Tuổi cao gương sáng

Thứ hai, 03-12-2018 | 16:16 GMT+7

Ông "Đào cam"

Đến thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình hỏi ông "Đào cam" có lẽ không ai không biết. Không chỉ nổi tiếng về trồng cam thương hiệu cho giá trị kinh tế cao, ông còn là Trưởng khu dân cư 5B, Chi hội trưởng NCT năng động, tâm huyết. Gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", "NCT làm kinh tế giỏi" cấp Trung ương…
Lãnh đạo Trung ương Hội NCT và lãnh đạo tỉnh thăm gian trưng bày của NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Hòa Bình
Đã "chạm" 80 tuổi đời, song nhìn ông Tạ Đình Đào vẫn rắn rỏi, khỏe khoắn. Ông cho biết, rất phấn khởi được dự hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu sản xuất - kinh doanh giỏi lần này. Hội nghị cũng cho ông cơ hội học hỏi, giao lưu, tìm kiếm những cơ hội, kinh nghiệm làm giàu để nâng cao thu nhập; cải thiện đời sống và có điều kiện hỗ trợ bà con vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nỗ lực làm kinh tế
Ông Đào tâm sự: Hộ gia đình là tổ chức kinh tế đặc biệt, kinh tế hộ phát triển sẽ góp phần phát triển địa phương và đất nước. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người chủ gia đình, ông cùng vợ con lựa chọn và tổ chức trồng các loại cây đặc sản mang lại giá trị thu nhập cao phù hợp với thổ nhưỡng địa phương và nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
Các tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng
Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, hơn 10 năm qua (khi còn là công nhân Nông trường Cao Phong), ban đầu gia đình khó khăn về nhân lực do các con còn nhỏ đi học và thiếu vốn sản xuất, ông chỉ nhận 1ha đất khoán của Nông trường để trồng mía, đậu; sau đó chuyển sang trồng cam. Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn, Nông trường và Ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn đầu tư. Bằng nghị lực của người đảng viên, ông quyết tâm vượt lên đói nghèo bằng việc từng bước mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng nguồn thu. Đến nay, tổng diện tích đất canh tác đạt trên 7ha, chủ yếu trồng cam thương hiệu Cao Phong, cho sản lượng 120 tấn/năm; giải quyết việc làm cho từ 8 - 10 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ. Nếu thu nhập trong những năm đầu làm kinh tế chỉ từ 100 - 120 triệu đồng/năm; thì năm 2015 thu trên 1,5 tỉ đồng; năm 2016, thu trên 2 tỉ đồng và 2017 đạt 2,5 tỉ đồng. Một phần thu nhập ông dùng để trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học, phần còn lại tái đầu tư mở rộng sản xuất.
Cũng từ phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất và thu nhập khá nên ông thanh toán hết công nợ, xây nhà kiên cố, mua sắm tiện nghi sinh hoạt và bắt đầu tích lũy.
Ông Tạ Đình Đào tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Hòa Bình
Góp sức xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa…
Với suy nghĩ, gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có lành mạnh, thì xã hội mới văn minh, phát triển; ông đặc biệt coi trọng xây dựng đời sống gia đình, duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Cuộc sống nhiều lúc khó khăn, nhưng ông luôn duy trì không khí thuận hòa đầm ấm, mối quan hệ cha con, anh chị em, ông cháu... tràn đầy tình yêu thương, đùm bọc; trên kính dưới nhường, không bao giờ xảy ra bất hòa. Việc chăm lo cho con cháu học hành được đặc biệt quan tâm, kể cả trong những lúc khó khăn về kinh tế. Vợ chồng ông sinh được 4 con đều đã trưởng thành và có gia đình ổn định. Cả 8 người con (trai, gái, dâu, rể) là cán bộ, công nhân viên chức xuất sắc; 5 con trình độ đại học, 5 con là đảng viên. Các cháu nội ngoại đều là sinh viên, học sinh giỏi.
Ông Tạ Đình Đào kiểm tra sản phẩm trước khi thu hoạch. Ảnh IT
Với cương vị là Trưởng khu dân cư, ông Đào động viên bà con khối phố nhận đất khoán của công ty rau quả nông sản; mạnh dạn đầu tư vốn, hướng dẫn kĩ thuật trồng cam quýt, từng bước mở rộng sản xuất; đến nay, nhiều vườn cam quýt phát triển tốt, đem lại nguồn thu lớn; người dân thu nhập khá cao, đạt 16 triệu đồng/người/năm.
Đối với các phong trào thi đua, quyên góp do địa phương phát động, ông luôn gương mẫu đi đầu đóng góp hàng triệu đồng; cùng nhân dân góp sức người sức của hoàn thiện hệ thống đường bê tông, xây dựng cổng, sân và các công trình phụ trợ, nâng cấp và đưa vào sử dụng nhà văn hóa đủ tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa - xã hội của khu. 
Bản thân ông và gia đình gương mẫu, vận động bà con khối phố cùng nghiêm chỉnh thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, biểu hiện sai trái, lệch lạc trong cộng đồng, đặc biệt thực hiện có hiệu quả 6 tiêu chuẩn của Khu dân cư văn hóa...  góp phần để toàn khu có 95% số hộ đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa", 5 năm liên tục được công nhận là "Khu dân cư văn hóa".
Bài và ảnh: Thanh Hà