Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 14-03-2019 | 10:58 GMT+7

Lão nông hiến đất xây trường

Tiếp chúng tôi trong khoảng sân rộng rợp mát bóng cây của trường Tiểu học B Huỳnh Hữu Nghĩa (thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng); ông Trần Văn Đôi, 64 tuổi ngụ ấp Mỹ Lợi A nhớ lại: “Hồi nhỏ khó khăn đâu có trường lớp gì, muốn đi học tôi phải lội bộ, lội sông mấy cây số mới tới trường. Bây giờ mình có đất thì cứ hiến cho Nhà nước làm trường cho xấp nhỏ bớt cực. Chuyện nhỏ xíu có gì đáng kể”.          

  Với ông thì nhỏ nhưng với nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh thì không nhỏ chút nào bởi phần đất ông hiến có giá trị trên 300 triệu đồng. Càng xúc động hơn là mỗi ngày có trên 350 học sinh hết cảnh đi bộ, đạp xe, lội sông đến lớp từ khi ngôi trường này được hình thành. Cô Sơn Thị Út, giáo viên trường kể thêm: “Có trường mới tạo niềm vui lớn cho giáo viên và phụ huynh, bởi rút ngắn thời gian đi lại, thuận lợi cho học sinh đến lớp, không còn việc bỏ học giữa chừng, phụ huynh đưa đón con em an toàn, nhanh chóng. Tất cả xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện của ông Đôi”.
Ông Trần Văn Đôi bên ngôi trường mà mình hiến đất
Sau 1975, ông Trần Văn Đôi công tác tại huyện Mỹ Tú. Năm 1990, ông xin nghỉ việc vì bị bệnh tim và chuyển sang kinh doanh xăng, dầu, vật tư nông nghiệp. Mỗi ngày nhìn cảnh học sinh vất vả đến điểm trường cách nơi ở từ 3 - 4km, năm 2013 ông đề nghị với chính quyền địa phương xin hiến 2.800m2 đất “mặt tiền” xây trường Tiểu học B. Ông Lê Hoàng Kiếm, Phó Chủ tịch UBND thị trấn nhớ lại: “Khi ông đến xin hiến đất xây trường, chúng tôi quá bất ngờ và xúc động. “Tấc đất, tấc vàng”, vậy mà ông tự nguyện giao đất vì sự nghiệp giáo dục cho học sinh, quả là hiếm thấy”.

Không chỉ vậy, khi khởi công xây dựng trường, phải xây mới một chiếc cầu kiên cố trên đường giao thông chính đến trường. Qua sự vận động của ông Đôi, nhiều tấm lòng vàng góp trên 50 triệu đồng xây dựng cầu. Trong đó ông đóng góp 10 triệu đồng và ủng hộ phần cơm nước cho 15 nhân công trong 30 ngày. Ông Văn Thanh Tú, một công nhân thi công cầu xúc động nói: “Mỗi ngày, ông Đôi đến thăm hỏi động viên, nhắc nhở anh em thi công nhanh nhưng phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho người qua lại. Ông còn lo cơm nước chu đáo nên chúng tôi rất cảm động, quyết tâm thi công với chất lượng tốt nhất”. Năm học 2017 - 2018, một lần nữa ông Đôi lại hiến 100m2 đất mở con đường mới vào trường và hiến tiếp 300m2 đất để trường xây thêm lớp học làm cơ sở tiến đến đạt chuẩn quốc gia.

Không chỉ chăm lo đến sự nghiệp giáo dục tại địa phương, ông Đôi rất tích cực và thường xuyên ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện, phúc lợi công cộng khác như nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn; giúp đỡ quần áo, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo; hỗ trợ tiền xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo; kinh phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện… Mỗi năm số tiền mà ông dành cho công tác nhân ái hàng chục triệu, có năm lên đến hàng trăm triệu đồng.

“Lá lành đùm lá rách”; mình có dư được gì thì giúp hết cho người khác. Làm vậy mới thấy lòng thanh thản... Nếu trường cần, tôi hiến đất tiếp. Đơn giản vậy thôi”. Ông Đôi quả quyết.
 Bài và ảnh Phan Thị Anh Thư