Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế quy định như thế nào?

Báo NCT
10:22, 24/09/2019

Hỏi: “Giới”, “Bình đẳng giới”, “Định kiến giới”, “Phân biệt đối xử về giới” nghĩa là gì? Tôi xin hỏi cụ thể, trong lĩnh vực khám chữa bệnh (y tế) quy định ra sao về bình đẳng giới?

Nguyễn Hồng Liên

(Chung cư An Lạc, 370 Quang Trung, La Khê, Q. Hà Đông, TP Hà Nội)

Trả lời: Theo khoản 1, 2, 3 điều 5 Luật Bình đẳng giới giải thích như sau:

Giới chỉ đặc điểm, vị trí, vai trò của nam và nữ trong tất cả các mối quan hệ xã hội (khác với từ Giới tính chỉ các đặc điểm sinh học của nam, nữ).

Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

Định kiến giới là nhận thức, thái độ và đánh giá thiên lệch, tiêu cực về đặc điểm, vị trí, vai trò và năng lực của nam hoặc nữ.

Phân biệt đối xử về giới là việc hạn chế, loại trừ, không công nhận hoặc không coi trọng vai trò, vị trí của nam và nữ, gây bất bình đẳng giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Việc Bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế được quy định tại Điều 17 quy định Bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế:

Nam, nữ bình đẳng trong tham gia các hoạt động giáo dục, truyền thông về chăm sóc sức khỏe, sức khoẻ sinh sản và sử dụng các dịch vụ y tế.

Nam, nữ bình đẳng trong lựa chọn, quyết định sử dụng biện pháp tránh thai, biện pháp an toàn tình dục, phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Phụ nữ nghèo cư trú ở vùng sâu, vùng xa, là đồng bào dân tộc thiểu số, trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi sinh con đúng chính sách dân số được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

Những hành vi sau đây là hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế:

Khoản 7, Điều 40 quy định các hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế gồm: Cản trở, xúi giục hoặc ép buộc người khác không tham gia các hoạt động giáo dục sức khỏe vì định kiến giới;

Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi.

Người nào có hành vi vi phạm pháp luật trên thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lí kỉ luật, xử lí hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật (Điều 42)

Bạn đang đọc bài viết Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi tại chuyên mục Nhịp cầu Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bảo hiểm y tế

  Trong cùng chuyên mục Nhịp cầu Bạn đọc

Video