Tuổi cao gương sáng

Thứ tư, 13-03-2019 | 17:55 GMT+7

"Chỉ mong góp phần nhỏ bé"

"Tôi chỉ mong góp phần nhỏ bé để buôn làng được tốt, chung tay xây dựng quê hương". Những lời phát biểu mộc mạc của già làng Y Bang, 71 tuổi, ở bon Đắk Sắk, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông làm ấm lòng đại biểu...

Giữa Tây Nguyên đại ngàn, những "phần nhỏ bé" ấy đã góp phần làm nên thành công lớn, tạo thành khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc, không kẻ thù nào có thể lay chuyển...
Già làng Y Bang
Ông Y Bang tâm sự: Được tín nhiệm bầu làm già làng, ông luôn ý thức vai trò trách nhiệm của mình là phối hợp với các cơ quan chức năng, vận động đồng bào tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. "An cư mới lập nghiệp", cuộc sống có "khỏe", có vững thì mới mong những chuyện tiếp theo. Rồi đến việc an ninh, an toàn xã hội; nắm tay nhau mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh cộng đồng các dân tộc, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" cùng các phong trào do Ủy ban MTTQ, Hội NCT và địa phương phát động; nâng cao hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".
NCT tỉnh Đắk Nông truyền nghề cho thế hệ trẻ
Tuy thuộc lớp người cao tuổi trong bon, nhưng Y Bang luôn phấn đấu sống mẫu mực, làm gương và giáo dục con cháu, bà con đoàn kết, chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từng người, từng nhà không vi phạm pháp luật, không làm điều pháp luật cấm; tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thường xuyên đi sâu đi sát, chia sẻ, trao đổi, tìm hiểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những thắc mắc của dân làng. Ở đâu có tranh chấp, mâu thuẫn, già có mặt ngay, phân tích thiệt hơn, đúng sai. Già bảo: "Mỗi người nhường nhau một tí, có lợi cho cả gia đình, cả bon làng"… Việc vận động con em trong độ tuổi đến trường học cái chữ cũng không đơn giản, già phải "đi từng nhà, rà từng người", nhiều lí do đưa ra, rồi cuối cùng, bon làng cũng không còn tình trạng thất học. Thanh niên đến tuổi đều hăng hái lên đường nhập ngũ, làm tròn nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc. Y Bang cũng nhắc nhở đồng bào không chứa chấp người lạ mặt, nếu có người ở lại qua đêm trong nhà thì đăng kí tạm trú, thấy người khả nghi phải kịp thời báo với Công an hoặc trưởng thôn; không trộm cắp, xóa bỏ hủ tục lạc hậu như cúng bái khi có người ốm đau hoặc cúng mồ mả, v.v. Già Y Bang thường xuyên tuyên truyền gia đình và bà con sống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, nhất là trong những lúc gặp khó khăn hoạn nạn; cùng Ban tự quản xây dựng và vận động bà con thực hiện tốt quy ước, hương ước của bon làng.
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Đắk Nông thăm hội viên ở cơ sở
Tuy đất nước đã thống nhất hơn 40 năm, nhưng các thế lực thù địch vẫn còn âm mưu, lợi dụng một bộ phận đồng bào dân tộc nhẹ dạ cả tin để kích động lôi kéo, gây chia rẽ tình đoàn kết các dân tộc, hòng làm mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở bon. Với trách nhiệm của già làng, Y Bang luôn nghe ngóng thông tin, trên đài, tivi và cùng các cơ quan chức năng như Mặt trận, các đoàn thể, Hội NCT tổ chức họp bon, tuyên truyền pháp luật, rồi đi từng nhà vận động đồng bào không nghe sự lừa phỉnh của kẻ xấu. Vì vậy, trong bon không có người nào nghe lời kẻ xấu, gây kích động làm mất trật tự trị an; đồng bào chỉ nghe, làm theo cán bộ và già làng, chấp hành nghiêm pháp luật.
Để làm được điều đó, ông Y Bang nắm bắt rất cụ thể từng con người trong bon, từ hoạt động thường xuyên, tâm lí, tính cách để có phương pháp tuyên truyền hiệu quả. Từ đó, bon làng luôn ổn định, đồng bào yên tâm làm ăn, chung tay xây dựng quê hương từng ngày đổi mới. "Là người con của dân tộc gốc Tây Nguyên trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, tôi sẽ cố gắng bằng những việc làm thiết thực, cụ thể góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, tiến bộ hơn". Y Bang xúc động.
Bài và ảnh: Thanh Hà