Tuổi cao gương sáng

Thứ ba, 04-12-2018 | 10:30 GMT+7

Ông Giám đốc nghĩa tình

Đã qua tuổi lục tuần, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hạt, bà Phạm Thị Ngọc vẫn làm chủ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đồng Tâm chuyên sản xuất gạch tuy-nen. Vào nơi làm việc, gặp công nhân, họ khoe với tôi về “sếp” của họ, với nhiều lời khen chân thành, bởi ông mang đến việc làm có mức thu nhập tốt, các quyền lợi được bảo đảm.

Công ty toạ lạc trên diện tích 5ha sát tỉnh lộ 391, xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Giám đốc Hạt tiếp tôi tại nhà khách với sự bình dị, chân tình, cởi mở. Ông hồ hởi chia sẻ: Vợ chồng ông gốc quê ở xã Bình Lãng cách đó 4km. Ước mơ làm doanh nghiệp, làm giàu cho mình và quê hương hình thành trong ông từ hồi còn học cấp 3. Rời ghế nhà trường, vào quân ngũ, hết chiến tranh trở lại quê nhà, ông lập lò vôi khởi nghiệp. Khi có chút vốn liếng ông quay sang kinh doanh cát, sỏi, cung ứng vật liệu xây dựng, có lúc đứng trên bờ vực phá sản. Thế rồi ý chí của anh bộ đội Cụ Hồ, niềm tin của gia đình, bạn bè, đối tác... giúp ông không gục ngã. Qua nhiều đêm thức trắng, ông quyết định đầu tư sang làm gạch “tuy-nen”, lúc đầu góp cổ đông, cách đây 2 năm thì tiếp quản toàn bộ cơ ngơi này.
Ông đưa tôi dạo một vòng thăm dây chuyền sản xuất gạch được đồng bộ hoá từ kho, bãi nhập nguyên liệu thô đất, cát, than đến dây chuyền sản xuất gồm máy nghiền, trộn, đóng, hệ thống băng tải... được bố trí hợp lí, khoa học. Hoạt động sản xuất được cơ giới hoá tới  99%, chỉ còn bộ phận bốc gạch từ băng tải vào goòng, từ goòng đi tiêu thụ là chưa có máy. Gạch làm ra được sắp xếp thuận tiện cho bán hàng.

Trên 100 công nhân gắn bó từ nhiều năm qua, ông coi họ như một phần “máu thịt” của mình. Sự thành bại của Công ty, uy tín, chất lượng sản phẩm trông vào nhiệt tình chăm chỉ làm ăn của họ nên ông lắng nghe, thấu hiểu, quan tâm đến lợi ích của người lao động. Đó cũng là bí quyết thành công để ông giữ vững thương hiệu sản phẩm, luôn nhận được sự mến mộ của khách hàng.

Không chỉ vậy, Công ty còn là địa chỉ tài trợ tin cậy, hằng năm đóng góp với huyện, xã nhiều phần quà ủng hộ gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam và những mảnh đời gặp khó khăn... và nộp ngân sách đầy đủ đúng hạn, được huyện tặng Bằng khen. Tôi hỏi vui, bây giờ “công thành danh toại”, ông có điều gì chưa mãn nguyện? Ông cười và bộc bạch, khi bước vào tuổi 60, vợ con, bạn bè khuyên nên nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già, nhưng ông nghĩ, mình còn sức lực, còn muốn cống hiến làm chỗ dựa cho con cháu. Hơn nữa, việc đào tạo thế hệ kế tục có tâm, có tầm chưa làm được như ý, nên chưa thể nghỉ ngơi được.

Tôi thầm nghĩ, ông đúng là một con người giàu ý chí, nghị lực và nghĩa tình. Cả đời cần cù làm việc, thắng không kiêu, bại không nản, không kể tuổi tác để thoả chí làm giàu cho gia đình, quê hương, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động.
Nguyễn Sơn