Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 08-11-2018 | 11:49 GMT+7

Cựu chiến binh tuổi cao, gương sáng

Đến thăm ông Nguyễn Văn Thai, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, tôi được ông niềm nở đón tiếp và chuyện trò dưới bóng cây xoài râm mát tại nhà riêng số 22, đường Lê Quý Đôn - Khu phố 4.

Ông Thai sinh năm 1952 ở Thanh Hóa. Tháng 6/1968, ông nhập ngũ vào chiến trường Miền Nam. Chỉ một năm sau ông được kết nạp vào Đảng và tiếp tục chiến đấu cho đến khi giải phóng Sài Gòn. Sau đó ông về học tập và làm giáo viên dạy chính trị ở trường Quân chính Quân đoàn 4 cho đến ngày được về nghỉ hưu  với quân hàm Trung tá.

Về với đời thường, ông được bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố và Chi hội trưởng CCB khu phố. Để thực hiện các phong trào "Xóa đói giảm nghèo", “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc”, tặng học bổng cho học sinh, xây dựng nhà tình nghĩa, vận động thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự... ông cùng Ban điều hành khu phố phân công nhau từng việc, chọn “nòng cốt” cho phong trào sau đó họp dân quán triệt, rồi “vào từng ngõ, gõ từng nhà” vận động. Ông là người đóng góp rất nhiều cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông tâm sự: "Ở bộ đội, mình thực hiện khẩu hiệu "Đi dân nhớ, ở dân thương". Về với địa phương mình phải làm tốt phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra” thì mới làm tròn nhiệm vụ". Vì thế, các công việc của khu phố đều được người dân ủng hộ, thực hiện.
Ông Nguyễn Văn Thai (thứ 2 từ phải qua) trao chìa khóa nhà tình nghĩa cho ông Điểu Ven,
Hội CCB xã Lộc Hòa,  Lộc Ninh, Bình Phước.

Là Chi hội trưởng CCB khu phố, ông coi trọng việc xây dựng tổ chức vững mạnh, vận động hội viên nêu gương cho thế hệ trẻ noi theo. Vì vậy, Chi hội CCB khu phố 4 luôn dẫn đầu trong mọi phong trào, còn ông được hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB phường nhiệm kì 4 và được cơ cấu vào Đảng ủy phường. Trong suốt nhiệm kì, ông cùng Ban chấp hành Hội luôn luôn bám sát sự chỉ đạo của trên, triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ, gắn hoạt động của Hội với thực hiện các phong trào xây dựng “Nếp sống văn minh đô thị”, An toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường....

Đặc biệt, Hội làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho hội viên và học sinh bằng nhiều hình thức như tổ chức tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, đưa hội viên và học sinh về nguồn đi tham quan Chiến khu D, căn cứ Trung ương Cục Miền Nam, thăm Bến số 1 Đoàn tàu không số ở Bến Tre... Trong các đợt tuyên truyền vận động “Vì Trường Sa thân yêu”, xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, toàn Hội đã vận động xây dựng được 2 căn nhà "Nghĩa tình đồng đội" ở Lộc Ninh trị giá 90 triệu đồng. Riêng ông từ năm 2013 đến nay, từ đồng lương ít ỏi của mình vẫn thường xuyên hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ của phường mỗi tháng 100.000 đồng và đóng góp 10 triệu đồng cho quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Khi tôi hỏi về việc này, ông vui vẻ nói: “Không đáng là bao, chỉ mong được chia sẻ cùng đồng đội, bà con còn khó khăn hơn mình thôi”. 

Với đóng góp của mình, ông được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh tặng Giấy khen về công tác vệ sinh môi trường năm 2015; được quận khen là “Tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác” 2 năm liền (2012, 2015) và thành tích về chăm lo cho dân nghèo, công tác an ninh trật tự an toàn xã hội (2011 - 2016).
Bài và ảnh Lê Huy Trọng