Tuổi cao gương sáng

Thứ ba, 09-04-2019 | 16:11 GMT+7

Như cây cổ thụ bao trùm…

Chúng tôi đến xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông khi cái nắng đang vàng ong khắp các ngã rẽ. Những con đường trải nhựa phẳng lì, hai bên là màu xanh của rừng hồ tiêu, cà phê và màu đỏ của đất bazan hứa hẹn vụ mùa no ấm. Những cô gái mang sắc phục dân tộc lấp ló bên khung cửa, nhoẻn nụ cười hồn nhiên đón khách.

Không gian thanh bình khiến chúng tôi chẳng ai nghĩ rằng nơi biên cương xa xôi này từng một thời dậy sóng. Già làng Điểu Gót, 69 tuổi, ở bon Tu Soay nhớ lại: Xã vùng sâu, vùng xa, sát biên giới này là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số bản địa và các dân tộc từ phía Bắc di cư vào. Lợi dụng sự kết nối chưa chặt chẽ, trình độ hạn chế của đồng bào, kẻ xấu tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Những năm 2000, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã nhiều bất ổn. Khó khăn nhất là vấn đề an ninh dân tộc. Nhiều người nhẹ dạ, cả tin, dễ nghe lời kẻ xấu xúi giục, lôi kéo đã tham gia biểu tình bạo loạn, chống đối Đảng, Nhà nước. Đã có 74 người vượt biên sang Campuchia và hàng chục người khác tham gia vượt biên không thành.
Già làng Điểu Gót (thứ ba từ trái sang) với các đại biểu dự Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên
Già làng Điểu Gót phấn khởi dự Hội nghị
Làm Bí thư Đảng ủy xã, già Điểu Gót trăn trở lắm! Già chỉ mong sao nhân dân có cuộc sống ổn định, no ấm, đồng bào các dân tộc đoàn kết, an tâm làm ăn, tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xây dựng bản làng. Nghĩ là làm, già cùng cán bộ của tỉnh, của huyện tích cực đi sâu đi sát cơ sở, "đến từng nhà, rà từng người", phát hiện kịp thời những suy nghĩ tiêu cực, những vấn đề nóng, bất an trong cộng đồng. Bản thân già trực tiếp theo dõi, bám sát các thôn, bon, gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi, chia sẻ để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con; vận động giao nộp vũ khí, chất cháy nổ, công cụ hỗ trợ. Để bám sát địa bàn mọi lúc, mọi nơi, già phân công cán bộ theo dõi các đối tượng, đi vận động từng người, từng hộ, đặc biệt là người cao tuổi nhận thức đúng đắn, thuyết phục họ cùng con cháu, người thân không nghe theo những lời xuyên tạc nhằm chống phá thành quả cách mạng, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Mưa dầm thấm lâu, dần dần, đã có ngày càng nhiều người nhận thức được các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, tạo thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo. Nhân dân đã giao nộp cho chính quyền trên 50 vũ khí các loại…
Già làng Điểu Gót tham luận tại Hội nghị
Năm 2010, già được nghỉ hưu theo chế độ. Song vẫn tham gia Đội công tác vận động quần chúng của xã. Với tư cách là già làng, Điểu Gót nhận thấy mình cần làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân với đồng bào. Từ đó, để lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện và chấp hành tốt pháp luật Nhà nước, quy định của địa phương, đặc biệt là các chính sách dân tộc, tôn giáo. Phối hợp chặt chẽ với Đội vận động quần chúng Công an huyện và Ban Công an xã phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm" trong nhân dân, đồng thời xây dựng một số nhân tố cốt cán là người địa phương để cùng tổ chức thực hiện.
Già tiếp tục theo dõi, bám sát, vận động giáo dục, cảm hóa các đối tượng đã bị lầm lỗi, nhẹ dạ cả tin. Hướng dẫn để các gia đình có người thân vượt biên sử dụng tiền hàng gửi về đầu tư phát triển sản xuất. Vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau cùng làm giàu, hỗ trợ giống vốn, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng gia đình văn hóa, cộng đồng văn hóa. Tuyên truyền con cháu, gia đình, dòng họ cùng nhân dân hiến đất mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường liên thôn, liên xã, xây dựng trường học, góp phần xây dựng nông thôn mới. Khuyến khích những việc làm hay, mô hình tốt bằng hình thức động viên, biểu dương kịp thời, già đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong cộng đồng. Gia đình ông Điểu Mbi ở bon Bu Rwah hiến 1,5ha đất và ông Điểu Srô ở bon Tu Soay hiến 0,3ha đất xây trường học; gia đình các ông bà Điểu Mblon, Y’Juk, Thị Mơn hiến nhiều mét vuông đất đất làm đường giao thông nông thôn.
NCT xã Đắk N’Drung tích cực góp ý xây dựng đảng, chính quyền
"Có học mới nâng cao nhận thức, có kiến thức mà làm ăn, cải thiện đời sống. Không học thì như người mù dò dẫm mãi chẳng đi đến đâu". Già Điểu Gót thường nói như vậy khi vận động con cháu và bà con bon làng phải biết quý trọng tri thức mà gắng học lấy cái chữ. Già dạy bảo thế hệ trẻ: Muốn cuộc sống được nâng cao, phải biết kế hoạch hóa gia đình. Nuôi con tốt, dạy con ngoan chứ không phải cứ nhiều con để cuộc sống loay hoay xoay sở mãi. Già bảo, ở tộc của già, những năm trước đây, nạn tảo hôn nhiều lắm. Gái lớn chưa đủ tuổi pháp luật cho phép đã tính chuyện kết hôn, để lấy người làm. Do vậy mà những đứa trẻ chưa đủ lớn đã khoác trên mình bộ mặt của người trung niên, phải gồng mình lo cuộc sống, cơm áo gạo tiền. Vất vả lắm!
Nay thì khác rồi. Ánh sáng của văn minh, nông thôn mới, đời sống văn hóa đã chiếu rọi đến từng ngõ ngách, từng gia đình. Hằng tuần, mọi người bảo nhau làm sạch đường bon ngõ xóm. Nhà nhà, người người đoàn kết, chung tay xây dựng đời sống văn hóa, không hoạt động tôn giáo trái phép; giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Bộ mặt quê hương ngày thêm đổi mới, kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng đầu tư khang trang, tiến bộ hơn.
Tạm xa Đắk N’Drung. Tôi còn lắng đọng dư âm tiếng hát, tiếng cười đan xen tiếng chiêng, tiếng trống vang giữa mênh mông núi rừng biên giới, làm sinh động thêm bức tranh đẹp giữa thiên nhiên thanh bình. Và nơi ấy, thật yên tâm có già làng Điểu Gót như cây cổ thụ tỏa bóng bao trùm, từng ngày từng giờ là cánh tay nối dài, là điểm tựa của cấp ủy, chính quyền địa phương và trung tâm đoàn kết của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Bài và ảnh: Thanh Hà