Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 08-11-2018 | 13:39 GMT+7

Ông hai Thắng - Người tích cực tham gia công tác từ thiện và an sinh xã hội

Về xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, hỏi thăm ông hai Thắng bà con nơi đây ai cũng biết. Ông Phạm Văn Thắng, ở ấp 19g, xã Phong Thạnh, sinh ra trong một gia đình nông dân, trước đây hoàn cảnh gia đình nằm trong diện hộ nghèo. Lúc đầu vợ chồng ông làm nghề mua bán tôm thịt bị thua lỗ. Có một thời vợ chồng ông phải đến tận Kiên Giang thuê mướn vuông nuôi tôm nhưng không có hiệu quả.
Phạm Văn Thắng, bên chiếc xe 16 chỗ ngồi để vận chuyển bệnh nhân nghèo trên địa bàn thị xã Giá Rai, đến bệnh viện cấp cứu, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí.
Nhưng với ý chí quyết tâm, cần cù lao động, khát vọng vươn lên làm giàu, sau một thời gian mưu sinh ở "quê người", vợ chồng ông Thắng quyết định về quê làm lại từ đầu. Ngày trở về, không có vốn, vợ chồng ông phải nhờ Ủy ban nhân dân xã Phong Thạnh xác nhận để vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Giá Rai, số tiền 30 triệu đồng. Từ đồng vốn vay này, vợ chồng ông chạy xe mô tô 2 bánh thu mua tôm thịt hàng ngày để sinh sống, dần dần ăn nên làm ra hiện nay ông Thắng đã mở cơ sở thu mua tôm thịt và làm ăn có hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho 200 lao động địa phương. Các con ông đều học giỏi, đặc biệt là cô con cái lớn - Phạm Hồng Lụa cũng luôn có lòng hảo tâm, làm công tác từ thiện, xã hội, hiện Lụa là sinh viên năm đầu khoa y, Trường Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang). Cô Trần Huệ Trinh, Chủ nhiệm lớp Y Khoa 2, Trường Đại học Võ Trường Toản cho biết : Ngoài việc học tập, em Lụa, luôn tham gia tốt các phong trào và hoạt động xã hội của trường.
   Phong Thạnh là xã vùng nông thôn, đời sống của người dân chủ yếu là nuôi trồng thủy sản còn bấp bênh nên đời sống của số hộ dân còn khó khăn, thiếu việc làm, đường xá đi lại bị hư hỏng, gặp khó khăn cho người dân và học sinh, nhà ở của một số hộ nghèo bị hư hỏng, gia đình neo đơn, bệnh tật không có tiền chữa bệnh.
   Xuất phát từ những tình hình trên, ông hai Thắng cùng với gia đình trước đây cũng nằm trong diện nghèo khổ, nên đã hiểu thấu hiểu được nổi khổ của người nghèo, từ đó gia đình cũng như bản thân khi mình làm ăn được, gia đình ông luôn nghĩ đến công tác từ thiện, an sinh xã hội cho người dân trong và ngoài xã. Hiện nay ông mua xe 16 chỗ ngồi, với số tiền 700 triệu đồng, để làm xe cấp cứa vận chuyển bệnh nhân nghèo đến bệnh viện chữa bệnh hoàn toàn miễn phí; hỗ trợ cho người ngèo bệnh đau không có tiền chữa bệnh, xây dựng nhà ở cho người nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo, hỗ trợ gạo cho người nghèo trên 500 triệu đồng; sữa chữa lộ giao thông nông thôn, chiều dài 2 km, với tổng kinh phí 46 triệu đồng.
Em Phạm Hồng Lụa (đứng thứ 4  từ bên phải) luôn tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện giúp học sinh, sinh viên nghèo.
 
   Ông: Đặng Tấn Hoài, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Thạnh cho biết: Rất trân trọng và biểu dương tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu gia đình ông Phạm Văn Thắng. Ông luôn nghĩ đến những người có hoàn cảnh khó khăn, tích cực làm công tác từ thiện, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động địa phương, góp phần phát kinh tế xã hội, đưa xã Phong Thạnh ngày càng giàu đẹp.
Thạch Bình