Tuổi cao gương sáng

Thứ ba, 06-11-2018 | 13:29 GMT+7

Người nuôi heo mát tay

 Bà Lê Thị Hồng Cẩm, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long giới thiệu với chúng tôi mô hình chăn nuôi heo thịt và heo nái của bà Nguyễn Thị Say, 63 tuổi ngụ ấp 6B. Bà Cẩm nói thêm “Đây là một người vừa làm ăn căn cơ, bài bản lại vừa tận tình giúp đỡ phụ nữ xung quanh cùng nhau thoát nghèo. Đã vậy, bà Sáu Say còn mát tay trong nuôi heo và dự báo thị trường rất chính xác”.

Tiếp chúng tôi với nụ cười tươi, bà Sáu Say khoe: “Tôi vừa bán 50 con heo thịt với giá 52.000 đồng/kg heo hơi, tính sơ sơ cũng lời được 150 triệu. Hồi tháng 4, tôi xuất chuồng trên 100 con heo thịt, tuy giá bán lúc đó khoảng 45.000 đồng/kg, cũng lời được trên 250 triệu. Ai nói nuôi heo phá sản chớ tui lời ào ào”.

Bà cho biết, bản thân có trên 40 năm nuôi heo nái và heo thịt nên có rất nhiều kinh nghiệm. Dù đã lớn tuổi, nhưng nghe ở đâu có mở lớp tập huấn về chăn nuôi heo là bà tham gia. Bà còn thường xuyên theo dõi các chương trình truyền hình khuyến nông về chủ đề này và đến các hộ chăn nuôi heo quanh vùng học hỏi kinh nghiệm. 

Để chủ động con giống, ban đầu bà gây 2 con heo nái, mỗi năm heo đẻ 2 lần. Từ năm 2016 đến nay số heo nái tăng lên 10 con, bình quân mỗi con sinh được từ 18 - 20 heo con. Giá bán heo con hiện nay là 1,2 triệu/con, nếu nuôi thêm 6 tháng sẽ đạt trọng lượng 100 - 110kg. Bà Say chọn cả 2 phương thức bán heo con và heo thịt, mỗi năm xuất chuồng từ 150 - 200 con, trừ hết chi phí lãi trên 450 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Say

Về kinh nghiệm nuôi heo, bà chia sẻ, heo con mới sinh ra phải nuôi bằng các loại thức ăn phù hợp, sau 30 ngày sẽ cho ăn loại thức ăn khác. Chuồng trại cần cao ráo, thoáng mát, heo phải được tiêm phòng đầy đủ để tránh dịch bệnh, đặc biệt là bệnh viêm phổi; nếu phát hiện heo bệnh phải xử lí kịp thời. Riêng heo nái không được thả chung đàn mà phải nhốt riêng để tránh tình trạng heo mẹ giẫm đạp heo con...

Bà Sáu Say còn nổi tiếng về khả năng dự báo giá heo trên thị trường. Năm 2017 khi heo hơi sụt giá thê thảm, nhiều người vội vã bán heo giá rẻ vì sợ thua lỗ. Riêng bà lại mua heo chưa đến tuổi xuất chuồng giá rẻ về nuôi mặc cho nhiều người can ngăn. Và thật bất ngờ, khi đàn heo được xuất cũng là lúc giá heo hơi tăng đột biến giúp bà thu được một khoản lãi rất lớn.

Bà Nguyễn Thị Tâm, là hàng xóm bảo: “Ai nuôi heo lỗ, chớ bà Sáu nuôi trúng “bể tay” luôn. Bà ấy có gan, am hiểu kĩ thuật lại dự báo thị trường chính xác. Vậy mới giàu to”. Không chỉ “mát tay” nuôi heo, bà Say còn kinh doanh lục bình khô, nuôi hàng ngàn con cá; trồng dừa, sầu riêng, nhãn để có thêm thu nhập.

Hỏi về dự định sắp tới, bà Say bộc bạch: “Tuy giá heo hơi đang tăng và có khả năng tăng hơn khi gần Tết, nhưng do tình hình heo bệnh từ châu Phi, Trung Quốc rất dễ lây lan vào nước ta. Người tiêu dùng sẽ ngán ngại khi mua thịt heo do sợ mua nhầm heo bệnh, vì vậy tôi sẽ không tăng đàn bây giờ để tránh rủi ro”. Cách nghĩ, cách làm của lão nông Nguyễn Thị Say thật đáng khâm phục.
 Bài và ảnh Trương Thanh Liêm