Tuổi cao gương sáng

Thứ năm, 10-01-2019 | 15:04 GMT+7

25 năm miệt mài làm từ thiện

 Bà Lê Thị Nhã sinh năm 1950, học xong cấp II, đi làm xã viên HTX xã cơ khí Thăng Long (An Đồng, An Hải, Hải Phòng). Làm được 10 năm, do hoàn cảnh gia đình bà xin chuyển về HTX nông nghiệp ở quê chồng. Được đi học lớp thú y, từ đó gắn bó với bà cho đến nay. Vốn là người tham gia hoạt động nhiều lĩnh vực, nhất là hội phụ nữ, năm 1993, bà bắt đầu tham gia hội từ thiện bảo trợ người tàn tận và trẻ mồ côi cô đơn. Bây giờ, bà vẫn là chi hội trưởng hội từ thiện thôn An Dương và năm nào cũng được giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành từ xã đến thành phố.

Tôi được mời đến dự buổi tổng kết trao quà cho người tàn tật và trẻ mồ côi cô đơn do chi hội từ thiện thôn An Dương xã An Đồng, huyện An Dương tổ chức nhân dịp sắp đón tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019.

Bà Lê Thị Nhã chi hội trưởng Chi hội từ thiện thay mặt Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và Chi hội chữ thập đỏ thôn An Dương cho biết: Năm 2018 các chi hội hoạt động đạt hiệu quả cao trong các phong trào xóa đói giảm nghèo, chăm sóc người tàn tật mồ côi cô đơn, các cháu học sinh nghèo vượt khó và NCT có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với nước. Hằng năm, vào ngày 27/7 và đón xuân năm mới hội đều có quà tặng cho các đối tượng trên từ 10 đến 20 suất, trị giá 300.000 đồng/suất. Năm nay chi hội có 10 suất, mỗi suất 200.000 đồng cộng với 200.000 đồng/suất do Hội chữ thập đỏ xã An Đồng trao.

 Chi hội từ thiện thôn An Dương có 84 hội viên hoạt động rất tích cực, đoàn kết, kết nối vòng tay lớn, quyên góp, gửi quà đến đồng bào miền Trung bị  thiên tai gây ra với số tiền 67 triệu đồng. Chi hội cùng các đoàn thể trong thôn, trong xã mua sách vở cho 316 cháu, thưởng cho 9 cháu học sinh nghèo vượt khó số tiền 15.000.000 đồng; đặc biệt có 5 cháu được trợ cấp thường xuyên từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/tháng. Số tiền tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm đến thế hệ tương lai là việc làm cần thiết và ý nghĩa.

Bà Lê Thị Nhã còn cho biết, có được những việc có ý nghĩa nêu trên là nhờ các cấp chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ và ủng hộ cho chi hội hoạt động. Bà Bùi Thị Huấn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Đồng đánh giá cao hoạt động của chi hội từ thiện An Dương có sức lan tỏa rất lớn với cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Cảnh, Chủ tịch Hội Từ thiện, Hội Người tàn tật và trẻ mồ côi cũng đánh giá, chi hội từ thiện thôn An Dương xứng đáng là lá cờ đầu của xã và huyện về công tác từ thiện. Còn bà Đào Thị Hiệp, Bí thư chi bộ thôn An Dương ghi nhận: Chi hội từ thiện thôn hoạt động rộng khắp, đầu tàu xây dựng nhà tình thương, nhà văn hóa, đình chùa, đường sá, đèn thắp sáng. Trong thành tích ấy, có công lớn của bà chi hội trưởng. 

Được biết, bà Lê Thị Nhã sinh ra trong một gia đình có công với nước, từ nhỏ được thừa hưởng tính bản thiện của cha mẹ. Lấy chồng là quân nhân, không may 10 năm chồng lâm bệnh nặng, một mình bà trông nom, chăm sóc tận tình. Bản thân bà cũng mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, nhưng với tinh thần “thương người như thể thương thân”, cùng nghị lực phi thường vượt qua số phận, làm nhiều việc có ích cho gia đình và xã hội, được nhiều người trong làng, ngoài xã ngưỡng mộ.
Bài và ảnh Lê Duy Sự