bữa bốc lại một nắm gạo giúp đồng bào miền Trung bị mưa lũ. Hai năm 2017, 2018, bà vận động được số lượng nhiều hơn. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán 2017, bà vận động được 1.500kg gạo, 120 thùng mì tôm, 5.000 quyển vở, 500 quyển sách, 45 thùng quần áo, thuê xe vào tặng người nghèo xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Dịp Tết năm 2018, bà vận động được 2.555kg gạo, 250 thùng mì tôm, 250 gói mì chính, 500 quyển vở… thuê 1 xe chở hàng lên tặng người nghèo xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La… Số lượng vật chất tuy chưa lớn nhưng việc làm của bà đã đem lại cho người nghèo ở nhiều xã ở miền Trung và tỉnh Sơn La có một cái Tết ấm áp hơn.

Có thể nói, với tấm lòng của một thương binh, bà Chung đã liên kết được nhiều tấm lòng để cùng sẻ chia với nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Với việc làm của mình, năm 2018 bà được UBND huyện Ba Vì công nhận là “Người tốt, việc tốt”.
Bài và ảnh Trần Phương