Tuổi cao gương sáng

Thứ bảy, 13-04-2019 | 07:48 GMT+7

Tâm huyết của Bí thư Chi bộ ấp Cồn Mũi

Nhân dịp huyện Ngọc Hiển tổ chức kỉ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) tại Đền thờ Bác Hồ, thuộc xã Viên An - nơi đầu tiên ở Cà Mau xuất hiện Đền thờ Bác vào năm 1969 (ngay sau khi Bác mất 10 ngày). Tại đây, có 19 cá nhân và 5 tập thể được tuyên dương thành tích “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó có ông Quách Văn Ngãi, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi.  

Ông Quách Văn Ngãi, sau những giờ làm việc công, trở về nhà khuây khỏa bên vườn kiểng của gia đình.

Đất Mũi là nơi xa xôi nhất của tỉnh Cà Mau, những năm trước đây điều kiện đi lại của người dân chủ yếu bằng phương tiện thủy do địa hình sông ngòi cách trở. Sau khi tỉnh Cà Mau cho phép một số hộ dân của vùng đất ngập mặn này phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Hưởng ứng chủ trương này, hơn ai hết là Bí thư chi bộ ấp Cồn Mũi, ông Quách Văn Ngãi phải tiên phong vận động các hộ trong ấp tổ chức làm đường giao thông, mở rộng các mô hình nuôi trồng thủy sản phục vụ cho du lịch cộng đồng. Nhờ sự lãnh đạo của Chi bộ và sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con trong ấp, chỉ trong thời gian ngắn mô hình này đã phát huy hiệu quả, thu hút ngày càng đông du khách phương xa tìm đến để thưởng ngoạn.
Hàng ngày trên con đường xuyên rừng đước từ Mốc tọa độ Quốc gia vào khu du lịch cộng đồng trên 7km, người ta thường bắt gặp hình ảnh người Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Quách Văn Ngãi cùng bà con đào đắp con lộ giao thông để du khách đi lại dễ dàng. Không những thế, ông còn tổ chức cho bà con hình thành các hoạt động phục vụ du lịch như: xổ vuông bắt tôm, câu cua, câu cá, bắt vọp, mò sò, tham quan mô hình nuôi hàu lồng... Đến nay, gia đình ông Ngãi là 1 trong 7 gia đình ở Cồn Mũi làm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng rất chuyên nghiệp.  
Ngoài việc vận động bà con làm du lịch, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có của địa phương để phục vụ du khách phương xa tìm về Đất Mũi để trải nghiệm du lịch miệt rừng, ông Ngãi còn làm tốt vai trò của một cán bộ, đảng viên về tính gương mẫu trong việc vận động quần chúng nơi vùng sâu vùng xa này thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là khai thác hiệu quả tài nguyên của biển, và tham gia tích cực công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Những năm trước đây, Cồn Mũi là nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong 15 ấp của xã Đất Mũi (phần lớn là diện di dân tự do, đến từ nhiều vùng, miền trên cả nước). Cuộc sống chủ yếu làm nghề biển rất bấp bênh. Tình trạng khai thác nguồn lợi thủy sản ven bờ, chặt phá cây rừng diễn ra thường xuyên. Đây là vấn đề nan giải mà chính quyền địa phương và các ngành chức năng phải sớm tìm giải pháp để khắc phục. Vậy là, việc vận động người dân thực hiện chủ trương nuôi - trồng thế nào cho hiệu quả, không vi phạm tài nguyên rừng, biển luôn đè nặng lên vai người Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Cồn Mũi Quách Văn Ngãi.
Sau khi vận động các hộ dân làm du lịch, xây dựng lộ giao thông nối liền toàn tuyến phục vụ du khách tham quan các mô hình du lịch cộng đồng, hàng ngày người ta lại thấy ông Ngãi một mình bên chiếc xuồng máy len lỏi qua từng cánh rừng đước bạt ngàn, đến từng hộ dân để vận động bà con về phương cách khai thác và nuôi trồng thủy sản cho có hiệu quả, vừa phát huy tiềm năng của tài nguyên rừng, biển, vừa phát triển kinh tế gia đình một cách hợp pháp và bền vững. Đến nay, ấp Cồn Mũi có 110 hộ nuôi trồng thủy sản và hơn 50 hộ làm nghề khai thác thủy sản trên biển, hạn chế tối đa tình trạng vi phạm việc khai thác thủy sản ven bờ và chặt phá cây rừng, làm tổn hại đến tài nguyên quốc gia kéo dài hàng chục năm qua chưa giải quyết dứt điểm. Đây là một kết quả đáng khích lệ, trong đó công đầu phải nói đến Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Cồn Mũi Quách Văn Ngãi. Ông luôn hết lòng, hết sức vì sự vươn mình của quê hương Đất Mũi.
Nói về những kết quả trong công tác vận động quần chúng đã qua, ông Ngãi chia sẻ: Ở cái xứ sở trên rừng, dưới biển, đất rộng, người thưa này, mình muốn đến “từng ngõ, gõ từng nhà” không phải dễ đâu, do xuất thân từ nhiều vùng, miền khác nhau nên quan niệm về cách sống, làm ăn của họ cũng không ai giống ai. Mình phải thật kiên trì, bám trụ thì mới lay chuyển được họ. Trong chi bộ có 9 đảng viên, luân phiên nhau bám chặt từng địa bàn dân cư. Mỗi đảng viên phụ trách từ 1 đến 2 hộ, hàng tháng có tổng kết để rút kinh nghiệm trong công tác vận động, tuyên truyền. Nhờ đó, mình mới từng bước hướng cho họ cung cách làm ăn có hiệu quả không vi phạm pháp luật.
Các điểm du lịch trọng điểm của Đất Mũi hiện nay phần lớn nằm trên địa bàn ấp Cồn Mũi. Do đó, việc bố trí, sắp xếp nơi ăn, ở, phương tiện làm ăn ổn định sẽ là điều kiện thuận lợi, góp phần tạo nên diện mạo mới cho du lịch Đất Mũi về lâu dài. Được biết sắp tới Thủ tướng Chính phủ sẽ công bố Quyết định phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau đến năm 2030”. Đây là cơ hội mở ra hướng phát triển du lịch mới trên vùng Đất Mũi. Theo đó, các tuyến du lịch xuyên rừng vừa được đưa vào phục vụ du khách như: Tuyến tham quan rừng ngập mặn Bãi Bồi; Tuyến tham quan khám phá rừng nguyên sinh; Tuyến tham quan diễn thể rừng tự nhiên - Cồn Ông Trang; Tuyến tham quan Bãi Bồi ven biển Đông - rừng ngập mặn - Bãi Bồi ven biển Tây. Các tuyến du lịch này sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về sự kỳ thú của vùng đất và con người Đất Mũi.
          Người dân Đất Mũi nói chung, Cồn Mũi nói riêng rồi đây sẽ được hưởng lợi rất lớn từ các mô hình du lịch hiệu quả và chất lượng, thu hút ngày càng đông du khách phương xa tìm đến. Ở đó, có công sức của những người con Đất Mũi luôn miệt mài gắn bó qua những năm dài đầy gian khó, để người dân quê mình gặt hái quả thơm. Trong thành quả ấy, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Quách Văn Ngãi như tấm gương sáng, để người dân Đất Mũi học theo, làm theo.
          Phần thưởng về “Thành tích xuất sắc qua các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015”; “Người đảng viên Đảng bộ xã Đất Mũi; Đảng bộ huyện Ngọc Hiển đạt tiêu chuẩn “Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2009 - 2013”, mà Đảng bộ tỉnh Cà Mau trao tặng cho ông Ngãi là sự ghi nhận những đóng góp xứng đáng của người cán bộ, đảng viên đã vượt qua bao gian khó, dệt nên mùa xuân tươi thắm trên vùng đất cực Nam của Tổ quốc.
Bài và ảnh:  Trần Việt Đoàn