Tuổi cao gương sáng

Thứ ba, 14-05-2019 | 10:32 GMT+7

Nơi ấy có già làng K'Ten

Thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có 540 hộ, với 2.700 nhân khẩu, trong đó có 85% là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, do nhận thức pháp luật hạn chế, phong tục lạc hậu, bà con chỉ quen canh tác theo tập quán cũ nên cái đói cái nghèo cứ đeo bám dai dẳng...

Các già làng tỉnh Lâm Đồng chụp ảnh lưu niệm với đại biểu.
 
Già làng K'Ten bảo vệ rừng. Ảnh IT
Năm 1980, K’Ten, dân tộc K'Ho mới chỉ ngoài đôi mươi đang hừng hực sức trẻ của chàng trai núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Đất nước vừa hòa bình thống nhất, non sông thu về một mối, song các thế lực thù địch không từ bỏ dã tâm phá hoại thành quả cách mạng, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Lực lượng fulro nổi dậy hoành hành, chống phá chính quyền, khủng bố, đàn áp dân lành trên khắp các địa bàn khu vực Tây Nguyên. K'Ten đau đáu một nỗi niềm cảm thương sâu sắc. Không thể để đồng bào mình lại chìm vào đau thương, cuộc sống lúc nào cũng bất an, lo lắng, K'Ten gia nhập "lực lượng 04" của ngành Công an chuyên săn tìm, truy quét fulro. Vốn nhanh nhẹn, mưu trí, K'Ten được giao đảm nhiệm cương vị Đội trưởng. Tinh thần nhiệt huyết cách mạng ngày càng bùng lên trong trái tim chàng trai trẻ yêu nước. Chàng nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng truy quét, tiêu diệt, ngăn chặn việc tiếp tế cho các đối tượng Fulrô đang lẩn trốn trong rừng, vận động các đối tượng ra đầu hàng và không tham gia Fulrô nữa, đồng thời "ba cùng", vận động quần chúng, động viên những gia đình có người thân theo kẻ xấu kêu gọi họ trở về để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Từ đó, nhiều người hiểu ra, trở về với gia đình, buôn làng, cuộc sống no đủ với những vườn tiêu, cà phê ngút ngát. Có người tình nguyện gia nhập lực lượng hoặc trở thành cơ sở, tai mắt tin cậy của chính quyền.
Trao Bằng khen của Bộ Công an cho các già làng xuất sắc
Già làng K’Ten, nhớ lại: Cách đây chục năm, nhận thức của bà con dân tộc trong thôn còn hạn chế, không hiểu biết pháp luật. Cuộc sống rất khó khăn do chỉ làm ăn theo tập quán cũ. Con cái hầu như không được học hành đến nơi đến chốn. Nạn tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, việc ma chay theo mê tín dị đoan, đau ốm nhờ thầy cúng diễn ra phổ biến. Đây cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng, tuyên truyền xúi giục đồng bào, gây mất ninh trật tự trong thôn. Vì vậy, việc tham gia công tác xã hội gặp nhiều khó khăn.
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Lâm Đồng
Từ sau khi được Đảng ủy, Ủy ban MTTQ xã tổ chức quán triệt, tuyên truyền về việc thực hiện "Quyết tâm thư của già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên", già làng K'Ten nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với bà con nơi đây, xóa đi mặc cảm của người dân tộc thiểu số. Nhận thấy mình phải có trách nhiệm với nhân dân trong thôn, già luôn gương mẫu đi đầu, tích cực vận động bà con chấp hành tốt pháp luật, thực hiện quy định của địa phương. Vừa tuyên truyền cho bà con thấy giá trị của vùng đất Tây Nguyên giàu bản sắc văn hóa, già vừa phối hợp với chính quyền cho khôi phục và phát triển Đội Cồng chiêng, nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng của làng K’Long; tuyên truyền để bà con nhận thấy các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin vừa tốn kém lại không đảm bảo vệ sinh môi trường như việc để người thân chết trong nhà lâu ngày và giết trâu bò ăn nhiều ngày khiến cho người nhà nợ nần kéo dài; xóa bỏ việc tảo hôn, v.v.
Múa nón, tiết mục của NCT thành phố Đà Lạt.

Trong gia đình, già luôn làm gương và dạy bảo con cháu sống đoàn kết, hòa thuận, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; có điều kiện thì chung tay giúp đỡ cộng đồng, những hoàn cảnh khó khăn hơn. Tuy tuổi đã cao, nhưng già thường cập nhật thông tin từ báo đài, các buổi tập huấn khuyến nông và học tập kinh nghiệm của người làm kinh tế giỏi; áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị của cây trồng, vật nuôi. Do vậy, từ việc trồng cây công nghiệp đến sản xuất rau, hoa công nghệ cao đem lại thu nhập đáng kể, cải thiện được đời sống, xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình. 15 năm qua, già động viên bà con nhận khoán trồng và quản lí 100ha rừng tại khu vực núi Voi, vừa góp phần tăng thu nhập vừa bảo vệ rừng không bị chặt phá.
 Khi chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, già lại gương mẫu, tích cực vận động bà con hiến đất, góp tiền đối ứng xây làm đoạn đường bê tông dài 2.450 mét, làm trụ đèn điện chiếu sáng, trồng hoa hai bên đường góp phần xây dựng thôn đạt chuẩn văn hóa. Đặc biệt, ở mọi lúc mọi nơi, già luôn nhắc nhở bà con đoàn kết, đề cao cảnh giác; tuyệt đối không nghe, không tin lời kẻ xấu xuyên tạc, lừa bịp để chia rẽ các dân tộc, theo đạo lạ, gây bạo loạn, vượt biên trái phép.
Cuộc sống bình an, hạnh phúc ở K'Long có bàn tay che chở của già làng K'Ten.
Bài và ảnh: Thanh Hà