Tuổi cao gương sáng

Thứ tư, 31-10-2018 | 12:00 GMT+7

"Bồ tát" giữa đời thường

Cụ Đào Thị Tuất, ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được mọi người ví như vị "Bồ tát" cứu nhân độ thế, bởi cả cuộc đời cụ luôn làm từ thiện, nhân đạo.

Năm nay gần 90 tuổi nhưng biết ở đâu có người khó khăn, hoạn nạn, cụ cũng có mặt, ít thì vài triệu, nhiều thì vài chục triệu, trăm triệu đồng để giúp họ vượt qua khó khăn. Hỏi cụ về số người, số tiền, hiện vật đã giúp, cụ không nhớ hết nhưng về hoàn cảnh từng con người thì lại rất nhớ.

Cháu Nguyễn Mạnh Hà, ở khu 5, phường Bạch Đằng, bị tàn tật bẩm sinh, 20 tuổi mà quặt quẹo chỉ như đứa trẻ 5 - 6 tuổi, gia đình rất nghèo, bố ốm đau quanh năm. Cụ nhận đỡ đầu cháu từ năm 1989, mỗi tháng 50.000 đồng, nâng dần theo biến động giá cả đủ để cháu có mức sinh hoạt bình thường.

Trường hợp Bùi Quý Hưng ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, bố mẹ mất sớm, cũng bị tàn tật từ nhỏ, 2 chân, 2 tay co quắp, xiêu dạt ra xin ăn ở chợ Hạ Long I. Cụ nhận nuôi và tặng Hưng chiếc xe lăn của chồng để lại rồi mua cho Hưng chiếc cân để đi cân thuê, kiếm tiền nuôi thân. Khi Hưng ổn định cuộc sống, cụ cưới vợ cho rồi tìm về quê Hưng đề nghị xã tạo việc làm cho vợ Hưng. Họ sinh con, cụ lại lo chăm nuôi cháu, cháu lớn thì cụ mua xe đạp và chu cấp học hành.

Tô Thị Hoa, ở xóm Núi, Đồng Muối, xã Minh Thành, thị xã Quảng Yên bị bệnh thận, nhà nghèo, 4 con nhỏ, chồng bị tai nạn gãy cột sống, nằm liệt giường. Cụ trợ cấp mỗi tháng 100.000 đồng và 10kg gạo rồi đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển đề nghị cho cô chạy thận miễn phí. Cụ còn về UBND xã Minh Thành đề nghị cho cô mở quán bán nước chè ở chợ và tặng xe đạp trị giá 1,5 triệu đồng để con cô đi học. Nhờ vậy, sức khỏe của cô Hoa hồi phục dần, đời sống bớt khó khăn, cô xin được nhận cụ là mẹ.
Cụ Đào Thị Tuất trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo, học giỏi tại Trường Tiểu học thị trấn Bình Liêu,
nhân dịp Khai giảng năm học (2018-2019).

Cụ Tuất còn ủng hộ xây nhà "Tình thương", xây dựng cầu cống, trường học, trạm xá... ở địa phương. Chỉ tính từ năm 2005 - 2018, cụ bỏ tiền xây dựng hàng chục ngôi nhà "Tình thương", mỗi nhà trị giá từ 20 - 30 triệu đồng; xây phòng học cho các cháu mẫu giáo xã Bằng Cả (huyện Hoành Bồ); đầu tư và vận động xây dựng lớp học nổi cho các cháu ở làng chài Cửa Vạn, xã Hùng Thắng (TP Hạ Long); tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ 3 triệu đồng cho hàng chục người khuyết tật, trẻ mồ côi; tặng hàng trăm xe đạp cho trẻ mồ côi, tặng xe lăn, chi kinh phí lắp chân tay giả cho người khuyết tật. Dịp Tết Nguyên đán và các ngày kỉ niệm của người khuyết tật, người cao tuổi... cụ đều có quà tặng cho các đối tượng. Khoảng 5 năm trở lại đây, cụ tài trợ bữa cháo nhân đạo cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh, trị giá hàng chục triệu đồng/tháng.

Hơn mười năm qua, cụ Tuất là nhà tài trợ đồng hành cho Lễ "Nối vòng tay nhân ái" của tỉnh Quảng Ninh. Năm nào cũng tặng các cháu học sinh mồ côi, nghèo học giỏi 10 - 15 chiếc xe đạp, trị giá 18 - 20 triệu đồng. Khai giảng năm học 2018 - 2019, cụ lên huyện Bình Liêu, tặng 10 chiếc xe đạp, trị giá 18 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo học giỏi trường Tiểu học thị trấn, trong đó có nhiều cháu là người dân tộc thiểu số.

Hỏi về kinh phí làm từ thiện, cụ bộc bạch, từ thời thanh niên cụ là mật báo viên của Việt Minh ở TP Hải Phòng, từng bị địch bắt, tra tấn dã man. Khi ra mỏ Hòn Gai, cụ gặp cụ Chúc, cán bộ Việt Minh và vợ nên chồng. Cụ ông mất, tiền hưu trí, trợ cấp thương binh cụ dành một phần làm từ thiện. Biết việc này, các con ở Canada hằng tháng lại gửi tiền về. Cụ còn có ngôi nhà cho thuê gửi hàng ở chợ Hạ Long 1, mỗi tháng cũng có khoản thu kha khá. Bà con tiểu thương ở chợ Hạ Long 1 và 2, nhiều nhà hảo tâm, bạn bè, đồng chí với cụ ở khắp nơi, đặc biệt có người được cụ cưu mang khi hoạn nạn, giờ là "đại gia" cũng góp tiền với cụ để làm từ thiện. Cụ lại có “mẹo” chữa tắc tia sữa ở phụ nữ và hóc xương gà, xương cá rất hiệu nghiệm. Khi chữa bệnh, cụ không lấy tiền, ai cho bao nhiêu thì bỏ vào “Hòm từ thiện” để giúp người khó khăn...

Nhiều người ở tỉnh Quảng Ninh thường gọi cụ Đào Thị Tuất bằng cái tên trân trọng “Bà Tuất từ thiện”; "Bà Tuất Bồ tát”. Cụ đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được UBND tỉnh, các bộ, ban, ngành khen thưởng nhiều lần.
 Bài và ảnh Đinh Quận