Tự xoa bóp phòng chống cao huyết áp

Tự xoa bóp phòng chống cao huyết áp là điều còn ít người biết đến. Đôi khi trong hoàn cảnh thuốc không có trong tay, thầy không có tại chỗ, tự mình dùng các ngón tay day xoa một số huyệt vị châm cứu của y học cổ truyền theo một quy trình cụ thể xem ra cũng không phải là không có ý nghĩa. Đó là chưa kể đến việc tiến hành tự xoa bóp đều đặn cũng có thể góp phần hỗ trợ trị liệu cho các thuốc hạ áp và phòng bệnh một cách tích cực. Dưới đây, xin được giới thiệu với bạn đọc một quy trình đơn giản và cụ thể.

10:32, 11/06/2019
Trước hết, cần chọn lựa tư thế phù hợp và thuận lợi cho thao các tác xoa bóp, tốt nhất là chọn tư thế nửa nằm nửa ngồi, thở nhẹ, đều và sâu, toàn thân thư giãn, ý nghĩ tập trung vào các huyệt vị.

Miết vùng trán: Dùng đốt 2 ngón tay trỏ cả hai bên miết vùng trán từ giữa ra hai bên thái dương trong 1 phút.

Gãi đầu: Hai bàn tay hơi khum lại, các ngón tay xòe ra đặt ở chân tóc trán rồi từ từ đẩy ra phía sau gáy 20 lần với một lực hơi mạnh sao cho các đầu ngón tay sát với da đầu giống như động tác chải tóc.

Day ấn huyệt Thái dương: Dùng ngón tay giữa hai bàn tay day đồng thời hai huyệt Thái dương trong 1 phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được. Vị trí huyệt Thái dương ở chỗ lõm phía sau ngoài đuôi mắt 1 tấc, khi ấn vào có cảm giác tê tức.

Day ấn huyệt Toản trúc: Dùng ngón giữa hai bàn tay day đồng thời hai huyệt Toản trúc trong 1 phút. Vị trí huyệt Toản trúc ở chỗ lõm đầu trong lông mày.

Day ấn huyệt Suất cốc: Dùng hai ngón tay cái day đồng thời hai huyệt Suất cốc trong 1 phút. Vị trí huyệt Suất cốc: gập vành tai về phía trước và ép vành tai vào đầu, đo từ điểm cao nhất vành tai lên phía trên 1,5 tấc.

Day ấn huyệt Phong trì: Dùng ngón tay cái cả hai bên day đồng thời hai huyệt Phong trì trong 1 phút. Vị trí huyệt Phong trì: Ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt.

Xát vùng cổ: Đầu hơi quay sang trái, dùng ô mô cái bàn tay trái xát cổ từ sau tai phải xuống dưới 10 lần, rồi đổi bên đầu quay sang phải dùng ô mô cái bàn tay phải xát cổ từ sau tai trái xuống dưới 10 lần.

Day ấn huyệt Khúc trì: Dùng ngón tay cái day ấn huyệt Khúc trì trong 1 phút. Vị trí huyệt Khúc trì gập chặt khuỷu tay, huyệt ở đầu nếp gấp khuỷu.

Day ấn huyệt Nội quan: Dùng ngón tay cái day ấn huyệt Nội quan trong 1 phút. Vị trí huyệt Nội quan: Từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên 2 tấc, giữa hai gân cơ nổi rõ nhất (cơ gân tay lớn và gan tay bé), nắm bàn tay, hơi gấp và nghiêng ra ngoài để hiện rõ khe giữa hai gân cơ.

Day ấn huyệt Thái xung: Dùng hai ngón tay cái day hai huyệt Thái xung cùng một lúc. Vị trí huyệt Thái xung: Sờ dọc theo khoảng gian đốt xương bàn chân 1 và 2, xác định góc tạo nên bởi hai đầu xương bàn chân của hai ngón, huyệt nằm ở góc này, khi ấn có cảm giác căng tức.
Hoàng Khánh Toàn
Bạn đang đọc bài viết Tự xoa bóp phòng chống cao huyết áp tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video