Tuổi cao gương sáng

Thứ sáu, 02-11-2018 | 09:55 GMT+7

Làm giàu từ trồng và kinh doanh cây cảnh

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, với niềm đam mê cây cảnh, sau gần hai chục năm lên TP Hồ Chí Minh lập nghiệp, anh Huỳnh Văn Đúng, chủ cơ sở hoa kiểng Tư Trung, số 777, đường Trần Văn Giàu, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân đã sở hữu hàng trăm cây cảnh có giá trị cao. Nhờ phát triển cây cảnh, gia đình anh trở thành hộ khá về khinh tế.

Đến thăm vườn cây cảnh của gia đình anh Đúng vào một ngày cuối tháng 10, tôi được chiêm ngưỡng hàng trăm cây cảnh đẹp, có các thế khác nhau. Với nụ cười thân thiện và đôn hậu, anh Đúng tâm sự về cơ duyên của mình với cây cảnh. Sinh ra ở vùng quê thuần nông cuộc sống vất vả, anh Đúng là con trai thứ 5 trong gia đình có 10 anh em. Anh nhớ lại, thời ở quê gia đình đông anh em đói lắm, nhưng anh lại thích chơi cây cảnh. “Khi đó tôi chỉ chơi vài cây thôi, chứ chưa có điều kiện như bây giờ”, anh Đúng cho biết.
Anh Huỳnh Văn Đúng tại cơ sở hoa kiểng Tư Trung.

Dường như niềm đam mê cây cảnh của anh đã ăn vào máu của anh. Rời từ vùng quê nghèo lên TP Hồ Chí Minh vào năm 1999, sau 5 năm làm công nhân chăm sóc cây kiểng, anh tích góp mua cây về chăm sóc tại vườn và dần dần được anh nhân giống ra diện rộng. Nhưng phải đến năm 2004, anh mới có điều kiện đầu tư phát triển kinh doanh. Lúc đầu anh chỉ chơi khoảng chục cây, nếu có khách mua thì anh bán, rồi nhân dần lên cung cấp cây xanh cho các công trình, cây ăn trái, cây cảnh nhiều chủng loại, tiêu thụ khắp cả nước và xuất khẩu sang Úc, Mỹ, Singapore, Trung Quốc…

Theo anh Đúng, chơi cây cảnh không phải ai muốn là cũng có thể chơi được. Bởi chơi cây cảnh là một nghệ thuật, người chơi cây ngoài việc có một vốn kiến thức nhất định thì phải yêu cây, tâm huyết với cây và phải cần cù chịu khó. Những cây cảnh trong vườn hiện nay đều một tay anh ươm trồng, tự nghiên cứu học hỏi để tạo thế, tạo dáng. Những năm gần đây nhận thấy việc trồng cây cảnh cho thu nhậpcao, anhtiếp tục đầu tư mở rộng khu vườn ươm cây giống, mua chậu; mua xi măng, gạch đá rồi tự tay làm chậu cây cảnh; đồng thời nhận thiết kế thi công sân golf, sân vườn hòn non bộ, sân bóng đá mini …

Trải qua hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng cây cảnh, đến nay cơ sở của anh Đúng đã sở hữu vườn cây lên tới hơn 1000 trăm cây, có các loại cây quý, có giá trị, như: Sanh lớn, nhỏ, cây lộc vừng, tùng… Nhờ phát triển cây cảnh gia đình anh đã trở thành hộ khá giả, có những năm được giá gia đình anh cũng có thu nhâp khá cao. Gia đình anh đã mua sắm được các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho sinh hoạt và có tiền đầu tư cho con cái ăn học, có công việc làm ổn định.

Không chỉ đam mê cây cảnh, anh còn luôn tận tình, giúp đỡ cho bạn bè cùng phát triển nghề cây cảnh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo tại đại phương.
Thạch Bình