Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 08-11-2018 | 09:38 GMT+7

"Hoa" Người tốt việc tốt ở quận Ba Đình

Những năm gần đây, phong trào thi đua Người tốt, việc tốt (NTVT) được quận Ba Đình triển khai sâu rộng, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phong trào NTVT ở quận Ba Đình có sức lan tỏa trong cán bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang, kể cả những người nước ngoài học tập công tác trên địa bàn quận. Tiêu biểu như GS. Gondaisoihi quốc tịch Nhật Bản, thành viên tổ chức CLB môi trường xanh vận động được sáu người Nhật Bản khác, làm sạch vệ sinh môi trường sáng thứ bảy hằng tuần.

Đó là ông Phan Xuân Đạt, Tổ phó tổ dân phố 20, phường Phúc Xá 27 năm gắn bó với công tác thiện nguyện. Ông Nguyễn Đình Nhâm, Bí thư chi bộ 1, phường Đội Cấn, hơn 36 năm làm dân vận khéo, giải quyết nhiều mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Đó là ông Đỗ Đăng Thanh, tổ 62, ngõ 678 đường La Thành, phường Giảng Võ, là thương binh, lại bị nhiều bệnh tật do chất độc da cam nhưng hết lòng chăm lo cho những người cùng cảnh ngộ, làm tổ trưởng dân phố 30 năm nay. Ông Nguyễn Năng Chiến - Chi hội trưởng CCB Chi hội 12 phường Thành Công kêu gọi bà con tiểu thương chợ Thành Công tự động giỡ mái che, mái vẩy, không đổ nước bừa bãi ra đường, xếp đặt xe máy ngăn nắp thẳng hàng. Năm 2017 được Đảng ủy, UBND phường Thành Công cắm biển “Đoạn đường CCB phường Thành Công tự quản”, duy trì việc vệ sinh đường phố sáng thứ bảy.
Đại biểu tham dự; Ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy,Phó Chủ tịch UBND TP
Hà Nội trao Bằng khen  cho một tập thể và Danh hiệu “Người tốt việc tốt” tiêu biểu năm 2018
cho 18 cá nhân của quận Ba Đình.

Trong phường có ba điểm rác thường bốc mùi hôi thối, chỉ trong vòng 2 tuần Chi hội CCB huy động 13.500.000 đồng và nhiều cây hoa, cây cảnh làm một vườn hoa trên bãi rác xưa, đặt tên là “Vườn hoa Đoàn Kết”.

Khoảng 5 năm về trước tình hình an ninh của địa bàn Thành Công khá phức tạp. Có đối tượng đến thuê nhà để ở, nhưng lại đi tuyên truyền, lôi kéo người theo đạo đức chúa trời. Hội CCB cử người theo dõi, phát hiện, báo cáo với UBND tìm cách giải quyết. Sau 3 tháng kết hợp với tuyên truyền vận động, tụ điểm bị giải tán.

Trên mặt trận an ninh trật tự ngày càng có nhiều tấm gương sáng. Thiếu úy Dương Thanh Sơn cùng đồng đội phát hiện và xử lí nghiêm 287 trường hợp vi phạm, phạt 71 triệu đồng, thu giữ nhiều bàn ghế các loại, ô dù, băng rôn, biển quảng cáo treo sai quy định, thường xuyên cộng tác với công an phường giáp ranh giải tỏa ùn tắc giao thông ở các điểm nóng trên địa bàn phường.

Ngày 12/1/2018 khi tuần tra trên đường Liễu Giai anh Sơn nhặt được chiếc ví da, bên trong có 10 triệu đồng tiền mặt và một thẻ ngân hàng, 4 thẻ tín dụng và giấy tờ tùy thân đã trả lại cho người bị mất là anh Trần Văn Thành ở phường Vĩnh Phúc. Cảm động trước việc làm của công an phường Cống Vị, anh Thành gửi thư cảm ơn tới ông Trưởng Công an quận Ba Đình.

Hành trình lan tỏa việc tốt của nhóm thiện nguyện Phan Vũ Diễm Hằng ở 186 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn được nhiều người dân khâm phục. Nhiều năm qua, nhóm hỗ trợ trẻ em các tỉnh miền núi phía Bắc bút, sách vở, áo ấm,chăn, mũ, dụng cụ học tập. Kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ để các em được đến trường học. Từ việc làm ý nghĩa này, đến nay phong trào lan ra tới 10 nhóm trải khắp Hà Nội. Mẹ của Hằng năm nay 85 tuổi vẫn miệt mài ngồi đan khăn hỗ trợ cho con gái. Được biết, Hằng vẫn phải đi trị xạ hằng ngày, sức khỏe giảm sút nhưng trên môi luôn nở nụ cười. Hàng trăm chiếc khăn ấm được chuyển lên vùng cao, hàng tỉ đồng được cô huy động từ các nhà hảo tâm để giúp các em đến trường. Học tập cô Hằng, nhiều người nhận len về tập đan; thành lập nhóm Tâm Trần và những người bạn đến nay đã đan được 2.000 chiếc khăn len chuyển cho các em học sinh miền núi.

Từ trong vườn hoa NTVT, quận Ba Đình phát động phong trào viết gương người tốt, điển hình tiên tiến. Ban giám khảo cuộc thi đề nghị Hội đồng Thi đua khen thưởng 1 tập thể, 29 cá nhân NTVT; gửi 22 bài dự thi lên Hội đồng thi đua khen thưởng thành phố.

Năm 2018 là năm thứ 26 quận Ba Đình triển khai thực hiện phong trào NTVT. Có thể khẳng định: Phong trào đã đi sâu vào quần chúng Nhân dân, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.
 Bài và ảnh Hồ Sĩ Tá