Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 10-01-2019 | 14:00 GMT+7

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Vĩnh Phúc: Chăm lo sức khỏe người cao tuổi

Từ năm 2012 đến nay, nhất là năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang có nhiều cách làm thiết thực để chăm sóc sức khỏe NCT, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Nhân kết thúc năm 2018, phóng viên thường trú Báo Người cao tuổi tại Vĩnh Phúc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) thuộc Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc...

PV: Thưa bà, năm 2018, công tác tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng đã được Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc triển khai như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hương: Chúng tôi cùng Hội NCT tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện chăm sóc sức khỏe cho NCT giai đoạn 2018 - 2020 và có riêng Kế hoạch số 11/2018 triển khai Đề án tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng năm 2018.

Chi cục đã tạm ứng kinh phí để duy trì sinh hoạt CLB “NCT giúp NCT” và mạng lưới tình nguyện viên trong cả 4 quý tại 54 xã. Phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức được 18 hội nghị tư vấn trực tiếp về chăm sóc sức khỏe NCT tại 18 xã, phường, thị trấn (mỗi nơi có trên dưới 200 cán bộ và người dân đến dự). Tổ chức 2 Hội nghị tập huấn kĩ năng tư vấn về chăm sóc sức khỏe NCT cho mạng lưới tình nguyện viên và Chủ nhiệm CLB “NCT giúp NCT”.

Cùng đó, hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thành lập và ra mắt mới 18 CLB NCT giúp NCT tại 18 xã, phường, thị trấn. Công tác tuyên truyền, tư vấn làm thường xuyên, sâu sát như in 3.690 cuốn tài liệu hỏi - đáp và 31.500 tờ rơi có nội dung tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe NCT, làm mới 84 áp phích tuyên truyền cấp cho các xã, phường, thị trấn; làm mới 2 panô lớn tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ NCT đặt tại huyện Yên Lạc và huyện Bình Xuyên; kí hợp đồng với với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng 3 phóng sự tuyên truyền về các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT và cấp kinh phí cho các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức phát thanh tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe NCT tại địa phương.
Bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng DS-KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúng tôi cũng rất vui được biết trong năm 2018, Hội NCT từ tỉnh xuống các huyện, thành, các xã, phường, thị trấn đã kết hợp với ngành Y tế tỉnh và Bệnh viện Mắt quốc tế DND, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quân y 109, Bệnh viện Lạc Việt, CLB thầy thuốc trẻ tình nguyện Vĩnh Phúc, các bệnh viện tuyến huyện, các Trạm Y tế tuyến xã, phường, thị trấn để thăm khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho hàng vạn NCT...

PV: Năm 2019, công tác này như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hương: Tiếp tục thực hiện mô hình "Tư vấn và chăm sóc sức khoẻ NCT dựa vào cộng đồng" bằng kinh nghiệm và kết quả đã làm được từ năm 2012 đến 2018, năm 2019, chúng tôi sẽ nâng tầm hơn về ý thức và trách nhiệm cùng các việc làm phải chất lượng hơn, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe NCT để góp phần nâng cao hiệu quả công tác DS - KHHGĐ của tỉnh. Chúng tôi mong Hội NCT tỉnh, các huyện, thành cùng Hội NCT ở 137 xã, phường, thị trấn kết hợp chặt chẽ và năng động hơn.
PV: Trân trọng cảm ơn bà!
Lê Đôn (Thực hiện)