Tuổi cao gương sáng

Thứ tư, 05-12-2018 | 11:11 GMT+7

Đi lên từ cây bưởi da xanh

Trong số những nông dân sản xuất giỏi được UBND tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen có lão nông Nguyễn Văn Thuận cư trú tổ 1,  khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài. Trước khi dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn 4,3ha có hơn 200 gốc bưởi da xanh trĩu quả, ông Thuận bảo: “Áp dụng đúng khoa học kĩ thuật, mỗi cây bưởi da xanh cho khoảng 15 trái là đã thu về bạc triệu”.

Cuộc “hôn thú” giữa ông Thuận và cây bưởi da xanh cũng thăng trầm không mấy suôn sẻ. Khu vườn mà gia đình ông đang canh tác, có nhiều loại cây trồng như cao su, ổi, xoài, chuối... Hơn năm nay, cao su mất giá, không mấy hi vọng vào thu nhập nuôi các con ăn học. Tình cờ một lần đi thăm người bạn bên Hớn Quản, ông nhận ra vườn bưởi da xanh ở đây chỉ khoảng 50 gốc mà nuôi cả nhà. Tò mò tìm hiểu mới biết mỗi cây bưởi da xanh trên 4 năm tuổi, được chăm sóc đúng kĩ thuật có thể cho từ 20 - 50 trái. Giá bán khoảng 45 - 60 nghìn đồng/kg sẽ thu được 1,2 - 3 triệu đồng/năm.
Ông Nguyễn Văn Thuận và vườn bưởi da xanh

Tất nhiên, muốn được thị trường chấp nhận, trái bưởi phải tròn, có màu xanh bắt mắt, múi ngọt chứa nhiều nước. Người trồng bưởi phải nghiên cứu kĩ thổ nhưỡng để xử lí độ phèn bằng cách bón lót phân chuồng ủ hoai có khoảng 1% vôi và phốt phát Lâm Thao. Sau một vài tháng đào hố và tạo mùn mới đưa cây giống xuống. Cây giống phải đặt mua từ các chủ nhà vườn có uy tín trong vùng, sau đó chọn những cây bưởi trái to, ngọt, có màu xanh bắt mắt để chiết cành. Riêng khâu này, ông dành đến 2 năm mới có đủ số lượng cây giống để lấp đầy khoảng vườn nhà mình. Trong diện tích vườn nhà, ông trồng hơn 1,3ha cao su, còn lại là ao cá và trồng bưởi da xanh xung quanh để tạo bóng mát và tiết kiệm đất. Hiện nay, hằng năm từ khu vườn, mà chủ yếu từ bưởi da xanh, gia đình ông thu hơn 500 triệu đồng, đủ tiền nuôi 4 con học đại học. Ông Thuận cũng thường chia sẻ với bà con trong khu dân cư về kĩ thuật chăm sóc cây bưởi, giúp các hộ nghèo canh tác vườn cho thu nhập cao. Vì vậy, 5 năm qua, ông được Hội Nông dân tỉnh công nhận là nông dân sản xuất giỏi, 3 năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Ông Thuận chia sẻ, từ vườn bưởi da xanh quanh ao, ông sẽ nghiên cứu mô hình nhà hàng nổi, câu cá thư giãn và cung cấp một số dịch vụ khác để thu hút khách hàng, khi thị xã Đồng Xoài nâng cấp lên thành phố trực thuộc tỉnh. Rõ ràng, khi có tư duy về sản xuất hàng hóa thì cây bưởi da xanh đã mở ra một hướng sản xuất kinh doanh mới cho người nông dân ở Đông Nam Bộ.
Đ.Dương