Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 03-01-2019 | 11:17 GMT+7

Ông Công kinh doanh giỏi

Đến thôn Đá Chông, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, ai cũng biết đến ông Nguyễn Quốc Công là một người làm kinh tế giỏi nhiều năm.

Ông Công sinh năm 1957, năm 1975 đi bộ đội, sau chuyển ngành về bán hàng vật tư nông nghiệp, xây dựng. Năm 1996, khi về sinh sống ở thôn Đá Chông, ông chuyển sang chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng.

Với phương châm kinh doanh “khách hàng là Thượng đế”, ông cùng gia đình luôn phục vụ khách tốt nhất với giá cả hợp lí và tư vấn đầy đủ các mặt hàng khi khách có nhu cầu mua. Theo ông, buôn bán cần lấy công làm lãi để bán được nhiều hàng, thà lãi ít còn hơn bán đắt mà không có khách mua. Vì vậy, khách hàng đến với ông ngày một nhiều, từ lúc chỉ là gian hàng tạm bợ, đến nay diện tích nhà chứa các mặt hàng lên tới 600m2, có đủ mặt hàng xây dựng. Đối với những lao động làm cho ông, ông khuyên họ tiết kiệm, nhiều người chỉ ứng tiền đủ cho việc cần thiết, còn lại gửi ông. Vì vậy, có những người sau nhiều năm tích cóp đã có tiền mua đất, làm nhà, tách ra làm riêng.
Ông Nguyễn Quốc Công 
Thành công trong buôn bán vật liệu xây dựng, năm 2011, ông mở Công ty May Công Bình. Lúc này, lãi suất ngân hàng tăng cao, kinh nghiệm quản lí cũng như lao động nữ ở nông thôn chưa có ý thức công nghiệp, bận con nhỏ, làm việc không đều nên năng suất lao động chưa cao. Ngoài ra, trong xã có nhiều người mở xưởng may công nghiệp cạnh tranh về lao động nên Công ty gặp những khó khăn. Ông cùng với gia đình tìm nhiều biện pháp khắc phục trong đó có việc thực hiện tốt các chế độ lao động để thu hút nhân công, do đó Công ty đã vững bước đi lên.

Hiện Công ty có 50 lao động, mức thu nhập bình quân 4,5 - 5 triệu đồng/tháng/người, đây là mức thu nhập đáng kể đối với lao động nông thôn trong khu vực. Đặc biệt, đối với công nhân nữ, ông tạo điều kiện cho họ làm việc, ngày lễ tết đều có thưởng, đầu xuân cho công nhân đi lễ chùa. Công việc của gia đình công nhân, cha già mẹ héo, ốm đau cũng được Công ty quan tâm. Thời gian tới, ông còn có ý định mở lớp truyền dạy nghề may cho số chị em bận công việc gia đình, hay phải đi muộn về sớm, để họ phát huy hết khả năng của mình.

Vừa bán vật liệu xây dựng, vừa mở Công ty may, mỗi năm gia đình ông có thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Ông không chỉ là tấm gương NCT kinh doanh giỏi mà còn tích cực tham gia vào các hoạt động của địa phương. Gia đình ông cũng luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu ở xã Minh Quang.
 Bài và ảnh Trần Phương