Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 06-12-2018 | 11:30 GMT+7

Sẵn lòng sẻ chia

Như thường lệ, vào đầu giờ thứ hai hằng tuần, tôi lại đến trụ sở các cơ quan Hội, tại 413-U Re, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum, để làm việc với Ban đại diện Hội NCT tỉnh về công tác tuyên truyền.

Trong khi đang làm việc với ông Nguyễn Công Đó, Phó Trưởng ban đại diện, thì bà Vũ Thị Minh Huệ, Cựu Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, hiện đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam tỉnh xuất hiện. Bà Huệ cầm trong tay một tờ giấy ghi gần kín danh sách tên người, nhỏ nhẹ nói:

- Thưa các anh! Ở tổ dân phố 15, phường Quang Trung, có bà Đỗ Thị Bài, 56 tuổi, chồng mới mất, thuộc diện neo đơn, đang bị bệnh nặng, rất cần sự hỗ trợ của mọi người.
Ông Nguyễn Công Đó trao tiền ủng hộ người bệnh.
Chỉ sau lời nói ngắn gọn của bà Huệ, ông Nguyễn Công Đó và tôi liền lập tức mở ví lấy tiền ủng hộ, trong lòng không một chút phân vân. Thấy vậy, cô Thái Thị Tuyết Thanh, nhân viên của Ban đại diện đang ngồi đánh máy cũng chạy tới lấy ra 100 nghìn đồng để ủng hộ. Sau đó, bà Huệ lại tiếp tục đến các Hội khác cùng chung trụ sở để vận động quyên góp. Chỉ trong một giờ đồng hồ, bà đã thu được 2,8 triệu đồng nhờ người chuyển gấp đến bệnh nhân.

Ông Nguyễn Công Đó cho biết, việc làm từ thiện, giúp đỡ người có hoàn cảnh neo đơn khi ốm đau, hoạn nạn là công việc thường xuyên của các Hội nói chung và Hội NCT nói riêng. Muốn vận động được người khác, trước hết, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Hội phải gương mẫu. Dù mức thu nhập cao thấp khác nhau nhưng với lòng thành tâm, ít nhiều vẫn sẵn sàng đóng góp trước và phải làm từ trong Hội mới ra bên ngoài. Như vậy mới bảo đảm được sự thành công.

Từ câu chuyện có thật và hình ảnh ông Nguyễn Công Đó trao tiền từ thiện, tôi ngộ ra rằng, Kon Tum tuy là tỉnh nghèo, nhưng tấm lòng đội ngũ cán bộ, nhân viên các cơ quan Hội nói chung, Hội NCT nói riêng không nghèo. Vì thế, công tác xã hội từ thiện đối với các trường hợp gặp hoạn nạn, khó khăn, trong đó có người cao tuổi neo đơn, yếu đau, không nơi nương tựa, năm nào cũng đạt yêu cầu với mức xuất sắc.
 Bài và ảnh Lê Văn