Tuổi cao gương sáng

Thứ ba, 08-01-2019 | 09:22 GMT+7

Người "hạ nhiệt điểm nóng" ở buôn làng

Đó là bà Rơ Chăm HRéo, cựu Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, cựu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, cựu Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai; Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Gia Lai.

Vụ bạo loạn xảy ra ngày 2/2/2001 tại TP Pleiku do tên Y Bom (Ya Na) cùng  với đồng bọn ở các huyện Chư Prông, Chư Sê, Ayun Pa, Đắk Đoa, Ia Grai, Mang Yang, Chư Pah đã lôi kéo trên 6.000 người dân tộc thiểu số về trước trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đòi yêu sách về "Nhà nước Đê Ga độc lập", đập phá tài sản, đánh các chiến sĩ bảo vệ...

Bà HRéo lúc đó là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã cùng lãnh đạo tỉnh, 12 giờ đêm tỏa đi các ngả đường trong TP Pleiku để nắm tình hình và mời số người này vào trường Nguyễn Lương Bằng và sân vận động tỉnh nói chuyện, nhưng họ không nghe. Số cầm đầu, quá khích còn bắt trói, đánh bị thương Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thông tin cùng 25 cảnh sát bảo vệ. Trước tình hình đó, bà HRéo cầm loa tay dõng dạc giải thích bằng 2 thứ tiếng Jrai và Bahnar: “Kơk là tên trùm phản động Fulro đang sống nhờ ở Mỹ, tự phong cho mình là "Tổng thống" nhưng không một nước nào công nhận vì không có dân, không có đất, không có Hiến pháp. Kẻ xấu tung tin bà con lên Pleiku đón Ksor Kơk, được phát đô-la, được chia nhà đẹp của người Kinh là hoàn toàn bịa đặt. Bà con hãy trở về buôn làng trồng tiêu, cà phê, làm lúa Đông Xuân. Ở đây một ngày là cây chết, vật đói, người không có gì ăn đâu". Có kẻ quá khích hô toáng lên: "Bà ăn phải bả của người Kinh rồi, đừng nghe lời bà ta nói". Bà HRéo và các cán bộ có uy tín vẫn kiên trì vận động, nhiều người dân biết mình bị kẻ xấu lừa mị, họ ngồi khóc và xin xe về. Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã cử cán bộ mua bánh mì, nước lọc cho họ ăn uống và điều hàng chục chuyến xe ca chở họ về lại các buôn làng.
Bà Rơ Chăm HRéo
Sau vụ việc trên, ngày 10 và 11/4/2004 tại 23 điểm ở 23 xã thuộc 7 huyện và TP Pleiku, bọn phản động lại huy động khoảng 5.000 người dân tộc thiểu số biểu tình, bạo loạn, gây rối trật tự công cộng. Có 6 điểm các đối tượng quá khích bao vây, chiếm trụ sở xã, đập phá tài sản, đánh bắt cán bộ; dùng gậy, cung, nỏ, dao, đá... chống trả quyết liệt khiến 53 cán bộ, chiến sĩ công an, 29 dân quân tự vệ và cán bộ các ngành bị thương...

Có mặt tại điểm nóng xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê), bà HRéo đứng dưới cột cờ của UBND xã, giảng giải: "Hơn 32 năm qua, thử hỏi Ksor Kơk đã làm được gì cho đồng bào? Hay hắn chỉ gây tội ác, gây chia rẽ dân tộc, tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết. Ở trên đất Mỹ, hắn kiếm tiền bằng trốn thuế Nhà nước Mỹ, buộc người dân tộc thiểu số ở Mỹ phải nộp 10 - 20% lương tháng của mình vào cái gọi là "Quỹ người Thượng" để hắn may đồ vét, thuê xe ô-tô, thuê người bảo vệ cho oai. Nhiều người không nộp tiền, hắn dọa: "Không nộp thì chết". Ksor Kơk tự cho mình là "Tổng thống", là "Giàng". Nhiều người không sợ Kơk nhưng sợ "Giàng" đành nộp tiền. Hắn dùng số tiền này bố thí cho người nhẹ dạ, cả tin và số Fulro trong nội địa để lừa mị, lôi kéo đồng bào theo chúng. Bản chất Ksor Kơk và Fulro rất lưu manh, chúng chưa tự nguyện cho ai thứ gì, người nào nhận tiền của chúng thì buộc phải làm việc cho chúng". Nghe bà nói lọt lỗ tai, ưng cái bụng, bà con hiểu ra, xin cán bộ nước uống rồi trở về làng.

Từ đó đến nay, bà HRéo còn tham gia "hạ nhiệt" hàng chục "điểm nóng" mâu thuẫn, bức xúc trong nội bộ Nhân dân về tranh chấp đất đai, nguồn nước, việc làm, các chính sách xã hội... Bà giúp cho bà con hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo của người dân, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Nhiều đối tượng quá khích sau khi được bà vận động đã tâm phục, khẩu phục kéo nhau đến nhà bà xin lỗi và tặng quà. Tuy món quà chỉ là những củ sắn, bắp ngô, quả bí đỏ... nhưng đã mang cho bà niềm hạnh phúc to lớn vì đã góp phần "tháo ngòi nổ" trong các vụ bạo động, biểu tình, mang lại sự bình yên cho buôn làng Tây Nguyên.
Văn Thư