Từ Kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường

Trong Kết luận số 13/KL-UBND ngày 11/3/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã xác nhận việc ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (từ 1/4/2014 đến  tháng 12/2018) bao che cho cấp dưới là có cơ sở. Từ đây lại phát hiện ra sai phạm này của ông Tuấn đã bị tố cáo từ năm 2016, khi ông này ra ứng cử đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm, nhưng đã được ông Nguyễn Công Khanh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quận Bắc Từ Liêm kì bầu cử HĐND nhiệm kì 2016-2021, bao che tại Kết luận 82/KL-UBBC ngày 11/5/2016. Lần theo các nội dung trong Kết luận số 13 năm 2019 và Kết luận số 82 năm 2016, phát hiện ra nhiều kiểu kết luận hết sức bất thường.

17:55, 03/05/2019
Kết luận kiểu …. “ che đậy cho sai phạm”
Tại nội dung tố cáo số 5, công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bao che sai phạm của bà Nguyễn Thị Nắng Mai, nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, trong việc điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định đối với các ông Nguyễn Tự Hùng, Chu Thiên Sửu, Nguyễn Khắc Hỗ, Chu Thiên Linh, tại phường Tây Tựu.
Đơn tố cáo là vậy, nhưng Kết luận số 13 chỉ trình bày kết luận liên quan đến ba hộ là ông Chu Thiên Sửu, ông Chu Thiên Linh và ông Nguyễn Tự Hùng, còn bỏ qua hộ ông Nguyễn Khắc Hỗ. Không những thế kết luận này lại cho rằng cách thức kí xác nhận chỉnh lí giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân ở Tây Tựu của bà Nguyễn Thị Nắng Mai là không có vấn đề gì, ngoài việc thiếu sót vì không phát hiện ra việc ghi nhầm số quyết định. Nên việc tố cáo của công dân đối với bà Mai đã được ông Tuấn kết luận là không có cơ sở, do đó UBND TP không có căn cứ kết luận ông Tuấn bao che cho bà Mai.
Việc kết luận trên của Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thừa nhận 3 nội dung sau:
Thứ nhất, dùng Quyết định thu hồi đất chung của Chủ tịch UBND TP Hà Nội để điều chỉnh giấy chứng nhận mà không dựa vào quyết định thu hồi riêng của Chủ tịch UBND huyện (thực tế mảnh đất bị thu hồi tại quyết định riêng không nằm trong diện tích những thửa đất bị thu hồi trong quyết định chung của Chủ tịch UBND TP Hà Nội- PV) nhằm che đậy và tẩy xóa nguồn gốc đất (đất thừa ra ngoài phương án giao đất theo Nghị định 64/CP do UBND xã quản lí- PV). Là người nắm chuyên môn về Tài nguyên và Môi trường mà bà Mai vẫn kí bừa thì đây là trách nhiệm rõ ràng bà Mai phải chịu.
Thứ hai, việc cố tình kí chỉnh lí này, sẽ hợp thức hóa và biến đổi nguồn gốc đất trong dự án mà Chủ tịch UBND TP đã ra quyết định thu hồi. Điều này bị nghiêm cấm và chính ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong Kết luận số 39/KL-UBND ngày 8/5/2017 đã kết luận về vấn đề này trong một nội dung tố cáo việc chuyển đổi đất tại dự án xây dựng cụm văn hóa thể thao Tây Tựu. Vậy không hiểu sao 1.192m2 thuộc đất nông nghiệp do UBND xã Tây Tựu quản lí đã biến thành 1.192m2 đất giao theo Nghị định 64/CP sau khi bà Nắng Mai kí chỉnh lí hợp thức lại được cho qua trong Kết luận số 13 này ?!
Thứ ba, trong dự án mà bà Mai đã kí hợp thức đưa đất ngoài dự án vào trong dự án hưởng tiền có cả trường hợp như gia đình bà như gia đình nhà bà Nguyễn Thị Hợi còn dùng đất của con rể là Đặng Trần Nhương đưa vào nhưng vẫn chưa đủ, nên phải dùng cả đất của ông thông gia là Đặng Trần Ché để nhận tiền trong dự án. Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã thừa nhận có thực tế “cài đổi” đất ngoài dự án để hưởng tiền trong dự án tại các Kết luận tố cáo số 23/KL-UBND ngày 13/4/2015 và Kết luận số 89/KL-UBND ngày 21/12/2015 của cử tri phường Tây Tựu.
Đến Kết luận 13 này, sau khi “nuốt, bỏ qua” mất 1 người (hộ ông Nguyễn Khắc Hỗ) khi kết luận, thì Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cũng “vả lại” chính một nội dung kết luận trước đó do chính ông này kí, về việc tự ý chuyển đổi đất đã có quyết định thu hồi trước đó của UBND TP tại chính địa bàn Tây Tựu tại Kết luận 39 năm 2017? Đó là những trớ trêu không thể hiểu nổi
Chỉnh sửa nội dung tố cáo của công dân để kết luận “trên trời” trong khi công dân tố cáo “dưới đất”
Về nội dung tố cáo số 9, Kết luận 13 ghi: “9.Nội dung tố cáo 9: Tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bao che cho ông Nguyễn Văn Ngà, khi là Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc để xảy ra sai phạm trong việc quản lí nghĩa trang thôn Đại Cát (đây là lĩnh vực ông Ngà phụ trách).
Kết luận chính thức số 13(trang bên trái) đã cắt xén nội dung tố cáo trong Biên bản làm việc chốt nội dung tố cáo với Tổ xác minh do ông Cấn Hoa và ông Bùi Mạnh Hùng cùng kí ( trang bên phải)
Thực tế nội dung tố cáo trên đã bị chỉnh sửa làm sai lệch. Cụ thể tại biên bản làm việc chốt nội dung tố cáo đã ghi rõ: “Công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn bao che cho ông Nguyễn Văn Ngà trong việc không áp dụng đúng quy định pháp luật, để bao che cho ông Nguyễn Văn Ngà khi là Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc để xảy ra sai phạm trong quản lí nghĩa trang thôn Đại Cát (đây là lĩnh vực ông Ngà phụ trách).” Cụm từ “trong việc không áp dụng đúng quy định pháp luật” đã bị “nuốt” khi kết luận.
Ngoài ra, trong biên bản làm việc chốt nội dung tố cáo cũng đã nêu rất rõ nội dung công dân trình bày: “Ông Nguyễn Văn Ngà đã buông lỏng quản lí nghĩa trang thôn Đại Cát, để các đối tượng thu và chi tài chính sai nguyên tắc từ năm 2011-2015; không công khai tài chính, không thực hiện thu chi theo đúng quy định tại Quyết định số 192/2004/QĐ-TTg ngày 16/11/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Đỗ Mạnh Tuấn không áp dụng Quyết định số 192/2004/QĐ-TTg ngày 16/11/2004 của Thủ tướng Chính phủ để xem xét trách nhiệm của ông Ngà. Đây là hành vi ông Tuấn bao che cho ông Ngà.
Văn bản và tài liệu đã được công dân cung cấp đầy đủ cho Tổ xác minh do ông Cấn Hoa – Phó phòng 2 Thanh tra Tp Hà Nội làm Tổ trưởng
Thực tế, năm 2008, trên địa bàn huyện Từ Liêm cũng xảy ra một sai phạm tương tự về thu chi các khoản đóng góp của người dân tại nghĩa trang xã Tây Tựu và Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, đã áp dụng đúng Quyết định số 192/2004/QĐ-TTg để ra kết luận UBND xã Tây Tựu vi phạm là có cơ sở. Thông báo 459/TB-UBND ngày 22/7/2008 của Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm về việc thông báo kết luận giải quyết tố cáo tại xã Tây Tựu gồm 7 trang, cũng đã được người tố cáo gửi đến Tổ xác minh, nhưng đã bị phớt lờ để kết luận một nội dung trên trời nhằm làm chệch hướng nội dung công dân tố cáo ?!.
Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh những nội dung kết luận bất thường khác trong các bài viết tiếp theo.
Nhóm PVĐTBạn đang đọc bài viết Từ Kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video