Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh: Vượt khó giúp người già sống khỏe

Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh là nơi chăm sóc trên trăm mảnh đời thiếu tình cảm, vật chất. Cán bộ, công nhân viên của Trung tâm luôn đặt cái tâm, cái tình làm trọng, ngày đêm chăm sóc, phục vụ chu đáo, không ngại khó, yêu thương các cụ như ông bà, cha mẹ của mình.

Trần Đông
08:36, 21/01/2020

Dù khó khăn vất vả nhưng trên khuôn mặt của các anh chị em hộ lí vẫn vui vẻ nhiệt tình nâng niu, chăm lo các cụ từng giấc ngủ, cơm ngon cá lành, bảo đảm bữa cơm cho các cụ ăn đủ no, áo đủ ấm, nhất là những ngày cuối Đông, đầu Xuân mới. Có cụ như chiếc lá úa, đi không vững, nói không nên lời, lúc nhớ lúc quên, ăn rồi nói chưa, việc chăm nom càng thêm khó khăn vất vả. Để bảo đảm ăn đủ chất dinh dưỡng, hằng ngày Trung tâm có lịch trình, các món ăn bảo đảm chất đạm, vitamin A, B1, B2, E… có chế độ ăn riêng đối với các cụ mắc bệnh tiểu đường, phòng ngừa bệnh cao thấp huyết áp, rối loạn thần kinh…

Tọa đàm lấy ý kiến, giao lưu ca nhạc cùng các cụ tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh.
Tọa đàm lấy ý kiến, giao lưu ca nhạc cùng các cụ tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh.

Nét đẹp và sự tận tụy của các nhân viên giúp các cụ dần quen, muốn ở không về, niềm vui được nhân lên từng ngày. Hằng tuần, Trung tâm tổ chức giao lưu, đọc báo, văn nghệ, đóng góp ý kiến, các phong trào thể dục, tập dưỡng sinh được tập đều. Ý kiến các cụ được cán bộ phòng, ban ghi nhận, giao ban đưa ra phân tích những ưu nhược điểm, rút kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện phát huy, chấn chỉnh khắc phục điểm yếu, phấn đấu phục vụ các cụ ngày càng tốt hơn.

Cụ Nguyễn Tiến Cảnh, 74 tuổi, quê ở Thiên Cẩm, sáng sớm là ra vườn chăm cây cảnh, nhổ cỏ, bón phân. Các luống rau hầu như được cụ chăm sóc tươi tốt, cụ cho biết: “Như thói quen rồi, hôm nào tôi không ra làm là thấy khó chịu, làm ra mồ hôi thấy khỏe trong người”. Cụ Nguyễn Thị Lạp, vợ liệt sĩ, quê Song Lộc, huyện Can Lộc tấm tắc khen: “Các o hộ lí vui vẻ, có nhiều cụ khó tính chửi bới cả ngày, thế mà tôi thấy không khi mô cãi lại, còn dỗ dành, động viên an ủi, thật đáng thán phục”. Cụ Lê Thị Xanh, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên khen phòng hộ lí, phòng y tế rất nhiệt tình chăm sóc các cụ.

Còn cụ Thảo, quê Can Lộc tay cầm chiếc gậy mộc, vừa cười vừa nói: “Ăn uống ngon rồi, mặn nhạt không phải nói, nhiều cụ đau ốm nằm tại chỗ thấy các cô quá vất vả, thế mà cảm phục cô cậu phục vụ quá chu đáo, hiếm có nơi mô như ở đây. Giám đốc, cán bộ thường xuyên chăm từng bữa ăn giấc ngủ các cụ. Thuốc men có cơ quan cho uống, điều trị chăm sóc tuyệt vời”.

Trong phòng họp phát ra nhiều lời khen về tình mẫu tử, thân phụ của cán bộ, nhân viên Trung tâm này.

Tuy nhiên, hiện cơ sở của Trung tâm đang dần xuống cấp, cần đầu tư để bảo đảm an sinh, dưỡng tâm cho các cụ. Dù có nhiều phòng nhưng trước đây xây dựng nhiều tầng không phù hợp với tuổi già, việc đi lại khó khăn. Hầu hết các cụ chỉ thích nghi với tầng trệt, tầng hai hầu như không sử dụng được. Để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của các cụ mong các cấp, các ngành tỉnh Hà Tĩnh có hướng đầu tư thích nghi cuộc sống, môi trường người già. Cần tuyên truyền kịp thời, rộng rãi về chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đến người dân, giúp họ hiểu về quyền và lợi ích để các cụ tuổi 60-70 có nhu cầu vào các Trung tâm Điều dưỡng.

Bạn đang đọc bài viết Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh: Vượt khó giúp người già sống khỏe tại chuyên mục Chăm sóc NCT của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Chăm sóc NCT