Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 07-03-2019 | 13:12 GMT+7

Lương y chăm làm việc thiện

Lương y Triệu Thị Bích Hòa, người Dao ở thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, luôn gìn giữ nghề thuốc Nam truyền thống và là người thành lập Hội Đông y xã.  

Năm nay, bà Hòa 71 tuổi, ngoài việc chữa bệnh cứu người, bà còn là một lương y có tấm lòng nhân ái, chuyên giúp đỡ người nghèo. Hằng ngày, bà chẩn bệnh, bốc thuốc cho những bệnh nhân xương khớp, dạ dày, sỏi thận, xoang… Trung bình mỗi năm bà khám chữa cho khoảng 3.000 - 4.000 người. Ngoài những bệnh nhân nghèo đến với bà được khám bệnh và giảm tiền thuốc, bà còn làm nhiều việc thiện trong và ngoài xã.
Lương y Triệu Thị Bích Hòa.
Năm 2017, bà ủng hộ làm đường xóm ở thôn Yên Sơn 4 triệu đồng; giúp đỡ anh Triệu Văn Thành người trong thôn bị tai nạn xe máy, có vợ đẻ suất quà trị giá 500 nghìn đồng. Năm 2018, bà giúp đỡ 2 hộ ở thôn Yên Sơn mỗi hộ 500 nghìn đồng; ủng hộ gia đình anh Dương Đức Dũng thuộc diện hộ nghèo, đông con 10 triệu đồng để làm nhà; ủng hộ chị Lý Thị Sơn, bị ốm lâu năm 3 triệu đồng để lo thuốc thang; ủng hộ 1 cháu trong thôn 1 triệu đồng, tặng 3 bộ quần áo rét cho 2 người khuyết tật, trị giá 500 nghìn đồng. Khi xã phát động ủng hộ xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo, bà ủng hộ hai loại quỹ này 5 triệu đồng. Để giúp các hội viên NCT xã có thêm nguồn kinh phí tham gia Hội thao NCT huyện, bà ủng hộ 1,2 triệu đồng. Bà còn ủng hộ chùa Bửu Sơn ở xã Bình Giáo, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai 10 triệu đồng để xây dựng nơi dạy xoa bóp, bấm huyệt và 10 triệu đồng để các thầy thuốc ở đây làm từ thiện bốc thuốc cho bà con. Tổng số tiền mà bà làm từ thiện cũng như ủng hộ các địa phương 2 năm qua là hơn 41 triệu đồng.

Bà cho biết, dịp Tết Nguyên Đán 2019 này, bà phối hợp với UBND xã rà soát hộ nghèo trên địa bàn để tặng quà trị giá 5 triệu đồng. Bà còn dự định trong năm 2019, sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân những nơi bị ảnh hưởng của lũ lụt, hộ nghèo trong và ngoài xã bằng khả năng của mình.

Tấm lòng và việc làm của bà Hòa đã giúp cho nhiều người nghèo giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, được người dân địa phương ca ngợi, đánh giá cao
 Bài và ảnh Trần Phương