Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 14-03-2019 | 09:17 GMT+7

Lễ mừng thọ trang trọng, đầm ấm

Ngày 3/3, cụ Nguyễn Quốc Thậm ở xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ được UBND, Hội NCT xã và gia đình mừng thượng thọ tròn 85 tuổi.

Với 60 năm tuổi Đảng, hiện cụ là Chủ nhiệm CLB Hội Chữ thập đỏ, Chi hội trưởng CCB, Chi hội trưởng NCT, Phó ban Thường trực Ban quản lí Khu di tích lịch sử xã. Tham gia nhiều cuộc chiến đấu trong kháng chiến chống Pháp; trên các chiến trường Tây Bắc, Việt Bắc; tham gia tiếp quản khu Mỏ Hồng Quảng, huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Cụ được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương và nhiều phần thưởng cao quý.
Gia đình cụ Đào Văn Tường tặng cụ  Nguyễn Quốc Thậm bức phù điêu (Ngài Tuỳ viên quân sự
Đại sứ quán Cu Ba ở Hà Nội về dự cùng chụp ảnh lưu niệm)
Hòa bình, phục viên về quê, cụ tích cực tham gia nhiều công tác của địa phương. Với vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, cụ tích cực vận động nhiều tổ chức cá nhân tham gia làm công tác từ thiện như ủng hộ, giúp đỡ Nhân dân Cu Ba khó khăn trong thời kì bị Mỹ cấm vận được Hội Chữ thập đỏ và Đại sứ quán Cu Ba tại Việt Nam khen thưởng, Nhân dân Cu Ba xem cụ là người bạn thân thiết. Lễ mừng thọ của cụ, ngài Joan Miguel Garcia Montaro, Tùy viên quân sự Đại sứ quán Cu Ba ở Hà Nội cũng về dự.

Cụ Nguyễn Quốc Thậm còn là bạn đọc, đồng thời vận động nhiều NCT đọc và mua Báo Người cao tuổi; qua đó, cụ tìm được địa chỉ của cụ Đào Văn Tường ở Xã Việt Dân, thị xã Đông Triều là dân quân du kích thời kì chống Pháp đã giúp đơn vị của cụ vào tiếp quản huyện Đông Triều. Năm nay cụ Đào Văn Tường cũng vừa được tổ chức lễ mừng thượng thọ tuổi 95. Tuy tuổi cao, đường xa nhưng hai cụ vẫn thường xuyên đến thăm và động viên nhau.

Ngày mừng thượng thọ cụ Thậm, cụ Tường và con cháu từ Đông Triều về Phú Thọ chúc mừng, tham gia nhiều tiết mục văn nghệ và tặng cụ bức tranh với dòng chữ "Chúc cụ Nguyễn Quốc Thậm "Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội".

Dự Lễ mừng thượng thọ cụ Thậm còn có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể huyện, xã Hiền Quan cùng đông đủ con cháu, bạn bè, đồng đội, thân hữu của cụ; trong không khí trang trọng, đầm ấm và cảm động.
Bài và ảnh Đào Thị Tròn