Tuổi cao gương sáng

Thứ ba, 06-11-2018 | 10:38 GMT+7

Ông Bọc là công bộc của dân

Ông Chu Văn Bọc sinh năm 1949 tại làng Nhu Kiều, xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Năm 1968 ông nhập ngũ, năm 2002 nghỉ hưu với quân hàm trung tá an ninh.

Nhân dân địa phương thấy ông còn khỏe lại gần gũi nên bầu làm trưởng làng văn hóa. Trên cương vị mới, ông vận động Nhân dân góp công góp sức xây dựng nhà văn hóa, làm nơi hội họp, gặp mặt của nhiều thế hệ trong làng. Năm 2005, ông được bầu vào HĐND xã Quốc Tuấn cho đến nay và luôn xứng đáng là đại biểu của dân, được mọi người yêu quý.

Khi xây xong nhà văn hóa, ông thành lập nhiều CLB trong đó có CLB dưỡng sinh NCT thu hút khá đông hội viên thường xuyên tập luyện và nhận được nhiều giải cấp huyện, cấp thành phố. Đáng nhớ nhất là CLB đua ghe 3 lần dự giải tại Đồ Sơn, một lần tại Cát Bà đều nhận được giải cao, nhiều lần đứng đầu  huyện An Dương. Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng đều có đội đua thuyền làng Nhu Kiều trên sông Lấp lập nhiều kỉ lục mới.

Hôm tôi tới nhà, thấy ông Chu Văn Bọc đang đọc tư liệu về văn hóa làng xã do Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng ấn hành và tư liệu hội thảo về cuộc nổi dậy của nghĩa quân do thủ lĩnh Mai Thúc Loan vào thế kỉ thứ VIII mà ông được cử đi dự tại Nghệ An.
Ông Chu Văn Bọc giới thiệu quá trình công tác.
 
Hơn 10 năm liên tục làm trưởng làng văn hóa ông Bọc hoạt động rất tích cực, lĩnh vực nào cũng đầu tàu, gương mẫu. Với tác phong miệng nói tay làm, ông không nề hà việc gì, từ đào đất đóng gạch xây dựng Nhà văn hóa, xây lại miếu, cơ ngơi tuy không rộng nhưng uy nghi thờ người anh hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm anh dũng hi sinh trên sông Lạch Mòi ngày nào.

Ngồi chuyện trò với ông tôi thêm yêu, thêm quý con người công bộc của dân. Dẫn tôi đi xem đoạn đường vừa làm xong chiều qua. Chỉ tay về phía cánh đồng, ông kể: “Thấy đất bỏ hoang, tôi đề xuất với Chi bộ và Nhân dân làm đường ra đồng, được chính quyền địa phương ủng hộ, từ cuối năm 2017 đến nay hơn cây số đã được bê tông hóa, hai bên trồng cây đào cảnh”. Nhìn hai hàng cây bên đường tỏa màu xanh mát mắt, tôi cảm nhận được phần nào công lao đóng góp của ông với quê hương.

Tới đền thờ Phạm Tư Nghị, mái ngói còn đỏ tươi, tường quét ve vàng rực lên trong nắng, ông bảo đền mới xây chưa được 3 năm, ngày 15/9 âm lịch sắp tới sẽ tổ chức lễ tế thần tại đây. Được biết, làng Nhu Kiều thờ 4 vị thành hoàng gồm: Phạm Tư Nghị, Mai Thị Cầu, Mai Kỷ Sơn và Nam Hải đại vương Đức Quý Minh. Như một “nhà sử học”, ông kể cho tôi nghe thần tích của các ngôi đình, đền trong làng và nói, ngày 15/9 mở cửa đình nhưng chỉ thắp hương còn lễ chính tại đền. Riêng ngày 20/8 âm lịch hàng năm đình tế lễ đức Trần Hưng Đạo và ngày 13/1 âm lịch hằng năm đình tế lễ ngày giỗ Đức Quý Minh (Nam Hải Đại Vương).

Ông Bọc có 3 người con cùng các dâu, rể đều thành đạt, các cháu ngoan, học giỏi. Đại gia đình ông hòa thuận hạnh phúc, cả ba thế hệ sống chung trong ngôi nhà. Thời gian dành cho cộng đồng nhiều hơn việc nhà, nên nhiều người nói: “Ông Bọc là công bộc của dân”
 Bài và ảnh Lê Duy Sự